Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 28 tháng 11 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Đồng Tháp sản xuất tôm càng xanh toàn đực và cá rô đồng toàn cái
09:07 | 01/07/2010

Tôm toàn đực mang ưu thế của thủy sản đơn tính trong nuôi trồng thủy sản Ảnh: TL

Vùng sản xuất nuôi trồng thủy sản tỉnh Đồng Tháp đã thành công trong việc nhân giống tôm càng xanh toàn đực (được thực hiện tại Trại sản xuất giống thủy sản huyện Lai Vung và cá rô đồng toàn cái đang được nhân rộng ở huyện Tháp Mười.

Tôm toàn đực hay cá rô đồng toàn cái mang ưu thế của thủy sản đơn tính trong nuôi trồng thủy sản. Việc đưa vào nuôi trồng các loài thủy sản đơn tính sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều lần so với thả nuôi đại trà cả đực và cái. Tôm càng xanh toàn đực được chuyển giao kỹ thuật từ Israel. Viện nghiên cứu nuôi trồng thủy sản II (NCNTTS II) đã sản xuất được con tôm cái giả bằng phương pháp vi phẫu: Cắt tuyến sinh dục đực của 1 con tôm đực trưởng thành, sau đó cho giao phối với một con tôm đực khác có ngoại hình tốt và tốc độ tăng trọng nhanh để sản xuất ra 1 đàn giống tôm càng xanh toàn đực. Mỗi năm Viện NCNTTS II cung cấp từ 5.000-7.000 con tôm cái giả cho Trại sản xuất giống thủy sản của huyện Lai Vung để sản xuất tôm càng xanh giống toàn đực đưa ra thị trường cho người nuôi. Anh Nguyễn Hữu Tân, Thạc sỹ khoa học thủy sản, Phó Giám đốc Trung tâm Giống thủy sản Đồng Tháp cho biết, sản xuất ra giống tôm càng xanh toàn đực đem lại hiệu quả kinh tế-xã hội cho ngành nuôi trồng thủy sản ở tỉnh Đồng Tháp, rút ngắn được chu kỳ ươn ra thành tôm đực từ 25-30 ngày, giảm chi phí. Riêng trại giống của anh vừa qua đã cung cấp cho nhiều cơ sở trại giống thủy sản ở các huyện: Lấp Vò, Tam Nông, Cao Lãnh, Châu Thành... trên 2 triệu con tôm càng xanh bột toàn đực phục vụ đủ nhu cầu thả nuôi trong tỉnh và bán ra nhiều tỉnh trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Nhiều người nuôi cá rô đồng ở huyện Tháp Mười đã sản xuất thành công cá rô đồng toàn cái. Được biết, hiện nay chưa có phương pháp khoa học nào sản xuất thành công cá rô đồng toàn cái. Tuy nhiên trong dân gian đã áp dụng phương pháp thủ công bằng hình thức lọc đàn cá thông qua mắt lưới (còn gọi là chặt đầu con), tuyển lại những con có kích thước lớn hơn để nuôi riêng. Đa số những con lớn đều là những con cái, có tốc độ phát triển nhanh hơn. Quá trình tuyển lựa này phải được thực hiện từ 2-3 lần trong 1 chu kỳ nuôi, tỷ lệ con cái sẽ đạt 65-70%. Nông dân huyện Tháp Mười đã rất thành công khi áp dụng phương pháp này.

Nuôi các loài thủy sản đơn tính như toàn đực hay toàn cái luôn đạt hiệu quả kinh tế cao hơn so với các mô hình nuôi không chọn lựa giới tính. Mô hình nuôi tôm càng xanh toàn đực sau 5 tháng nuôi sẽ cho tỷ lệ tôm loại I: 20 con/kg cao hơn 20-40% so với tôm không phân biệt giới tính. Mô hình nuôi cá rô đồng toàn cái sau 6 tháng nuôi, tỷ lệ cá loại I: 10 con/kg cao hơn 20-25% so với mô hình nuôi cá không chọn lọc.

Các Trung tâm sản xuất và ương giống tỉnh Đồng Tháp đang nghiên cứu để cho ra đời nhiều loại giống thủy sản đơn tính giúp người nuôi đạt hiệu quả cao hơn trong sản xuất./.

Các từ khóa theo tin:

(Theo TXVN)

In trang | Gửi góp ý


Các tin/bài đọc nhiều nhất
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet