Chuẩn Đô đốc Nguyễn Văn Lâm, Giám đốc và Đại tá Chu Ngọc Sáng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Học viện Hải quân dự lễ tiễn. Đại tá Nguyễn Đức Nam, Phó Giám đốc Học viện Hải quân làm trưởng đoàn công tác.

Giám đốc và Chính ủy Học viện Hải quân động viên đoàn công tác trước khi rời bến.

Đợt huấn luyện này, các học viên sẽ được huấn luyện thủy nghiệp cơ bản và đi biển bằng buồm theo giáo trình. Học viên khóa 59 sẽ được thực hành huấn luyện chuẩn bị chiến đấu, chuẩn bị đi biển, khai thác sử dụng các trang thiết bị hàng hải, xác định vị trí tàu bằng các mục tiêu địa văn, thiên văn, tác nghiệp vận động, trực ca đi biển, xử lý tránh va; khai thác sử dụng súng; thu phát điện theo quy ước quốc tế, thực hành chào nhau trên biển giữa các tàu, máy bay của Hải quân ASEAN, Bộ quy tắc ứng xử cho các cuộc gặp bất ngờ trên biển của Hải quân Tây Thái Bình Dương (CUES); tiếp nhận lượng dự trữ, phòng tai, bảo đảm sức sống tàu…

Đợt thăm và giao lưu này nhằm củng cố tăng cường mối quan hữu nghị, hợp tác, sự hiểu biết lẫn nhau giữa hải quân các nước láng giềng trong đó có Singapore và Indonesia; nâng cao khả năng chỉ huy, thúc đẩy hiệu quả hoạt động giao lưu với hải quân các nước vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực.

Học viên khóa 59 tham gia huấn luyện kéo buồm.

Qua huấn luyện đi biển đường dài giúp học viên đào tạo sĩ quan chỉ huy cấp phân đội, bậc đại học khóa 59 nâng cao khả năng chỉ huy, thao tác trang bị, vũ khí, xử lý thực tế trên biển trước khi tốt nghiệp ra trường, kết hợp tuần tra nắm tình hình trên biển và tạo điều kiện cho học viên làm quen một số vùng biển, biển đảo nước ta.

Trước giờ xuất bến, đoàn dâng hương tượng đài Trần Hưng Đạo tại công viên Bạc Đằng thành phố Nha Trang.

Trước đó, đoàn công tác đã tổ chức sinh hoạt quán triệt nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, bảo đảm mọi cán bộ, học viên nắm chắc nhiệm vụ. Đoàn tổ chức phát động thi đua với chủ đề “Đoàn kết, kỷ luật, an toàn; hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện trên biển và đối ngoại quốc phòng năm 2019”. Theo đó, cán bộ, học viên hoàn thành 100% chương trình huấn luyện thực hành trên biển cho học viên, xử lý các tình huống trên biển đúng phương châm, phương pháp, đúng quan điểm đường lối của Đảng, Nhà nước, Quân đội. Đoàn tổ chức các hoạt động thăm hỏi, giao lưu với quân đội và nhân dân các nước và các địa điểm mà đoàn công tác đến thăm đúng phương châm "đoàn kết, hữu nghị, tận tình, chu đáo"; tôn trọng và thực hiện nghiêm túc các quy định, phong tục tập quán của các nước và các địa phương; làm tốt công tác dân vận tại các khu vực, các địa phương mà đoàn công tác đi qua và đến thăm.

Đoàn công tác chào cảng.

Dự kiến Đoàn công tác kết thúc hành trình vào ngày 18/5.

Tin, ảnh: Xuân Vũ - Phong Lê