Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 1 tháng 12 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Xuân ấm áp nghĩa tình trong những ngôi nhà đại đoàn kết
09:18 | 22/01/2012

Con đường vào huyện vùng cao Thanh Sơn tỉnh Phú Thọ những ngày áp Tết tràn ngập hương xuân. Những ống khói lan tỏa từ các ngôi nhà đại đoàn kết vừa hoàn thành xong trước thềm xuân Nhâm Thìn dường như xua tan cái rét căm căm của vùng núi phía bắc.

Ngồi trong ngôi nhà vừa được xây dựng theo Quyết định 167/2008/QÐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ người nghèo về nhà ở, anh Phùng Văn Thoại, xóm Nhằn Hạ, xã Tân Minh (huyện Thanh Sơn) cho biết: Năm nay mình có nhà mới rồi, mùa đông này không lo gió rét nữa… Gia đình anh Thoại là một trong những hộ khó khăn của xã, cả gia đình có 4 nhân khẩu chỉ trông chờ vào 4 sào ruộng, đến cái ăn còn phải lo từng ngày thì việc xây nhà là niềm mơ ước của gia đình anh bấy lâu nay. Anh tâm sự: Khổ nhất là khi mùa đông đến, trong nhà cứ thông thống như ngoài trời, lạnh và buốt lắm, nghĩ mà thương vợ con. Tôi tự nhủ không biết bao giờ chúng tôi mới có tiền xây nhà để ổn định cuộc sống.

Năm 2011, gia đình anh Thoại được hỗ trợ hơn 20 triệu đồng để xây dựng nhà đại đoàn kết, trong đó ngoài nguồn hỗ trợ theo Chương trình 167 của Chính phủ còn có sự hỗ trợ thêm của chính quyền và các cấp, các ngành trong chương trình vận động xây dựng nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo ổn định cuộc sống. Nhờ sự giúp đỡ của bà con hàng xóm, gia đình anh đã xây xong ngôi nhà cấp 4 diện tích 40m2 với tổng giá trị trên 50 triệu đồng. “Tôi thực sự không thể tin là mình đã xây xong nhà để kịp đón Tết Nhâm Thìn. Có lẽ, năm nay là cái tết ấm áp nhất đối với gia đình tôi”, anh Thoại xúc động chia sẻ.

Cùng hoàn cảnh như anh Thoại, anh Ngọc Sinh Cửu (xóm Gằn- xã Tân Minh) cùng với vợ và 3 con đã phải sống trong căn nhà dột nát từ nhiều năm nay. Cả gia đình 4 miệng ăn chỉ trông chờ vào 2 sào ruộng. Gia đình anh được hỗ trợ 20 triệu đồng để làm nhà đại đoàn kết, anh chị vay mượn thêm để làm ngôi nhà với tổng số tiền trị giá gần 100 triệu đồng. Niềm vui xen lẫn với những giọt nước mắt hạnh phúc, anh Cửu bộc bạch: Vợ chồng tôi đã nhiều năm tích góp nhưng không đủ tiền để xây nhà. Nhiều lúc trộm nghĩ, không biết bao giờ mình mới có điều kiện thực hiện được mong muốn ấy… Đến khi được các cấp chính quyền, các ban ngành đoàn thể giúp đỡ xây dựng ngôi nhà tình nghĩa, tôi mới cởi được nỗi lo canh cánh bấy lâu nay. Không giấu nổi sự xúc động, anh Cửu cảm ơn chính quyền, các ban ngành và bà con đã giúp đỡ để anh hoàn thành được tâm nguyện của mình. Năm nay, gia đình anh được đón cái Tết vui vẻ, sum vầy, ấm áp tình làng nghĩa xóm.

Chia tay gia đình anh Cửu, chúng tôi đến thăm đến ngôi nhà đại đoàn kết của gia đình anh Phùng Văn Ngọc, xóm Lịch, xã Hương Cần. Trong ngôi nhà ngói 3 gian vững chắc, người đàn ông có dáng người gầy gò khắc khổ đang tất bật dọn dẹp nhà cửa để đón xuân mới. Anh khẳng định: Ngôi nhà này là vô giá, bởi ngoài số tiền nhà nước hỗ trợ, còn lại bà con người thì giúp công, giúp sức, người góp tiền, tre, ngói, gạch... và giá trị hơn cả đó là những tấm lòng sẻ chia đùm bọc của mọi người dành cho gia đình tôi. Đ ã hai tháng được ở trong ngôi nhà mới khang trang, vững chãi nhưng anh vẫn không giấu được niềm hạnh phúc: Trước đây, cả gia đình tôi sống trong túp lều tạm bợ, đông cũng như hè luôn phải đối mặt với sự thay đổi của thời tiết. Vợ tôi đang chữa bệnh nên cả gia đình vừa phải lo ăn, vừa phải dồn tiền để thuốc thang, vì thế đã khó khăn càng khó khăn hơn. Bây giờ thì tôi an tâm lắm rồi, ngôi nhà là cả niềm mơ ước lớn đối với gia đình tôi.

Ông Tạ Văn Ngọ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc huyện Thanh Sơn cho biết: Song song với việc đầu tư cho phát triển kinh tế, xã hội, nhiều năm qua huyện Thanh Sơn thường xuyên quan tâm tới các đối tượng nghèo có hoàn cảnh khó khăn trong huyện. Huyện đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các cơ quan, doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân cùng chung tay, góp sức giúp đỡ hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Thời khắc giao thừa đang đến gần, một mùa xuân mới đầm ấm và hạnh phúc đang về trong những ngôi nhà đại đoàn kết và trong từng con đường, từng thôn, xóm của huyện vùng cao Thanh Sơn, Phú Thọ./.

Các từ khóa theo tin:

(Theo TTXVN)

In trang | Gửi góp ý


Các tin/bài đọc nhiều nhất
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet