Tổng thống Sudan bị lật đổ Omar al-Bashir (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Sudan Awad Ibn Auf (trái) tại Khartoum ngày 14/3/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Hội đồng quân sự Sudan, Trung tướng Shams El Din Kebashy (Sham En Đin Ke-ba-si) cho hay Bộ trưởng Quốc phòng Awad Ibn Auf (A-oát Íp A-úp) và Tham mưu trưởng quân đội Sudan đã từ nhiệm các cương vị lãnh đạo Hội đồng Quân sự mà họ đã đảm nhiệm sau khi lật đổ Tổng thống Omar al-Bashir (Ô-ma an Ba-sia). Hội đồng cũng bổ nhiệm Trung tướng Abu Bakr Mustafa (A-bu Bác Mu-xta-pha) làm người đứng đầu cơ quan tình báo. Tuy nhiên, thông báo không cho biết ai sẽ thay thế ông Ibn Auf. 

Cũng tại cuộc họp báo, người phát ngôn Hội đồng quân sự cho hay sẵn sàng phối hợp với các nhóm dân sự để thành lập một chính phủ dân sự mới. Theo đó, phe đối lập có 1 tuần để đưa ra những kiến nghị của mình.

Hội đồng quân sự cũng thông báo quyết định cách chức các đại sứ Sudan tại Mỹ và Thụy Sĩ và toàn bộ những binh sĩ và cảnh sát tham gia biểu tình đều sẽ được trả tự do. 

Tuy nhiên, nhóm đối lập chính tại Sudan cùng ngày đã yêu cầu quân đội trao trả quyền lực ngay lập tức cho một chính phủ chuyển tiếp dân sự, tuyên bố sẽ tiếp tục các cuộc biểu tình ngồi trên đường phố cho đến khi đạt được mục tiêu của mình./.

Việt Hải/TTXVN