Ảnh mây vệ tinh áp thấp nhiệt đới (Nguồn: nchmf.gov.vn)


Nội dung Thông báo hoả tốc như sau:

Theo tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia, sáng sớm ngày 14/6 vùng áp thấp trên rãnh áp thấp có trục 21 - 23 độ Vĩ Bắc đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ). Hồi 01h00, vị trí tâm ATNĐ ở vào khoảng 21,4 độ vĩ Bắc; 117,8 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Đông Bắc của khu vực Bắc biển Đông với sức gió mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 9. Dự báo trong 24 giờ tới, ATNĐ di chuyển theo hướng Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5km. Đến 01h00 ngày 15/6, vị trí ATNĐ ở vào khoảng 22,5 độ Vĩ Bắc; 119,2 độ Kinh Đông với sức gió mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 9. Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới được xác định là phía Bắc vĩ tuyến 19,0 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 115,0 độ Kinh Đông. Do ảnh hưởng của hoàn lưu ATNĐ, vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc biển Đông có gió mạnh cấp 6 - 7, giật cấp 9 và có mưa dông mạnh, biển động mạnh.

Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Để chủ động ứng phó với ATNĐ, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa:

1. Thông báo cho chủ và thuyền trưởng các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí và hướng di chuyển của ATNĐ để chủ động các biện pháp phòng tránh phù hợp, bảo đảm an toàn về người và tài sản.

2. Thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến của ATNĐ trên các phương tiện thông tin đại chúng, giữ liên lạc với thuyền trưởng và chủ các phương tiện tàu, thuyền nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

3. Sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để kịp thời triển khai ứng cứu khi có yêu cầu.

4. Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ, thường xuyên báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai và Văn phòng Uỷ ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.

Đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố quan tâm tổ chức thực hiện.   

 

Đặng Hiếu