Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 26 tháng 11 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Kiên Giang: Thổ Châu - tiềm năng chưa được đánh thức
16:47 | 08/02/2010
 
                Một góc đảo Thổ Châu

(ĐCSVN) - Thổ Châu là xã đảo thuộc huyện Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang). Nơi đây được coi là điểm xa nhất ở cực Tây Nam của Tổ quốc. Những năm gần đây, đời sống trên đảo có nhiều thay đổi đáng mừng, trường học, trạm xá, đường giao thông... đã có. Nhưng nhìn về đất liền, hay gần hơn là nhìn về Phú Quốc, thì Thổ Châu còn rất khó khăn.

Thổ Châu ngày ấy

Đến Thổ Châu những ngày giáp xuân Canh Dần 2010 cùng với đoàn cán bộ chúc Tết của tỉnh Kiên Giang, tôi nhận thấy nơi đây vẫn khá bình lặng, cuộc sống trên đảo chỉ xôn xao chút ít với sự có mặt của đoàn cán bộ lãnh đạo từ đất liền ra thăm.

Đảo Thổ Châu cách huyện Phú Quốc 105km, cách TP. Rạch Giá hơn 220km. Từ Rạch Giá đi Phú Quốc chỉ mất hơn 2 giờ tàu cao tốc, nhưng để đến Thổ Châu phải mất khoảng 8 giờ ngồi tàu sắt chở người kiêm chở hàng hoá. Bình thường khoảng 5 ngày tàu chạy 1 chuyến. Nhưng cuối năm, tàu thường phải nghỉ bảo dưỡng khoảng 3 tháng. Lúc này muốn vào đất liền phải đi nhờ tàu đánh cá lênh đênh vài ngày trên biển. Vì vậy mà nghe nói đi Thổ Châu, ngay cả một số cán bộ ở huyện Phú Quốc cũng tỏ ra ngao ngán. Bởi lẽ đi đã khó, về càng khó hơn. Gặp lúc biển động thì chỉ còn cách chấp nhận kẹt lại dài ngày trên đảo.

Hiện nay đảo có 474 hộ dân với 1.705 nhân khẩu, trong đó phần lớn là chiến sĩ hải quân, biên phòng lập gia đình và sống lâu dài ở đảo, còn lại là dân nhập cư từ đất liền ra. Dân cư đa số tập trung sống tại Bãi Ngự, từ tháng 4 – 9 hàng năm thì chuyển qua Bãi Dong để buôn bán. Xã có 1 ấp với 7 tổ tự quản, kinh tế chủ yếu là dịch vụ bám vào những chuyến tàu đánh bắt cá, sản xuất tiểu thủ công nhỏ lẻ, trồng trọt, chăn nuôi và đánh bắt hải sản ven bờ. "Gia đình ra đảo đã 7 năm nay, ba mẹ ở nhà làm lặt vặt, em chạy đò chở ngư phủ từ tàu vô bờ, từ bờ ra tàu mỗi ngày kiếm được khoảng 50 – 70 ngàn đồng" – Nguyễn Văn Nhựt – một thanh niên đen nhẻm tôi gặp trên cầu tàu cho biết như vậy.

 
                   Một góc chợ Thổ Châu

Chị Trương Thị Mỹ Ngọc – người Rạch Giá ra đảo bán rau tươi cho biết: "Ở đây cái gì cũng đắt đỏ, nhất là rau tươi. Đất thì có, nhưng ít ai trồng vì thiếu nước vào mùa khô. Rau chở từ Phú Quốc ra đây mỗi tuần một chuyến, cũng thất thường lắm. Chỉ vào trái dưa leo chị Ngọc nói vui: “Thấy nhăn nheo vậy chứ 2.500đ đó cậu".

Đồng chí Trần Thanh Minh – Trạm trưởng trạm kiểm soát Bãi Ngự thuộc Đồn biên phòng 770 cho biết thêm: “Dân ở đây sống nhờ vào những chuyến tàu tạm trú. Tháng 11 đến tháng 3 là lúc tàu ra vô nhiều, nên thu nhập, đời sống cũng khá và nhộn nhịp hơn. Bình thường thì buồn lắm. Tàu đánh cá trúng thì dân đảo cũng trúng mùa dịch vụ, tàu đánh cá mà thất bát thì dân đảo cũng hẻo luôn".

