Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson. (Ảnh: Daily Express)


Kết quả này cũng đồng nghĩa với việc ông Johnson sẽ kế nhiệm bà Theresa May và trở thành vị Thủ tướng tiếp theo của “xứ sở sương mù” từ ngày hôm nay (24/7). Văn phòng Thủ tướng Anh cho biết bà May sẽ có một tuyên bố vào chiều 24/7 trước khi rời khỏi căn nhà số 10 phố Downing để chính thức đệ đơn từ chức lên Nữ hoàng Anh.

Như vậy, việc Anh lựa chọn được một vị Thủ tướng tương lai cũng đã khiến lộ trình nước này rời khỏi Liên minh châu Âu (hay còn gọi là Brexit) được ngã ngũ, với lập trường mà ông Johnson đã đưa ra là “Anh phải đáp ứng thời hạn chót Brexit vào ngày 31/10 tới, đồng thời không loại trừ khả năng sẽ diễn ra kịch bản Brexit không thỏa thuận”.

Bà May đã chúc mừng chiến thắng của ông Johnson cùng với một lời cam kết rằng, vị tân Thủ tướng của Anh sẽ có được “sự ủng hộ đầy đủ của bà” với tư cách là một thành viên nghị viện. Trong một thông điệp phát đi trên trang Twitter, bà May kêu gọi các nhà lãnh đạo Anh cần hợp tác để đưa Brexit trở thành một “tiến trình có hiệu lực” đối với toàn thể người dân Anh và không để cho lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn can thiệp vào các công việc của chính phủ.

Theo đánh giá của giới phân tích, cho dù việc ông Johnson trở thành người kế nhiệm bà May là một kết quả đã được dự báo trước, song điều đó cũng không có nghĩa rằng chặng đường chính trị tương lai đối với tân Thủ tướng Anh đã rộng mở, khi mà ông chỉ có 3 tháng để giải quyết cuộc khủng hoảng Brexit kéo dài dai dẳng suốt 3 năm qua. Chưa kể tới việc nhà lãnh đạo mới của Anh đang vấp phải sự phản ứng quyết liệt của phe đối lập, khi ông Corbyn đã lên tiếng khẳng định rằng, ông Johnson không giành được “sự ủng hộ từ phía người dân”.

Trên trang Twitter, nhà lãnh đạo Công đảng đối lập tuyên bố, việc thực hiện một tiến trình Brexit không thỏa thuận cũng sẽ kéo theo hệ lụy cắt giảm việc làm và đẩy giá tiêu dùng lên cao. Theo quan điểm mà ông Corbyn đưa ra thì người dân Anh nên quyết định về việc ai sẽ trở thành người kế nhiệm Thủ tướng May thông qua một cuộc tổng tuyển cử.

Trong khi đó, ngay cả khi chưa tiếp quản “chiếc ghế nóng” tại ngôi nhà số 10 phố Downing thì những thách thức đã bắt đầu ập đến với ông Johnson khi một số thành viên chủ chốt trong Nội các, trong đó có Bộ trưởng Tài chính Philip Hammond đã tuyên bố rằng “họ thà từ chức còn hơn phải phụng sự chính phủ mới của ông Johnson” do xuất phát từ lập trường trái ngược trong vấn đề Brexit.

Hiện một số chính trị gia của Anh đang tỏ ra quan ngại trước ý định của ông Johnson về việc sẵn sàng thực hiện một tiến trình Brexit không thỏa thuận vào thời hạn chót ngày 31/10 tới, hơn là trì hoãn Brexit thêm một lần nữa, ngay cả khi điều này có nguy cơ sẽ làm gián đoạn hoạt động của Quốc hội.

Ngay trong ngày 23/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát đi thông điệp chúc mừng ông Johnson trở thành Thủ tướng mới của Anh, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng, ông Johson sẽ là một nhà lãnh đạo “tuyệt vời”.

Cùng ngày, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và tân Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen đã chúc mừng ông Johnson trở thành nhà lãnh đạo mới của đảng Bảo thủ cầm quyền tại Anh.

Phát biểu trong một cuộc họp báo chung với ông Macron tại Paris, ngày 23/7, bà von der Leyen đã bày tỏ thiện chí thiết lập một “mối quan hệ đối tác tốt đẹp” với ông Johnson. “Chúng ta còn phải đối mặt với nhiều thách thức phía trước. Song chúng ta có nhiệm vụ hành động để mang lại kết quả tốt đẹp cho châu Âu và cho vương quốc Anh” – bà von der Leyen nói./.

Thu Lan (Theo Theguardian, NHK, Reuters)