Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Lễ hội (Ảnh: TTXVN)Tham dự buổi lễ có: Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước về du lịch Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, Trưởng Ban chỉ đạo Năm Du lịch Quốc gia năm 2018; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc; cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành,Trung ương và địa phương, đại diện các Đại sứ quán, cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam; đại diện các tỉnh, thành phố quốc tế có hợp tác với Quảng Ninh, cùng đông đảo nhân dân và du khách. 


Phát biểu khai mạc Năm Du lịch quốc gia và Lễ hội Carnaval Hạ Long 2018 Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long cho biết: Năm Du lịch Quốc gia 2018 và Lễ hội Carnaval Hạ Long 2018 với chủ đề “Hạ Long - Di sản, Kỳ quan - Điểm đến thân thiện” được bắt đầu từ ngày 26/4 với lễ hội diễu hành 12 xe hoa rực rỡ. Đêm hội chính diễn ra ngày 28/4 cũng chính là đêm Carnaval công bố Năm Du lịch quốc gia 2018 Hạ Long - Quảng Ninh. Chương trình có khoảng hơn 2.000 người tham gia, trong đó có khoảng 1.000 diễn viên, nghệ sĩ, nhân dân tỉnh Quảng Ninh, còn lại là những tên tuổi lớn của âm nhạc và nghệ thuật Việt Nam, diễn viên múa, ca sĩ chuyên nghiệp, người mẫu Việt Nam và hàng trăm nghệ sĩ quốc tế đến từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới như Brazil, Ukraine, Cuba, Trung Quốc và các nước ASEAN.

Năm Du lịch quốc gia 2018 cói 100 sự kiện diễn ra sôi động trong suốt cả năm, trong đó,tỉnh Quảng Ninh tổ chức trên 50 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc trên phạm vi toàn tỉnh, với điểm nhấn là: Lễ Khai mạc “Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh”, Chương trình Carnaval Hạ Long và Lễ bế mạc Năm du lịch quốc gia 2018 gắn với Diễn đàn du lịch ASEAN 2019 sẽ diễn ra vào tháng 1/2019. Các sự kiện này sẽ mang đến cho nhân dân và du khách những trải nghiệm hấp dẫn, ấn tượng nhất khi đến với Quảng Ninh. 

Để chuẩn bị cho sự kiện đặc biệt này, Quảng Ninh đã đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, thu hút nguồn lực mạnh mẽ đầu tư cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là về hạ tầng giao thông, hạ tầng dịch vụ, du lịch, văn hóa, chỉnh trang, nâng cấp đô thị và chuẩn bị tốt nhất các điều kiện để chào đón Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh... 

Với những nỗ lực không mệt mỏi, năm 2017 vừa qua tỉnh Quảng Ninh đã đón trên 10 triệu khách du lịch, trong đó 4 triệu lượt khách quốc tế, đóng góp của ngành dịch vụ du lịch chiếm gần 17% tổng thu ngân sách nội địa của tỉnh. Năm 2018, Quảng Ninh phấn đấu đón trên 12 triệu khách du lịch, trong đó có 5 triệu khách quốc tế, tăng trưởng doanh thu và đóng góp cho cơ cấu kinh tế tăng trên 20%... 


Chương trình nghệ thuật đặc biệt tại Lễ hội (Ảnh: K.T)Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm và những kết quả quan trọng mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã đạt được trong thời gian qua. 

Nhấn mạnh vai trò của du lịch trong phát triển kinh tế- xã hội của địa phương, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, chỉ đạo ngành du lịch phát huy tối đa những tiềm năng con người, văn hóa và thiên nhiên, lợi thế về biển, đảo, các thế mạnh sẵn có để phát triển du lịch. Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 08-NQ/TW về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn và đặt ra mục tiêu: Đến năm 2020, ngành du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội có tính chuyên nghiệp, có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật tương đối đồng bộ, hiện đại; sản phẩm du lịch có chất lượng cao, đa dạng, có thương hiệu, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, cạnh tranh được với các nước trong khu vực; thu hút được 17 - 20 triệu lượt khách du lịch quốc tế, 82 triệu lượt khách du lịch nội địa; đóng góp trên 10% GDP, tổng thu từ khách du lịch đạt 35 tỷ USD; giá trị xuất khẩu thông qua du lịch đạt 20 tỉ USD; tạo ra 4 triệu việc làm, trong đó có 1,6 triệu việc làm trực tiếp. 

Để hiện thực hóa các mục tiêu của Nghị quyết 08, Năm Du lịch quốc gia - một sự kiện văn hóa, kinh tế, xã hội và du lịch tiêu biểu có quy mô quốc gia và tầm quốc tế đã được tổ chức hàng năm, là cơ hội quan trọng giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hoá vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch đặc sắc của Việt Nam và thu hút khách du lịch trong nước và quốc tế đến với Việt Nam, tạo sự phát triển đột phá về du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Năm nay, Quảng Ninh được lựa chọn là địa điểm phát động Năm Du lịch quốc gia với chủ đề “Hạ Long-Di sản, Kỳ quan- Điểm đến thân thiện”,đây là niềm vui, niềm tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực, sự chuẩn bị đầy trách nhiệm của tỉnh Quảng Ninh cho Năm Du lịch quốc gia và Chương trình Carnaval Hạ Long 2018. 

Để du lịch thực sự trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn, Chủ tịch Quốc hội mong muốn, qua các sự kiện của Năm Du lịch quốc gia 2018, ngành du lịch Việt Nam và du lịch Quảng Ninh sẽ tiếp tục có những bước phát triển quan trọng và bền vững.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội trân trọng cảm ơn các tổ chức, các quốc gia, bạn bè quốc tế đã luôn dành cho Việt Nam, cho du lịch Việt Nam sự hợp tác, giúp đỡ quý báu; cảm ơn các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân đã ủng hộ, tham gia,  góp sức để Du lịch Việt Nam không ngừng phát triển. 


K.T