Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 1 tháng 12 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Bệnh viện Tai - Mũi - Họng Trung ương thực hiện có hiệu quả Đề án 1816
13:03 | 31/05/2011

(ĐCSVN) - Phát động phong trào thi đua làm theo lời dạy của Bác Hồ, thực hiện tốt Đề án 1816 và Quy tắc ứng xử của cán bộ y tế, tính đến thời điểm này, 53 lượt cán bộ của Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương đã hoàn thành công tác luân phiên với 19 kỹ thuật đã được chuyển giao.

 

 Bác sĩ BV Tai-Mũi-Họng Trung ương chuyển
giao kỹ thuật tại BV Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.
Ảnh: Dương Ngọc-TTXVN.

“Ra trận” bằng cả lòng nhiệt huyết

Thực hiện chức năng chỉ đạo tuyến của một bệnh viện đầu ngành về Tai - Mũi - Họng, ngay từ trước khi Đề án 1816 (Cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trên về hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới nhằm nâng cao chất lượng khám chữa bệnh) ra đời, Bệnh viện Tai - Mũi - Họng Trung ương đã cử 2 cán bộ/đợt (mỗi đợt 3 tháng) về hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật chuyên môn cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La trong 3 năm liên tục. Việc hỗ trợ này đã giúp Khoa Tai - Mũi - Họng của 2 bệnh viện được củng cố, thầy thuốc vững vàng tay nghề. Đề án 1816 ra đời được xác định là bước chuyển giao cao hơn của chỉ đạo tuyến và là thời cơ để củng cố, xây dựng vững chắc nền tảng chuyên khoa tai mũi họng.

Với tinh thần hết lòng vì người bệnh, Ban chỉ đạo Đề án 1816 của Bệnh viện đã quán triệt, phổ biến tuyên truyền ý nghĩa của Đề án đến toàn thể cán bộ nhân viên trong Bệnh viện, đồng thời phát động phong trào thi đua làm theo lời dạy của Bác, thực hiện tốt Đề án 1816 và Quy tắc ứng xử của cán bộ y tế. Hàng loạt chuyến đi khảo sát xác định nhu cầu và thực trạng của bệnh viện tuyến dưới cũng đã được cán bộ Bệnh viện liên tiếp thực hiện. Các cán bộ “ra trận” bằng cả lòng nhiệt huyết và quyết tâm nâng cao tay nghề cho thầy thuốc tuyến dưới và đã lấy được lòng tin của người bệnh.

Mặc dù vấp phải khá nhiều lực cản do tuyến dưới thiếu nhân lực, thiếu trang thiết bị... nhưng với tinh thần sáng tạo, phương thức linh hoạt và quyết tâm cao, Bệnh viện đã vượt qua và chuyển giao thành công nhiều kỹ thuật chuyên ngành Tai - Mũi - Họng. Phương châm chuyển giao là đi từ kỹ thuật đơn giản đến phức tạp và chọn đúng kỹ thuật mà cơ sở thiếu và yếu làm khâu đột phá.

Không ngại khó khăn vất vả, để giúp các bệnh viện tuyến dưới tiếp nhận và triển khai tốt kỹ thuật phẫu thuật tai qua kính hiển vi, phẫu thuật nội soi mũi xoang, vi phẫu thuật thanh quản... và giảng dạy, cán bộ luân phiên mang theo cả trang thiết bị của Bệnh viện đến cả các bệnh viện tuyến dưới. Tuy rất vất vả, nhưng kết quả thu được thật xứng đáng bởi trình độ chuyên môn của cán bộ và chất lượng khám chữa bệnh của tuyến dưới không ngừng được nâng cao. Diện mạo chuyên khoa tai mũi họng của các bệnh viện tuyến dưới đã thay đổi cả về chất lượng và số lượng. Điển hình như ở Hà Giang, nhờ có cán bộ của Bệnh viện Tai - Mũi - Họng Trung ương hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật mà Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang bước đầu đã giải quyết được cấp cứu tai mũi họng đường thở, triển khai thành thạo kỹ thuật phẫu thuật tai…

Tính đến thời điểm này, 53 lượt cán bộ của Bệnh viện Tai - Mũi - Họng Trung ương đã hoàn thành công tác luân phiên với 19 kỹ thuật được chuyển giao tại 6 bệnh viện: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tuyên Quang, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Bãi Cháy (Quảng Ninh), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang. Hiện tại, các cán bộ luân phiên của Bệnh viện đã mở được 49 đợt tập huấn về chuyên môn cho 657 lượt cán bộ tuyến dưới, đồng thời, trực tiếp khám và điều trị cho 64.423 lượt bệnh nhân và thực hiện 1.858 ca phẫu thuật tại các bệnh viện tuyến dưới. Ngoài ra, Bệnh viện còn hỗ trợ “cầm tay chỉ việc” theo chương trình chỉ đạo tuyến cho các bệnh viện tuyến dưới.