Trên đảo có trường dạy từ lớp 1 đến lớp 9, muốn học trung học thì phải vào Phú Quốc. Đảo còn có một trường mẫu giáo mới xây dựng lắp cửa kính, khung nhôm, nhưng bên trong lại trống tuềnh toàng. Hôm ra đảo, ông Từ Ngọc Ẩn – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Composite Kiên Giang (KGC) thấy trẻ em ở trường mẫu giáo thiếu thốn quá đã hứa sẽ tài trợ toàn bộ kinh phí mua đồ chơi, đồ dùng học tập cho các em. Mừng là Thổ Châu có trạm y tế và có 1 bác sĩ tăng cường ra đây. Đảo có một máy phát điện chạy dầu diesel, mỗi ngày cấp điện cho cả đảo từ 7g30' sáng đến 14g chiều, tối từ 17g30' đến 23g. Hôm đoàn ra đảo, trạm phát điện đặc cách chạy sáng đêm nên gần như toàn đảo không ngủ vì vui quá. Giá tiền cho mỗi kilowatt điện tiêu thụ là 7.000đ, toàn bộ máy phát đặt trong Bộ Chỉ huy Cụm hải quân Thổ Châu để nhờ các anh bộ đội quản lý cho an toàn.

Những ngày giáp Tết là lúc trên đảo bắt đầu mùa thiếu nước. Đảo không có dịch vụ khách sạn hay chỗ trọ qua đêm, nên chúng tôi ở nhờ Đồn biên phòng 770. Cả đồn có 3 giếng nước, thì 2 giếng đã sắp cạn. Cả ngày cuốc bộ đi thăm gia đình chính sách, thăm các đơn vị hải quân, biên phòng khắp đảo nên mồ hôi ai cũng đầm đìa, vậy mà đến tối cũng chỉ dám xối tạm một thùng nước cho mát.

Ô nhiễm môi trường

Không chỉ có đảo Thổ Châu, mà nhiều đảo khác cũng đang trong tình trạng dân cư xả rác bừa bãi. Đi vào trung tâm xã Thổ Châu tôi chứng kiến con mương cạn nước bốc mùi hôi thối nồng nặc. Thổ Châu có xe gom rác khá hiện đại, nhưng gom rồi thì cũng... chở ra đổ xuống biển. Ở xã An Sơn, Lại Sơn, Hòn Tre (huyện Kiên Hải) cũng tương tự như vậy. Người ta đổ rác xuống biển, rồi sóng biển lại tấp rác ngược trở vào. Ngày qua ngày rác phân huỷ, mục rữa tan trong nước, thấm sâu vào đất, người ta lại lấy nước ngầm từ dưới đất lên để sinh hoạt, ăn uống. Đây quả là một cái vòng ô nhiễm lẩn quẩn. “Hiện chưa thể tính đến chuyện xây dựng nhà máy xử lý rác thải ở các đảo nhỏ, nhưng tỉnh đã cho chủ trương và cấp kinh phí để các đảo lập dự án xây dựng bãi chôn lấp và đốt rác" – đồng chí Bùi Ngọc Sương – Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang nói.

Mong đảo xa sớm "gần" lại với đất liền

Ông Từ Ngọc Ẩn trầm ngâm: "Là một công ty tham gia làm du lịch khá mạnh, tôi cũng tính ra Thổ Châu để tìm cơ hội làm ăn, nhưng thấy còn nhiều việc phải cân nhắc lại. Chắc là chờ Phú Quốc phát triển đến một mức độ nào đó thì mới dám đầu tư mạnh ra đây".

 
                   Cầu tàu lên Bãi Ngự

 Thổ Châu có bãi biển cát trắng mịn quanh năm sóng vỗ, có thể phát triển du lịch. Hòn Nhạn trước đây là nơi chim Nhạn về đẻ trứng rất nhiều vào mùa xuân, nay con người lấy trứng nhiều quá nên nhạn về đã giảm đáng kể. Quần đảo Thổ Chu còn có rừng nguyên sinh chưa bị tàn phá, có rạn san hô đã xác định được 99 loài ven bờ biển nước xanh trong vắt. Đó là những tiềm năng chưa được đánh thức ở vùng đất này.

Trung ương Đoàn cũng đã lập dự án xây dựng đảo thanh niên tại Thổ Châu với số vốn hỗ trợ thanh niên ra đảo lập nghiệp hàng trăm tỉ đồng, trong đó có đầu tư nâng cấp hạ tầng trên đảo. Hy vọng trong tương lai không xa, Thổ Châu sẽ sớm phát triển tương xứng với tiềm năng vốn có. Còn hiện tại, nếu không ngại biển khơi cách trở xa xôi, các bạn trẻ yêu thích khám phá cũng có thể tổ chức đi du lịch ra Thổ Châu một chuyến để tận hưởng vẽ nguyên sơ nơi đây, và thưởng thức những món hải sản tươi sống ít nơi nào có được./.


. 

Các từ khóa theo tin:

Nguyễn Quốc Bình – CTV Kiên Giang

In trang | Gửi góp ý


Các tin/bài đọc nhiều nhất
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet