Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN

Theo nội dung quyết định, các khu vực, tuyến hoạt động dịch vụ kayak, đò chèo tay tại 8 điểm thuộc 5 tuyến tham quan trên Vịnh Hạ Long gồm: Ba Hang, hang Luồn, hồ Động Tiên và hang Trinh Nữ, vụng Tùng Sâu, Cửa Vạn, Vung Viêng, hang Cỏ, Cống Đỏ.

Cụ thể, tại Ba Hang, diện tích khoanh vùng cho dịch vụ kayak và đò chèo tay là 16,7ha với số lượng tối đa là 55 kayak, 60 đò tay. Tại hang Luồn, diện tích khoanh vùng là 11,84ha với số lượng 100 kayak và 30 đò chèo tay. Tại hồ Động Tiên và hang Trinh Nữ, diện tích khoanh vùng là 82,62ha, số lượng 405 kayak. Tại vụng Tùng Sâu, diện tích khoanh vùng là 76ha, số lượng 155 kayak và 30 đò chèo tay. Tại Cửa Vạn, diện tích khoanh vùng là 78,27ha, số lượng 200 kayk và 30 đò chèo tay. Tại Vung Viêng, diện tích khoanh vùng là 50,22ha, số lượng 200 kayak và 60 đò chèo tay. Tại hang Cỏ, diện tích khoanh vùng là 43,22ha, số lượng 150 kayak. Tại Cống Đỏ- Trà Sản, diện tích khoanh vùng là 62,42ha, số lượng 200 kayak.

Với việc công bố công khai tuyến, khu vực được hoạt động dịch vụ chèo thuyền kayak và chèo đò tay trên vịnh Hạ Long, loại hình dịch vụ này sẽ được quản lý chặt chẽ hơn, đảm bảo an toàn hơn cho du khách khi đến tham quan vịnh Hạ Long.

Trước đó, ngày 29/3, UBND thành phố Hạ Long đã ra thông báo dừng hoạt động dịch vụ chèo thuyền kayak của khách du lịch trên vịnh Hạ Long do loại hình dịch vụ này đang bị thả nổi và chưa có phương án hoạt động được phê duyệt, không được cấp phép; thu phí không theo giá niêm yết, một số doanh nghiệp có biểu hiện “chặt chém” du khách. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp và du khách đã phản đối Quyết định này; ngay sau đó lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo cho dịch vụ này hoạt động trở lại từ ngày 1/5./.

VH