Không chỉ dừng lại ở chuyển giao kỹ thuật hay đào tạo nhân lực, các cán bộ luân phiên còn giúp tuyến dưới sắp xếp lại cơ cấu tổ chức của Khoa Tai - Mũi - Họng, định hướng phát triển chuyên khoa; tư vấn công tác đào tạo cán bộ chuyên khoa, mua sắm trang thiết bị phù hợp; cùng các cán bộ tuyến tỉnh về tuyến huyện thực hiện chỉ đạo tuyến.

Theo Ban chỉ đạo Đề án 1816 của Bệnh viện, để hoàn thành tốt nhiệm vụ trên là do các cán bộ luân phiên của Bệnh viện đã nhận được sự ủng hộ, tạo điều kiện của Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện và Ban Giám đốc các bệnh viện nhận cán bộ luân phiên. Bên cạnh đó, các cán bộ luân phiên cũng là những người có trình độ chuyên môn cao, có năng lực, trách nhiệm, nhận thức rõ ý nghĩa thực tiễn của Đề án để hoàn thành tốt nhiệm vụ, nhằm chuyển giao các kỹ thuật hiện đại cho tuyến dưới để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân..

Quyết tâm thực hiện Đề án linh hoạt và hiệu quả hơn

Theo Ban chỉ đạo Đề án 1816 của Bệnh viện Tai - Mũi - Họng Trung ương, việc thiếu cán bộ hoặc cán bộ chưa được đào tạo về chuyên khoa cũng như thiếu trang thiết bị tại một số bệnh viện tuyến dưới đã hạn chế việc tiếp nhận và triển khai kỹ thuật chuyển giao. Với tinh thần quyết tâm cao, hết lòng vì người bệnh, Bệnh viện Tai - Mũi - Họng đã đề nghị Bộ Y tế tạo điều kiện bổ sung một số trang thiết bị cho Bệnh viện nhằm phục vụ công tác chuyển giao kỹ thuật tốt hơn. Đồng thời, Bệnh viện cũng đề nghị đến UBND tỉnh và Sở Y tế các tỉnh tăng cường nhân lực và trang thiết bị về chuyên khoa tai mũi họng cho các bệnh viện tuyến tỉnh.

Đặc biệt, trong năm 2011, để tiếp tục thực hiện Đề án hiệu quả và thiết thực hơn, Bệnh viện Tai - Mũi - Họng Trung ương cũng đã đề nghị với Bộ Y tế cho phép thay đổi linh hoạt cách triển khai. Theo đó, dựa trên cơ sở khảo sát nhu cầu tại các bệnh viện tuyến dưới, Bệnh viện sẽ cử cán bộ luân phiên đủ mỗi đợt 3 tháng hoặc chỉ cần chuyển giao theo gói kỹ thuật… Việc chuyển giao theo gói kỹ thuật sẽ giúp cả bệnh viện tuyến trên và bệnh viện tuyến dưới chủ động hơn, thực hiện hiệu quả hơn.

Đề án 1816 là chủ trương đúng, đã và đang mang lại nhiều lợi ích cho các cơ sở y tế và người dân. Trong thời gian tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục công tác khảo sát nhu cầu các tuyến để lập kế hoạch luân phiên, ưu tiên các tuyến có khả năng tiếp nhận kỹ thuật chuyển giao. Cán bộ luân phiên chỉ “rút” khi cán bộ tuyến dưới thực hiện thành thạo các kỹ thuật đã chuyển giao.

Các từ khóa theo tin:

Bích Liên

In trang | Gửi góp ý


Các tin/bài đọc nhiều nhất
· HĐND TP Hà Nội sẽ xem xét việc ông Nguyễn Thế Thảo thôi giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố
· Quốc hội thông qua Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi)
Bắt buộc ghi âm, ghi hình hoạt động hỏi cung bị can
· Bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
Quốc hội đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, yếu kém
· Việt Nam xếp thứ 29/70 quốc gia về năng lực tiếng Anh
· Lễ trao giải thưởng Công nghệ thông tin - Tuyền thông ASEAN 2015
· Tổng thống Đức: Tôi đặc biệt kính trọng nhân dân Việt Nam
· Xét xử "đại án" tham ô tại ALC II: Tuyên án tử hình đối với bị cáo Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai
· Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự hài lòng với kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
· Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tiếp các nhà giáo và cán bộ ngành Giáo dục TP. Hải Phòng
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet