Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị (Ảnh: VOV)

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã nghe báo cáo tổng kết công tác y tế năm 2018, các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu của ngành y tế trong năm 2019; nghe tham luận của các địa phương và các bộ, ngành về kết quả triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, sự hài lòng của người bệnh; các giải pháp nâng cao chất lượng y tế cơ sở, hoạt động đổi mới tổ chức bộ máy, mạng lưới y tế cơ sở…

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của toàn ngành y tế trong đảm bảo chăm sóc sức khỏe của các tầng lớp nhân dân. Phó Thủ tướng cho rằng trong năm 2019 ngành y tế cần tăng cường chất lượng khám chữa bệnh tại tất cả các cơ sở y tế từ tuyến trung ương đến tuyến cơ sở. Đặc biệt cần chú trọng nâng cao chất lượng y tế cơ sở, nhất là chất lượng thuốc tại trạm y tế để người dân tin tưởng đến khám chữa bệnh. Ngành cần có cơ chế quản lý, quản trị để tăng cường hiệu quả, phát huy vai trò của y tế cơ sở đúng là “chân rết”, là nền tảng của hệ thống y tế công; tiếp tục phối hợp với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam mở rộng độ bao phủ bảo hiểm y tế…

Phó Thủ tướng nêu rõ, ngành y tế không được dừng lại, không tự hài lòng với những kết quả đã đạt được mà cần phải làm tốt hơn nữa. Ngành cần tiếp tục đổi mới phong cách phục vụ, hướng tới sự hài lòng của người bệnh; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, nhất là đẩy mạnh ứng dụng hệ thống Telemedicine trong khám chữa bệnh từ xa; xây dựng và triển khai hệ thống y tế điện tử.

Cùng với đó, ngành y tế cần tiếp tục chú trọng thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh, kiểm soát chặt quy trình tiêm chủng mở rộng. Việc đưa vắc xin ComBE Five vào chương trình tiêm chủng cần đảm bảo an toàn, hiệu quả. Ngành cần coi đây là nhiệm vụ quan trọng, thực hiện thận trọng hơn nữa, sàng lọc trước tiêm kỹ hơn, dặn dò, hướng dẫn cha mẹ trẻ trước và sau tiêm vắc xin cẩn thận, theo dõi chặt chẽ, sát sao hơn, bởi nếu để người dân mất niềm tin vào vắc xin là vô cùng nguy hiểm, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Hội nghị triển khai công tác ngành y tế năm 2019. (Ảnh: VOV)

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, trong năm 2018, ngành y tế đã hoàn thành vượt hai chỉ tiêu được Quốc hội, Chính phủ giao là số giường bệnh/vạn dân đạt 26,5 (chỉ tiêu là 26,0); tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt 87,7% (chỉ tiêu là 85,2%); đạt và vượt 9/11 chỉ tiêu y tế cơ bản. Ngành y tế thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm quá tải, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, mở rộng mạng lưới bệnh viện vệ tinh, liên thông kết quả xét nghiệm, chẩn đoán, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, chuyển giao kỹ thuật.

Chất lượng khám, chữa bệnh tiếp tục được nâng cao, ngành y tế đã thực hiện thành công nhiều kỹ thuật khó, tiên tiến trên thế giới, lần đầu tiên thực hiện ghép phổi trong năm 2018; triển khai thường quy ghép tim, gan, thận, tủy... Mạng lưới bệnh viện vệ tinh được mở rộng, chuyển giao gần 2.000 kỹ thuật cao cho các bệnh tuyến dưới, góp phần giảm quá tải cho các bệnh viện tuyến trung ương.

Năm 2018, ngành không để xảy ra dịch bệnh lớn, hầu hết các dịch bệnh truyền nhiễm có số mắc và tử vong giảm so với năm 2017; đồng thời triển khai có hiệu quả chương trình tiêm chủng mở rộng, phòng chống HIV/AIDS, đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, dân số-kế hoạch hóa gia đình...

Ngành y tế đẩy mạnh thực hiện lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế, giao quyền tự chủ cho các đơn vị sự nghiệp công lập, giảm ngân sách cấp trực tiếp cho các bệnh viện, giảm số biên chế hưởng lương từ ngân sách, tăng số đơn vị tự bảo đảm toàn bộ. Quản lý chất lượng, giá thuốc, đẩy mạnh đấu thầu tập trung theo hướng công khai, minh bạch, bảo đảm lợi ích người bệnh; triển khai kết nối các cơ sở cung ứng thuốc trên toàn quốc.

Thực hiện lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân, đến nay, cả nước đã có khoảng 82,38 triệu người tham gia bảo hiểm y tế, đạt tỷ lệ bao phủ 87,7% dân số; 92 triệu người với trên 24 triệu hộ gia đình thực hiện kê khai, lập danh sách hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế; cơ bản hoàn thiện cơ sở dữ liệu hộ gia đình tham gia bảo hiểm y tế. Ngành y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội Việt Nam và các bộ ngành liên quan để kiểm tra, giám sát, giải quyết các vướng mắc trong xây dựng và thực hiện chính sách bảo hiểm y tế...  

Trong năm 2019, ngành y tế đặt mục tiêu chung là giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh và dịch bệnh, góp phần tăng tuổi thọ, nâng cao các chỉ số sức khỏe cơ bản của người dân. Cần nâng cao năng lực và hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế, tạo nền tảng vững chắc để phát triển hệ thống y tế công bằng, hiệu quả, chất lượng và bền vững, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của các tầng lớp nhân dân.

Ngành y tế tiếp tục đổi mới đổi mới cơ chế tài chính y tế, thực hiện lộ trình bảo hiểm y tế toàn dân; thực hiện lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế, điều chỉnh chi phí tiền lương theo mức lương cơ sở 1.490.000 đồng và chi phí quản lý vào giá dịch vụ khám bệnh chữa bệnh phù hợp với thực tế diễn biến chỉ số giá và tình hình cân đối quỹ bảo hiểm y tế. Ngành thực hiện tăng cường giao quyền tự chủ về tài chính cho các đơn vị sự nghiệp, xây dựng mô hình quản trị bệnh viện công; từng bước chuyển ngân sách chi thường xuyên cấp cho các bệnh viện sang hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm y tế gắn với lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế…/.

Nguyễn Bích Thủy/TTXVN