Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 29 tháng 11 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Hành trình tìm đường cứu nước của Bác Hồ là bài học về lý tưởng cho tuổi trẻ hôm nay
11:27 | 14/05/2011

(ĐCSVN) – Thấm nhuần lời dạy của Bác “Nhiệm vụ của thanh niên không phải là đòi hỏi nước nhà đã làm cho mình những gì, mà phải tự hỏi mình đã làm những gì cho ích nước nhà? Mình phải làm thế nào mà hy sinh, phấn đấu đến chừng nào?”, ngày nay, tuổi trẻ Việt Nam luôn xung kích, sáng tạo, đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì Tổ quốc yêu cầu để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc thời kỳ mới.

 

 Thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ kính yêu, tuổi trẻ Việt Nam ngày nay đang ra sức thi đua, xung kích, tình nguyện trên mọi lĩnh vực, giúp ích cho cộng đồng (Ảnh:HNV)


100 năm trước (5/6/1911-5/6/2011), từ bến cảng Nhà Rồng lịch sử, trên con tàu mang tên L’Amiral Latouche Trévill, người thanh niên mang tên Nguyễn Tất Thành với ý chí cứu nước mãnh liệt và lòng yêu thương dân tộc sâu sắc đã quyết tâm ra đi thực hiện hoài bão giải phóng nước nhà khỏi ách nô lệ của thực dân, đế quốc. Cuộc hành trình của Người chính là hành trình thời đại cho sự sống còn của dân tộc, đánh dấu một mốc quý giá trong lịch sử dân tộc, trở thành một sự kiện vô cùng ý nghĩa trong trái tim mỗi người dân đất Việt.

Những ngày này, tuổi trẻ cả nước đang sôi nổi hưởng ứng Đợt hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày Bác ra đi tìm đường cứu nước – đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn của tuổi trẻ, là dịp quan trọng để các bạn đoàn viên thanh niên sẽ bằng chính các hành động việc làm thiết thực báo công dâng lên Bác kính yêu.

Tuổi trẻ Việt Nam từ khi được Đảng và Bác Hồ dẫn đường, dìu dắt và rèn luyện đã không ngừng lớn mạnh và trưởng thành, tạo ra lớp lớp những người “cộng sản trẻ tuổi” mưu trí, gan dạ, kiên trung như Lý Tự Trọng, Bế Văn Đàn, Võ Thị Sáu, Trần Thị Lý, Trần Văn Ơn… - những thanh niên luôn đứng đầu chiến tuyến chống quân thù bảo vệ nền độc lập, tự chủ của Tổ quốc. Tiếp bước các thế hệ thanh niên đi trước, lớp thanh niên trong thời đại mới ngày nay không chỉ được kế thừa truyền thống quý báu đó của lớp cha anh đi trước mà còn luôn khát khao phấn đấu bằng những việc làm cụ thể để đạt được những ước mơ của lớp thanh niên thế hệ trước và khẳng định vị thế quan trọng của lớp thanh niên thời đại mới đối với đất nước.

Gần 4 năm qua, cùng với nhân dân cả nước, tuổi trẻ Việt Nam đã tích cực hưởng ứng và thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Đảng ta phát động. Thể theo nguyện vọng của tuổi trẻ Việt Nam, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã phát động và hưởng ứng trong tổ chức Đoàn là “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo lời Bác”. Sau gần 4 năm triển khai, từ cuộc vận động, phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ đã xuất hiện hàng vạn điển hình tiên tiến học tập và làm theo lời Bác. Đó chính là những bông hoa đẹp trong vườn hoa ngát hương của tuổi trẻ lập nhiều thành tích xuất sắc trong học tập, lao động, rèn luyện, bảo vệ Tổ quốc, tình nguyện vì cộng đồng, vì an sinh xã hội, xây dựng tổ chức Đoàn, Đội, Hội vững mạnh. Đó chính là những hành động, việc làm thiết thực nhất của tuổi trẻ báo công với Bác và cũng là lời hứa quyết tâm thực hiện cho được lời căn dặn sâu sắc, thiêng liêng của Người “Thanh niên là chủ nhân tương lai của nước nhà. Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh phần lớn là do các thanh niên”.

Ôn lại lịch sử, nhớ về hành trình ra đi tìm đường cứu nước của Người cũng là cách để tuổi trẻ cả nước hiểu hơn về ý chí, quyết tâm của Người, từ đó nêu cao tinh thần  tự giác học tập, làm theo. Cuộc hành trình đó cũng chính là bài học lvề ý tưởng của thanh niên thời đại ngày nay, giúp thế hệ trẻ thời đại mới tri ân công lao trời biển của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; để mỗi bạn trẻ cả nước thế hiện tình cảm, trí tuệ, tâm huyết của mình xây dựng cơ quan, trường học và đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh, sánh ngang với các cường quốc năm châu như tâm nguyện của Người./.

Các từ khóa theo tin:

Lê Nguyễn

In trang | Gửi góp ý


Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Quốc hội thông qua Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi)
Bắt buộc ghi âm, ghi hình hoạt động hỏi cung bị can
· HĐND TP Hà Nội sẽ xem xét việc ông Nguyễn Thế Thảo thôi giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố
· Bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
Quốc hội đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, yếu kém
· Việt Nam xếp thứ 29/70 quốc gia về năng lực tiếng Anh
· Lễ trao giải thưởng Công nghệ thông tin - Tuyền thông ASEAN 2015
· Tổng thống Đức: Tôi đặc biệt kính trọng nhân dân Việt Nam
· Xét xử "đại án" tham ô tại ALC II: Tuyên án tử hình đối với bị cáo Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai
· Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự hài lòng với kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
· Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tiếp các nhà giáo và cán bộ ngành Giáo dục TP. Hải Phòng
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet