Tham dự buổi lễ có Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự (HĐTS) Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPG), Chủ tịch Ủy ban quốc tế Vesak, Chủ tịch Ủy ban quốc gia Đại lễ Vesak 2019 (UBTCQG); Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS; Hòa thượng Thích Huệ Thông, Phó Tổng Thư ký kiêm Chánh Văn phòng II Trung ương GHPG Việt Nam; Thượng tọa Thích Thọ Lạc, Ủy viên Thư ký HĐTS, Trưởng Ban Văn hóa Trung ương GHPG Việt Nam cùng các chư tôn đức UBTCQG.

Về phía địa phương, có ông Bùi Quang Cẩm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam, cùng đại diện nhiều cơ quan, ban ngành của Trung ương và địa phương. 

Các đại biểu cắt băng khai mạc chuỗi các sự kiện văn hóa Phật giáo chào mừng Đại lễ Vesak 2019.
Ảnh: Minh Phương

Phát biểu tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Thọ Lạc cho biết, chuỗi các sự kiện triển lãm, văn hóa nghệ thuật, không chỉ là bức tranh thu nhỏ của lịch sử giá trị tinh thần, tinh hoa nghệ thuật, triết học, văn học của văn hóa Phật giáo Việt Nam thống nhất trong đa dạng, mà đây còn là niềm hoan hỷ vô biên của những người con Phật để chào mừng Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019. Ban Văn hóa Trung ương GHPG Việt Nam chung sức đồng lòng tổ chức nhiều sự kiện văn hóa Phật giáo thành kính dâng lên Đức Từ phụ nhân ngày Đản sinh…

Toàn cảnh tại buổi lễ. Ảnh: Minh Phương

Các sự kiện văn hóa chào mừng Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 bao gồm: Triển lãm văn hóa Phật giáo Việt Nam và Thế giới; Triển lãm ảnh tư liệu Phật giáo Việt Nam; Triển lãm tranh ảnh Phật giáo; Triển lãm đá nghệ thuật Phật giáo và dân tộc; Triển lãm văn hóa phẩm phật giáo, hội chợ ẩm thực chay.

Sau nghi thức cắt băng khai mạc các sự kiện văn hóa Phật giáo, các đại biểu đã tham quan một số gian trưng bày hiện vật triển lãm độc đáo về chủ đề Phật giáo tại điện Tam Thế và điện Quan Âm. 

Tại khu vực này, có triển lãm cổ vật, tranh sơn dầu, thư pháp, đá quý của 400 tác giả tham dự. Các tác phẩm triển lãm hướng vào nhiều chủ đề: hoa sen, bảo vệ môi trường, Phật giáo và cuộc sống, minh triết và thực tại thực hiện qua con người và sự vật. 

Tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Tam Chúc có triển lãm mỹ thuật với chủ đề khám phá Việt Nam, trưng bày 300 tác phẩm của 150 tác giả, trong đó có 20 tác giả đến từ Ấn Độ. 

Các đại biểu tham quan tại gian triển lãm đá nghệ thuật Phật giáo.
Ảnh: Minh Phương

Các tác giả trong nước giới thiệu các tác phẩm nhiếp ảnh nghệ thuật đoạt giải trong các cuộc thi nhiếp ảnh, di sản văn hóa Việt Nam do Hội Di sản Việt Nam tổ chức. Các họa sĩ Ấn Độ tham gia triển lãm tranh, ảnh về hang động Phật giáo đặc sắc.

Những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc tại các triển lãm đều có giá trị văn hóa và tâm linh cao. Các triển lãm là cơ hội để du khách trong nước và quốc tế hiểu hơn về văn hóa Việt Nam và văn hóa Phật giáo Việt Nam.

Đặc biệt, Ban tổ chức Đại lễ đã thực hiện Lễ thắp sáng Bảy đóa sen trên hồ Tam Chúc - một biểu tượng thiêng liêng ghi dấu 7 bước đi thanh tịnh của Đức Thế Tôn khi thị hiện giữa cuộc đời, vì an lạc, hạnh phúc của chư thiên và loài người.

Một trong những điểm nhấn của chuỗi hoạt đông văn hóa chào mừng Vesak 2019, là chương trình biểu diễn nghệ thuật quốc tế diễn ra vào đêm 12/5/2019, gồm: Phần 1 với chủ đề “Vesak thiêng liêng” và Phần 2 với chủ đề “Đại lộ di sản”. 

Phần cuối chương trình, chư tôn đức trong Ban tổ chức thực hiện nghi thức lễ thắp sáng hoa đăng, cầu nguyện tuần lễ Phật đản thành công viên mãn.

Lễ khai mạc chuỗi các sự kiện văn hóa Phật giáo là một trong các chương trình nằm trong khuôn khổ Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 diễn ra từ ngày 12 - 14/5/2019 tại Trung tâm văn hóa Phật giáo Tam Chúc, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam./.

Trần Sơn Nam