Trận động đất mạnh 7,5 độ richter đã xảy ra ở khu vực  biển Banda, Indonesia vào lúc 10 giờ 5 phút sáng 24/6, theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS). Tâm chấn trận động đất ở độ sâu 220 km. Hiện chưa có báo cáo về thương vong hay thiệt hại do trận động đất gây ra.

Trước đó, một trận động đất mạnh 6,1 độ richter cũng làm rung chuyển tỉnh Papua, miền Đông Indonesia. Tâm chấn trận động đất ở vị trí cách thị trấn Abepura, tỉnh Papua khoảng 240 km về phía tây, ở độ sâu khoảng 21 km. 

Trong khi đó, tại Nhật Bản, một trận động đất mạnh 5,5 độ richter cũng đã xảy ra ở khu vực Kanto và quanh Tokyo vào khoảng 9 giờ sáng ngày 24/6, theo giờ địa phương. Không có cảnh báo sóng thần được đưa ra.

Động đất mạnh 5,5 độ richter được ghi nhận tại Nhật Bản sáng 24/6 (Ảnh: NHK)

Cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết, trận động đất mạnh ở mức 4 theo thang đo cường độ từ mức 0 – 7 ở những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Các nhà địa chất học cho biết, tâm chấn trận động đất được xác định ở độ sâu 60 km dưới đáy biển. Các địa phương bị ảnh hưởng nhiều nhất là Tokyo, Chiba và Kanagawa.

Indonesia và Nhật Bản đều là những quốc gia thường xuyên hứng chịu các trận động đất.

Indonesia nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, với nhiều núi lửa đang hoạt động và các đường đứt gãy của 3 mảng kiến tạo địa chất. Vành đai này trải dài tới 40.000 km và là nơi xuất hiện nhiều cơn địa chấn mạnh nhất thế giới.

Năm ngoái, một trận động đất mạnh 7,5 độ richter kèm theo đó là sóng thần đã tấn công thành phố Palu, đảo Sulawesi làm hơn 2.200 người thiệt mạng và hàng nghìn người mất tích. Vào ngày 26/12/2004, một trận động đất mạnh 9,1 độ richter đã tấn công tỉnh Aceh, gây sóng thần và cướp đi sinh mạng của hơn 170.000 người.

Trong khi đó, Nhật Bản cũng nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, là một trong những quốc gia phải hứng chịu nhiều động đất và sóng thần nhất trên thế giới. Mỗi năm, Nhật Bản phải hứng chịu 7.500 trận động đất, riêng Tokyo có đến 150 trận. Hầu hết các trận động đất này rất nhẹ, nhưng cũng có những trận động đất rất mạnh như trận động đất có cường độ 9 độ richter xảy ra vào tháng 3/2011, xóa sổ nhiều thị trấn và cướp đi sinh mạng của khoảng 20.000 người./.

Kiều Giang (theo NHK, Reuters, AFP)