Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng; Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đồng chủ trì lễ ký kết.

 

Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Hội Nông dân Việt Nam
và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội giai đoạn 2019 – 2023. (Ảnh: HM)

Báo cáo tổng kết Chương trình phối hợp giữa Hội Nông dân Việt Nam và Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội giai đoạn 2011 – 2018 cho thấy, các chủ đề hoạt động được hai bên lựa chọn có trọng tâm, trọng điểm cho từng năm, từng giai đoạn, đã đáp ứng tâm tư, nguyện vọng, nhu cầu lao động, sản xuất, đời sống của bà con nông dân.

Công tác tư vấn, dạy nghề, giới thiệu việc làm cho lao động nông thôn được tăng cường, tỷ lệ nông dân sau khi học nghề có việc làm và thu nhập ổn định đạt khoảng 90%. Hằng năm, các cấp Hội đã phối hợp và trực tiếp tổ chức tuyển sinh và dạy nghề được hơn 220.000 người, trong đó 521 người học trung cấp nghề, gần 220.000 người trình độ sơ cấp nghề và học nghề dưới 3 tháng. 

Giai đoạn 2019 – 2023, hai cơ quan sẽ phối hợp và chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, nông dân thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về an sinh xã hội, bảo vệ trẻ em, người cao tuổi, bình đẳng giới, bảo trợ xã hội, bảo hiểm xã hội, đào tạo nghề, giải quyết việc làm, giảm nghèo, phòng chống tệ nạn xã hội, an toàn vệ sinh lao động và các chương trình khác; tổ chức các lớp tập huấn bồi dưỡng kiến thức, nâng cao năng lực công tác lao động xã hội cho đội ngũ cán bộ Hội cơ sở.

Đồng thời, hai bên tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động nông dân tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện; phối hợp nâng cao chất lượng đào tạo nghề dạy nghề, giới thiệu việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống nông dân; xây dựng nhân rộng các mô hình giảm nghèo hiệu quả, phù hợp với từng đối tượng, nhằm nâng cao năng lực sản xuất, kinh doanh, thu nhập cho người nghèo; tạo cho người nghèo tiếp cận các chính sách, nguồn lực hướng đến phát triển sản xuất và dịch vụ, giảm nghèo bền vững.

 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung là một trong những cá nhân có thành tích trong thực hiện Chương trình phối hợp hoạt động giữa hai bên giai đoạn 2011 – 2016 nhận Bằng khen của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam (Ảnh: HM)

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung và Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Thào Xuân Sùng khẳng định: Thông qua Chương trình phối hợp giữa hai bên thời gian qua, hệ thống chính sách an sinh xã hội đối với nông dân, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa, nơi biên giới, hải đảo của Tổ quốc đã được ban hành khá đầy đủ, toàn diện. Công tác tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, an toàn, vệ sinh lao động, cải thiện quan hệ lao động cũng được thực hiện tốt. Phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2016 - 2020, rất thiết thực hiệu quả, đến cuối năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo bình quân của cả nước giảm còn khoảng 5,35%. Hai bên đã có sự gắn bó sâu sát với hội viên nông dân, kịp thời có những giải pháp hoặc kiến nghị giải pháp hỗ trợ, từ cơ chế, chính sách cho đến tài chính và nhiều nguồn lực khác giúp người nông dân thoát nghèo, vượt khó, vươn lên, hợp tác bình đẳng hơn, nhất là với doanh nghiệp... Thời gian tới, hai bên cần tăng cường sự phối hợp chặt chẽ trong việc hoàn thiện, phát triển đồng bộ thị trường lao động; tư vấn hướng nghiệp; đẩy mạnh đào tạo nghề cho lao động nông thôn, trong đó đặc biệt chú trọng tới việc rà soát nhu cầu học nghề của lao động nông thôn; nhu cầu sử dụng lao động qua đào tạo của các doanh nghiệp, các ngành kinh tế và thị trường lao động. Tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nhằm thực hiện tốt các hoạt động về an sinh xã hội, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tăng năng suất lao động nông thôn; cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân, bảo đảm an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, hướng đến phát triển “nông nghiệp thịnh vượng; nông dân giàu có; nông thôn văn minh, hiện đại”. 

 

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung trao tặng Bằng khen của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho các cá nhân của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam có thành tích trong thực hiện Chương trình phối hợp hoạt động giữa hai bên giai đoạn 2011 – 2016 (Ảnh: HM)

Nhân dịp này, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã trao Bằng khen tặng 14 cá nhân của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Bộ Lao động Thương binh và Xã hội trao tặng Bằng khen cho 7 cá nhân Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vì đã có thành tích trong thực hiện Chương trình phối hợp hoạt động giữa hai bên giai đoạn 2011 – 2016./.

Hoàng Mẫn