Nhân ngày Thế giới Phòng chống mua bán người, chiều 30/7, tại bến xe Kim Mã (Hà Nội), Đại sứ quán Anh tại Việt Nam đã khởi động chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao nhận thức về sự nguy hiểm của nạn mua bán người và kêu gọi nhiều hơn nữa các hành động quốc tế để chống lại vấn nạn này.

Đại sứ quán Anh tại Việt Nam chọn 3 tuyến xe bus số 25; 55, 107 làm nơi tuyên truyền chống nạn mua bán người.

Năm 2013, Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã phê chuẩn Nghị quyết A/RES/68/192 lấy ngày 30/7 là Ngày Thế giới phòng, chống mua bán người. Năm 2016, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam chọn ngày 30/7 là Ngày Toàn dân phòng, chống mua bán người.

Thông điệp chính được Đại sứ quán Anh tại Việt Nam chọn cho chiến dịch năm nay là “Ai cũng có thể là nạn nhân mua bán người. Nếu nghi ngờ, hãy trình báo”. Trong 1 tháng, thông điệp được quảng cáo trên 3 tuyến xe buýt số 25 (Nam Thăng Long – Bến xe Giáp Bát), số 55 (Times City – Cầu Giấy), số 107 (Kim Mã - Bảo tàng Văn hóa các dân tộc Việt Nam) và một số nhà chờ như: 307 Kim Mã, Lê Thánh Tông (đối diện khách sạn Hilton), Trần Bình Trọng (đối diện 28 Trần Bình Trọng, cạnh Hồ Thiền Quang).

Tại chương trình, Đại sứ Anh Gareth Ward đã nhấn mạnh: Mặc dù nhận thức của người dân về sự nguy hiểm của mua bán người và nô lệ hiện đại đang tăng lên nhưng chúng ta cần nỗ lực hơn nữa, cả trong phạm vi quốc gia lẫn trong bối cảnh quốc tế để cùng đấu tranh chống lại vấn nạn này. Chúng ta cần người dân nhận thức được những rủi ro mà họ sẽ gặp phải nếu bị dụ dỗ bởi các băng, nhóm tội phạm nghiêm trọng. Chúng ta cần các chính phủ phải hành động để bắt giữ và khởi tố tội phạm cũng như cần bảo vệ và hỗ trợ các nạn nhân. Chính phủ Anh đã và đang hỗ trợ tài chính và kỹ thuật giúp Việt Nam củng cố khung pháp lý, tăng cường thực thi pháp luật và hỗ trợ nạn nhân; hỗ trợ Việt Nam các dự án tập huấn nâng cao năng lực cho các cơ quan thực thi pháp luật về kỹ năng điều tra và phát hiện tội phạm; tập huấn cho lực lượng biên phòng về hải quan và chống buôn lậu.

Đại sứ Anh Gareth Ward đưa ra thông điệp chương trình truyền thông.

Tại Lễ khởi động chiến dịch, diễn viên Bảo Thanh, Đại sứ truyền thông sự kiện cho biết: “Mua bán người đã bóc lột những người có hoàn cảnh khó khăn và dễ bị tổn thương nhất ở Việt Nam. Họ được hứa hẹn có một cuộc sống tốt đẹp hơn nhưng thực tế lại rất khác. Đừng để những người thân của bạn rơi vào tay của các băng, nhóm tội phạm này”.

Cùng với các tổ chức quốc tế tại Việt Nam, Chính phủ Anh là một trong những quốc gia đang hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam trong công tác đấu tranh phòng, chống mua bán người và nô lệ hiện đại. Vào ngày 19/9/2017, trong cuộc họp lần thứ 72, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã phát động Lời kêu gọi Hành động nhằm chấm dứt lao động cưỡng bức, nô lệ hiện đại và mua bán người. Hơn 80 quốc gia đã tham gia ký Lời kêu gọi hành động này.

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), ước tính hiện có ít nhất 21 triệu nạn nhân lao động cưỡng bức, trong đó có rất nhiều phụ nữ và trẻ em. Các nước Đông Nam Á và Việt Nam cũng nằm trong mục tiêu của các băng, nhóm tội phạm nghiệm trọng có tổ chức.

Rất nhiều trong số các băng nhóm tội phạm này núp bóng dưới hình thức là các Trung tâm tuyển dụng và môi giới lao động trong khu vực Đông Nam Á và Việt Nam. Vì vậy, chính phủ các quốc gia cần tiếp tục đẩy mạnh quản lý nhà nước và tăng cường kiểm soát các đơn vị tuyển dụng lao động nhằm ngăn chặn các hành vi phi đạo đức, đồng thời, cân nhắc ban hành các quy định nghiêm cấm các trung tâm này thu phí môi giới và tuyển dụng đối với người lao động. 

Tổ chức ILO đã đưa ra thuật ngữ “nô lệ hiện đại”, trong đó bao gồm “mua bán người” là khái niệm để chỉ một người bị kiểm soát và bóc lột làm việc mà họ không muốn. Nô lệ hiện đại đang trở thành loại hình tội phạm lớn thứ hai trên thế giới với nguồn thu 150 tỷ đô la Mỹ mỗi năm./.

Tin, ảnh: Phong Lê