Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 26 tháng 11 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Giải quyết vấn đề di dân tại Việt Nam: Thiếu đối sách đúng tầm
23:43 | 16/12/2009

  

Người nông thôn đổ về thành phố, đô thị lớn tìm việc làm để tăng thu nhập ngày càng nhiều.
Ảnh: Phương Thanh
 

Tốc độ di dân gia tăng nhanh, quy mô ngày một lớn, tác động không nhỏ tới mỗi gia đình và từng quốc gia. Trên thế giới, di dân đã được khẳng định là vấn đề của thời đại, mang tính toàn cầu. Đây cũng là vấn đề lớn mà Việt Nam đang phải đối mặt.

Sức hút đô thị

Theo kết quả Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2009, trong 10 năm qua, di cư diễn ra khá mạnh; dân số (DS) thành thị tăng 3,4%, trong khi DS nông thôn chỉ tăng 0,4%. TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng, Hạ Long, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu là những vùng có tỷ lệ DS tăng nhanh, từ 2,9-3,5%. Trong số 9,45 triệu dân tăng (1999-2009) có tới trên 7 triệu (trên 70%) tăng ở khu vực thành thị, chỉ có trên 2 triệu (dưới 30%) tăng ở khu vực nông thôn. Điều đó cho thấy, thành phố đô thị lớn đang thu hút làn sóng nhập cư, cuốn dòng người nông thôn "đổ" về.

TS Đặng Nguyên Anh, Viện Khoa học xã hội cho rằng, "di cư ở Việt Nam đang có xu hướng tiếp tục gia tăng về quy mô. Bởi đô thị hóa luôn là động lực thúc đẩy di dân. Chỉ trong vài chục năm tới, Việt Nam sẽ hoàn thành quá trình đô thị hóa trong khi các nước phương Tây phải mất 300-400 năm mới đạt được. Theo dự báo của Chính phủ, 45% DS Việt Nam sẽ sống ở khu vực đô thị vào năm 2020".

Nguyên nhân di cư được các nhà khoa học lý giải là do sản xuất nông nghiệp cho thu nhập thấp; đất đai ở nông thôn bị thu hẹp không đủ đáp ứng cho lực lượng lao động đang gia tăng mạnh. Trong khi đó, thành thị ngày càng trở thành mảnh đất màu mỡ bởi mức thu nhập và cơ hội việc làm cao hơn, đã hối thúc người nông thôn tìm đến kiếm kế sinh nhai.

Lợi ích và thách thức

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, di cư là một trong những giải pháp chính cho việc xóa đói giảm nghèo của Việt Nam từ đầu những năm 1990 đến nay. Một ví dụ điển hình là tại TP Hồ Chí Minh, ước tính người di cư đóng góp tới 30% GDP của thành phố (Hiệp hội về Dân số và Phát triển VN năm 2005). Các kết quả cho thấy thu nhập được tạo ra tại khu vực thành thị, khu công nghiệp, khu chế xuất của Việt Nam được chuyển về các vùng nghèo hơn. Bà Trần Thị Vân, trợ lý Trưởng đại diện Quỹ Dân số của LHQ tại Việt Nam (UNFPA) khẳng định, "đây chính là một hệ quả tích cực, trực tiếp tác động lên hoạt động di cư của người dân".

Tuy nhiên, cần phải thấy được những chi phí và thách thức về mặt xã hội liên quan tới quá trình di chuyển của người dân. Ở cấp độ tổng thể, di cư từ nông thôn ra thành thị góp phần đáng kể vào quá trình đô thị hóa song lại tạo áp lực lớn đối với hệ thống cơ sở hạ tầng và các dịch vụ xã hội như nhà ở, giáo dục, chăm sóc y tế, kể cả sức khỏe sinh sản, điện, nước, vệ sinh, giao thông.

Hình ảnh người di cư "một chốn đôi quê", hay "sáng đi, tối về", bản thân họ và gia đình đều phải chịu tác động tích cực lẫn tiêu cực đằng sau sự di chuyển đó. Hầu hết họ đều cải thiện được điều kiện vật chất, song về tinh thần và sức khỏe lại mất nhiều hơn. Gia đình thiếu vắng cha (mẹ), hoặc cả hai người là trụ cột, con cái họ để ở quê cho ông bà chăm sóc... dẫn đến những thay đổi trong cấu trúc và phân công lao động trong gia đình. Ths Phan Sỹ Anh, (Thái Bình) cho rằng: "Cái mất của nhiều gia đình người di cư là hôn nhân mong manh, con cái hư hỏng. 90% số lao động di cư đều có sự cố về hôn nhân và ly hôn; hầu hết trẻ em hư đều trong gia đình có người di cư".

Những được, mất của di dân ngày càng hết sức phức tạp, vì vậy đã đến lúc cần phải có nhận thức đúng vai trò của công tác di dân, đây không phải là vấn đề KT-XH đơn thuần mà phải coi di dân là vấn đề khoa học, phải có đối sách đúng tầm.

Theo TS Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ, "di dân là vấn đề tất yếu của bất kỳ quốc gia nào. Hằng năm, Trung Quốc có 300 triệu người di cư trong nước. Di cư ở Việt Nam đang diễn biến rất đa dạng, chúng ta không thể ngăn được dòng di cư. Vì vậy, chúng ta phải thiết lập chính sách thích ứng sao cho phù hợp với điều kiện phát triển KT-XH của đất nước. Vấn đề thứ hai là người di cư hiện nay có rất nhiều thiệt thòi, vì vậy cần phải có những dịch vụ đáp ứng nhu cầu sinh hoạt như y tế, giáo dục, và các dịch vụ nâng cao đời sống tinh thần, văn hóa, thông tin, giải trí".

Các từ khóa theo tin:

(Theo Báo Hà Nội mới)

In trang | Gửi góp ý


Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Quốc hội thông qua Luật Tố tụng hành chính (sửa đổi)
· Ban Tuyên giáo Trung ương đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh
· Phát huy vai trò của truyền thông trong phòng, chống ma túy
· Các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hoá trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm
· Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Liên bang Đức
· Bộ Xây dựng đề nghị kiểm tra, xử lý nghiêm việc xây dựng sai phép
· Phiên họp toàn thể Diễn đàn “Quốc hội trẻ Việt Nam” 2015
· Quốc hội thông qua Bộ luật Tố tụng dân sự
Tòa án không được từ chối giải quyết vụ việc dân sự vì lý do chưa có điều luật
· Nhân tố mới cản trở tiến trình chống khủng bố
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet