Thí sinh dự thi tại Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội). (Ảnh: VA)

Buổi sáng, thí sinh làm bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên với môn Vật lý (50 phút), Hóa học (50 phút) và Sinh học (50 phút). Ghi nhận tại một số điểm thi, nhiều thí sinh có chung nhân định môn Hóa học là khó nhất, phải nắm chắc kiến thức mới có thể kiếm điểm 7 trở lên. Trong khi đó, môn Vật lý và Sinh học dễ dàng “ăn” điểm 7,8 hơn, tuy vậy, khó có “mưa điểm 10” cho 2 môn này.

Đánh giá về bài thi của mình, thí sinh Nguyễn Minh Hà, Trường THPT Chu Văn An (Hà Nội) cho biết, trong 3 môn thi em làm tốt nhất môn Vật lý, vì đây là môn em đầu tư rất nhiều. Đề Vật lý có 40 câu hỏi, làm trong thời gian 50 phút. Những câu đầu dễ, nhưng càng về sau, độ khó càng tăng dần. Minh Hà dự đoán được 8 điểm môn này.

Em chia sẻ thêm, mình có nguyện vọng ĐH vào Trường ĐH Kinh tế quốc dân theo phương thức kết hợp. Em đã có điểm IELTS nên chỉ cần điểm môn Toán và Vật lý để xét tuyển. Do đó, với Hóa học và Sinh học, em chỉ làm để đủ điểm xét tốt nghiệp.

Nhận xét đề thi Vật lý năm nay, thầy Phạm Quốc Toản, giáo viên tuyensinh247.com cho hay, đề thi năm nay ở mức độ "dễ thở", phân loại cao..., học sinh dễ dàng đạt điểm tốt nghiệp THPT. Dự kiến, phổ điểm chủ yếu sẽ tầm 5 đến 7 điểm. Dự kiến số điểm 10 tuyệt đối năm nay vẫn không nhiều.

Về tổng quan, thầy Phạm Quốc Toản đánh giá đề gồm 40 câu hỏi sắp xếp từ dễ đến khó, chủ yếu nội dung kiến thức lớp 12 THPT (90% - 36 câu hỏi) và một phần nhỏ kiến thức lớp 11 (10% - 4 câu). Trong đó, vẫn có khoảng với 60% cơ bản và 40% mang tính phân loại. Câu hỏi không “đánh đố” học sinh bởi sự khó khăn về toán học hay mất thời gian dài để giải. Các câu hỏi mang tính phân loại cao vẫn khai thác tư duy Vật lí sâu sắc như: kiến thức liên quan đến thực tiễn (ứng dụng phản xạ toàn phần trong sợi cáp quang), ứng dụng, câu hỏi khai thác đồ thị về dao động cơ và dòng điện xoay chiều, đặc biệt có 1 câu lạ về máy biến thế và 1 câu lạ về đồ thị về dòng điện xoay chiều.

Học sinh cần chú ý hơn ở câu hỏi thông hiểu, đặc biệt là những câu trắc nghiệm định tính. Đôi khi đọc xong có cảm giác rất dễ nhưng có khi bị lừa về mặt bản chất Vật lí. Đến những câu này, thí sinh cần bình tĩnh đọc kỹ câu hỏi, không vội vàng trong việc chốt đáp án cuối cùng. Quan trọng là học sinh phải bình tĩnh trước những câu hỏi lạ về cách hỏi so với những câu ta hay ôn luyện, nó không khó nếu bình tĩnh giải quyết.

Phụ huynh vui mừng đón con khi kết thúc buổi thi. (Ảnh: KC)

Nhận xét đề Sinh học, thầy Nguyễn Duy Khánh, trường THPT Chuyên Hùng Vương, Phú Thọ cho hay, đề thi THPT Quốc gia môn Sinh học năm 2019 có 90% nội dung thuộc phần kiến thức lớp 12, có 10% kiến thức lớp 11, nội dung phần lớp 10 chỉ là bổ trợ cho các câu hỏi của lớp 11 và 12. Đề chính thức thể hiện đúng các nội dung kiến thức, mức độ như Đề thi tham khảo năm 2019. Kiến thức của lớp 11 tập trung chủ yếu cho mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp (chỉ có mức độ nhận biết và thông hiểu).

Theo thầy Duy Khánh, so với đề thi chính thức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, độ khó của đề thi năm nay được giảm đi tương đối rõ rệt và tập trung nhiều mục tiêu để xét công nhận tốt nghiệp THPT. Số câu hỏi dễ và lí thuyết tăng lên. Số câu vận dụng cao giảm, chiếm khoảng 20% (8 câu),  đồng thời giảm về độ khó và độ dài so với đề thi năm 2018. Số câu đếm nhận định đúng/sai giảm rõ rệt, chỉ còn 8 câu. Đề thi có độ dài là 4,5 trang giấy thay vì 6 trang như các năm trước.

Đề thi đã giảm số lượng các câu hỏi, bài tập sử dụng quá nhiều phép toán cồng kềnh, phi thực tế như những năm trước, không còn hiện tượng “Toán học hóa Sinh học” và “tự luận hóa trắc nghiệm Sinh học” như trước đây. Trong đề thi tăng cường các câu hỏi bảng biểu, sơ đồ, đồ thị để học sinh có thể phát huy được năng lực tư duy, phân tích, nhận xét, tránh được việc áp dụng quá nhiều kiến thức hàn lâm, “học theo trí nhớ thuần túy”.

Với đề thi này, thí sinh học ở mức trung bình, khá không khó để có thể đạt 5, 6 điểm. Phổ điểm với học sinh dạng khá rơi nhiều vào khoảng từ 7 – 8 điểm. Với đề thi chính thức như năm nay sẽ giúp cho các giáo viên và học sinh giảm tải được áp lực trong việc dạy và học chuẩn bị cho kì thi THPT quốc gia năm 2020.

 Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ kiểm tra nơi lưu giữ đề thi, bài thi của thí sinh. (Ảnh: Anh Tú)

Cũng trong sáng nay, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ - Trưởng ban Chỉ đạo thi kỳ thi THPT quốc gia 2019 cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra công tác thi tại Trường THPT Lê Quý Đôn, TP Tân An, tỉnh Long An.

Trước khi kiểm tra công tác tổ chức thi, công tác giám thị, an ninh an toàn trường thi, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã trực tiếp thăm hỏi, động viên các em học sinh có mặt sớm tại hội đồng thi, cũng như chúc các em thi thành công.

Kiểm tra phòng thi, nơi lưu trữ bài thi tại điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã lưu ý Ban chỉ đạo thi tỉnh Long An, trưởng điểm thi tại đây phải hết sức lưu ý công tác bảo đảm an toàn, bảo mật bài thi, tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Bộ trưởng yêu cầu điểm thi cần để bài thi của thí sinh riêng trong các tủ, có niêm phong, tránh xa khu vực có nhiều giấy tờ tài liệu khác của trường nhằm tránh thất lạc.

Thăm hỏi và động viên các cán bộ coi thi tại hội đồng thi THPT Lê Quý Đôn, Bộ trưởng yêu cầu toàn thể cán bộ, giám thị coi thi phải đảm bảo an toàn, an ninh trường thi. Nhất là lưu ý kiểm soát các thiết bị công nghệ cao lọt vào phòng thi nhằm hạn chế tối đa gian lận có thể nảy sinh./.

Nhóm PV