Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi cùng ông Luhut Binsar Pandjatan, Bộ trưởng Bộ Điều phối Hàng hải Indonesia

Ngày 23-8, ngày làm việc thứ 3 tại Indonesia, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh cùng đoàn đại biểu TP có buổi làm việc với ông Luhut Binsar Pandjatan, Bộ trưởng Bộ Điều phối Hàng hải Indonesia và chào xã giao ông Anies Baswedan,Thống đốc Jakarta.

Đề xuất mở rộng kết nối giao thông hàng không, hàng hải giữa Việt Nam và Indonesia

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ vui mừng vì quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia tiếp tục phát triển sâu rộng. Các kết quả đạt này sẽ là nền tảng quan trọng để hai bên hướng tới kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2023.

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, chuyến thăm và làm việc của đoàn đại biểu cấp cao TP. Hồ Chí Minh nhằm góp phần thực hiện chương trình hành động triển khai quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia giai đoạn 2019 - 2023. 

Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh đề xuất về việc mở rộng kết nối giao thông cả về hàng không lẫn hàng hải giữa Việt Nam và Indonesia, nhằm khai thác thế mạnh của 2 nước và ý tưởng về việc hợp tác ở một số lĩnh vực lớn. Đó là việc Việt Nam và Indonesia đồng tổ chức diễn đàn trong khối Asean về phát triển đô thị bền vững.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, với sự đồng thuận của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch Phát triển Quốc gia và Bộ trưởng Bộ Hàng hải, lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ Việt Nam đề xuất Việt Nam và Indonesia đồng tổ chức hội thảo về chủ đề này.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, với chủ đề phát triển đô thị bền vững cần tập trung vào 3 nội dung chính, trong đó có biến đổi khí hậu, ngập lụt ở các thành phố lớn của Đông Nam Á. Vì vậy, TP. Hồ Chí Minh (Việt Nam), Jakarta (Indonesia) và Manila (Philippines) có thể cùng tổ chức diễn đàn, chia sẻ kinh nghiệm về ứng phó biến đổi khí hậu.

Ông đề xuất, việc chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm không chỉ là vấn đề kỹ thuật, tài chính mà còn là giải pháp khả thi thực hiện được các chương trình cho mục tiêu này. Bên cạnh đó, hai bên sẽ thảo luận về các giải pháp giải quyết vấn đề giao thông tại các thành phố TP. Hồ Chí Minh, Jakarta, Manila và Bangkok. Cùng với đó là sự hợp tác về chương trình hỗ trợ khởi nghiệp đối với các doanh nghiệp nhỏ.

Theo ông Nguyễn Thiện Nhân, việc thành lập các diễn đàn hợp tác này sẽ nâng cao vai trò, vị thế của các Việt Nam cũng như Indonesia các nước trong khối các Đông Nam Á. Indonesia là một quốc gia hàng hải với 2/3 lãnh thổ là nước, tọa lạc tại vị trí chiến lược giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương - trục vận tải của thế giới. Đây là một yếu tố quan trọng trong việc duy trì tự do và an ninh hàng hải quốc tế, đặc biệt là tại giao lộ của các tuyến đường biển kết nối thương mại Đông - Bắc và Bắc - Nam.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Điều phối Hàng hải Indonesia Luhut Binsar Pandjatan thông tin chiến lược phát triển của Indonesia trong thời gian qua. Theo đó, Indonesia đang đẩy mạnh, quan tâm đến vấn đề phát triển nhân lực con người và cơ sở hạ tầng.

Theo Bộ trưởng Luhut, hạ tầng và phát triển nguồn nhân lực là các lĩnh vực 2 bên có thể cùng trao đổi hợp tác.
Bộ trưởng Luhut khẳng định, sẵn sàng hợp tác về việc phối hợp tổ chức diễn đàn Asean về phát triển đô thị bền vững. Bộ trưởng cũng nhấn mạnh, Indonesia mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa với Việt Nam không chỉ để mang lại cho nhau các lợi ích về thương mại và đầu tư mà còn hỗ trợ nhau để giải quyết các thách thức mà hai thành phố đang đối mặt.

Khai thác tối đa tiềm năng hợp tác giữa TP. Hồ Chí Minh và Jakarta


Đoàn đại biểu cấp cao TP.Hồ Chí Minh và chính quyền Jakarta.

Chiều cùng ngày, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao TP. Hồ Chí Minh đã đến chào xã giao ông Anies Baswedan, Thống đốc Jakarta.

Tại đây, lãnh đạo 2 địa phương đã cùng trao đổi, thảo luận về các vấn đề cùng quan tâm như phát triển kinh tế, khởi nghiệp sáng tạo, quy hoạch giao thông, chống ngập, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Hai bên cũng trao đổi khả năng thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị giữa TP. Hồ Chí Minh và Jakarta, nhằm tạo cơ sở để hai bên khai thác và tận dụng tối đa tiềm năng hợp tác, đồng thời trao đổi các sáng kiến để thúc đẩy, nâng cao vai trò của ASEAN trên trường quốc tế.

Theo Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, TP mong muốn tăng cường hợp tác hơn nữa với Jakarta không chỉ để mang lại cho nhau các lợi ích về thương mại và đầu tư mà còn hỗ trợ nhau để giải quyết các thách thức mà hai thành phố đang đối mặt.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân và lãnh đạo Công ty GoJek

Tối cùng ngày, đoàn lãnh đạo cấp cao TP. Hồ Chí Minh đã có buổi làm việc với Công ty GoJek là đối tác hỗ trợ kỹ thuật cho Công ty GoViet.

Ra mắt tại TP. Hồ Chí Minh tháng 8-2018 và Hà Nội vào tháng 9-2018, GoViet đã hoàn thành 100 triệu chuyến xe ở cả hai TP. Hiện công ty có hơn 125.000 đối tác tài xế./.

Tin, ảnh: Quỳnh Mai (từ Indonesia)