Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 26 tháng 11 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Công tác tuyên truyền biển, đảo năm 2010
09:34 | 24/02/2010
 

 Đảo Lý Sơn - Quảng Ngãi
Ảnh minh họa. Nguồn: vovnews

(ĐCSVN) –
Căn cứ Nghị quyết Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa X về “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020” và thực hiện Hướng dẫn số 65 – HD/BTGTW, Ban Tuyên giáo Trung ương vừa có Hướng dẫn số 93-HD/BTGTW hướng dẫn công tác tuyên truyền biển, đảo năm 2010.

Theo đó, công tác tuyên truyền biển, đảo năm 2010 sẽ được Ban Chỉ đạo Nhà nước về Biển Đông – Hải đảo; các Tỉnh ủy, Thành ủy; các Ban đảng, Ban cán sự đảng, Đảng đoàn, Đảng ủy trực thuộc Trung ương; Đảng ủy các Bộ, ngành có liên quan triển khai tập trung vào 6 nội dung:

1. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền sâu, rộng về vị trí, vai trò, tiềm năng, thế mạnh của biển, đảo Việt Nam đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới, khu vực và đất nước còn chứa đựng nhiều yếu tố chưa ổn định như hiện nay; trong thời điểm vấn đề biển, đảo nhận được sự quan tâm lớn của dư luận trong và ngoài nước, cần quan tâm nhấn mạnh những đặc điểm cơ bản của biển, đảo Việt Nam; những thuận lợi và khó khăn, thời cơ và thách thức đối với Việt Nam trong quá trình thực hiện Chiến lược biển.

2. Tuyên truyền, phố biến những kiến thức pháp luật quốc tế và trong nước về biển, đảo; những cơ sở pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với các đảo, quần đảo trên Biển Đông (đặc biệt hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa); những nghiên cứu có chiều sâu, tính thuyết phục cao bác bỏ các quan điểm khác biệt, không được Việt Nam và quốc tế thừa nhận về vấn đề biển, đảo; khẳng định quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước ta trong việc giải quyết tranh chấp trên biển thông qua thương lượng hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế và trong nước, giữ gìn mối quan hệ tốt đẹp đối với các nước láng giềng; nâng cao ý thức đấu tranh bảo vệ, giữ gìn chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, góp phần củng cố hòa bình, hợp tác hữu nghị và cùng phát triển giữa các quốc gia vùng Biển Đông.

3. Tuyên truyền, giới thiệu những thành tựu phát triển kinh tế biển, đảo của từng ngành, địa phương và cả nước; vai trò của các thành phần kinh tế tham gia tích cực vào phát triển kinh tế biển, đảo; chú trọng tuyên truyền nhân rộng các điển hình về nghiên cứu ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nuôi trồng khai thác thủy, hải sản; quy hoạch phát triển giao thông vận tải biển, các cơ sở gia công, khai thác hệ thống cảng biển, hệ thống cơ sở hạ tầng kinh tế biển, các nhân tố mới trong phát triển kinh tế, an sinh – xã hội, đảm bảo giữ gìn an ninh, chủ quyền các vùng biển, đảo của Tổ quốc.

4. Tuyên truyền các vấn đề về biến đổi khí hậu; công tác dự báo, phòng chống thiên tai; cứu hộ, cứu nạn trên biển; bảo vệ môi trường biển.

5. Tuyên truyền thực hiện đấu tranh chống các hiện tượng vi phạm pháp luật trên biển, đảo; tích cực, nhanh chóng, kịp thời, chính xác trong phòng chống hiện tượng xâm nhập trái phép vùng biển nước ta của tàu thuyền nước ngoài và tàu thuyền nước ta vi phạm các quy định về vùng biển của các nước láng giềng; đấu tranh, phản bác các luận điệu sai trái của các thế lực cơ hội, thù địch xuyên tạc về chủ quyền biển, đảo của Việt Nam.

6. Tuyên truyền về cuộc sống lao động và sẵn sàng chiến đấu của nhân dân và lực lượng vũ trang ở vùng hải đảo; nâng cao tinh thần trách nhiệm, tình cảm của mọi tầng lớp nhân dân đối với các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Cũng theo Hướng dẫn số 93-HD/BTGTW, các hội nghị tập huấn, điều tra khảo sát về công tác tuyên truyền biển, đảo tại 3 miền sẽ được dự kiến tổ chức vào quý II, III năm 2010; Hội nghị Tổng kết công tác tuyên truyền biển, đảo toàn quốc dự kiến tổ chức vào trung tuần tháng 1 năm 2011./.

 

 

Các từ khóa theo tin:

Liên Phan

In trang | Gửi góp ý


Các tin/bài đọc nhiều nhất
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet