Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 28 tháng 11 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Bình Dương: Công tác dân vận chính quyền có nhiều chuyển biến tích cực
21:06 | 17/11/2009

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 18/2000/CT-TTg ngày 21-9-2000 của Chính phủ về “Tăng cường công tác dân vận”, đến tháng 10-2006 tỉnh Bình Dương đã tiến hành tổng kết đánh giá kết quả đạt được, rút kinh nghiệm để tiếp tục thực hiện chỉ thị ngày một hiệu quả hơn.

Tiếp đó, ngày 21-11-2006, UBND tỉnh Bình Dương ban hành Chỉ thị số 37/2006/CT-UBND về việc tăng cường công tác dân vận trên địa bàn tỉnh và chỉ đạo các ngành, các cấp tiếp tục tổ chức thực hiện tốt Chỉ thị 18. Từ đó đến nay, công tác dân vận của chính quyền các cấp đã có nhiều chuyển biến tích cực.

Cùng với việc triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, các cấp chính quyền đã quan tâm chăm lo, nâng cao đời sống, tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc của nhân dân, tiến hành cải cách thủ tục hành chính, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, từng bước xây dựng đội ngũ cán bộ công chức ngày càng đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Công tác tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân cũng được tập trung chỉ đạo, tỷ lệ hòa giải thành ở cơ sở đạt tỷ lệ cao, hạn chế tình trạng đơn thư vượt cấp, góp phần hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội.

Công tác cải cách hành chính (CCHC), nhất là cải cách thủ tục hành chính đã tác động lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội, thu hút đầu tư, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý của các cấp chính quyền, bãi bỏ những thủ tục hành chính không còn phù hợp gây phiền hà, khó khăn cho doanh nghiệp và nhân dân. Nói về những thành quả này ông Lê Việt Dũng, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh cho biết: “CCHC Nhà nước đã có nhiều tiến bộ, góp phần rất lớn vào thu hút đầu tư...”.

Trong thời gian qua, CCHC để phát triển kinh tế của tỉnh đã thực hiện đồng bộ, thống nhất giữa các sở, ngành, huyện, thị và cấp cơ sở nhằm giải quyết một cách nhanh chóng, dứt điểm những khó khăn như vướng mắc của các dự án đầu tư sản xuất - kinh doanh trong và ngoài nước, các dự án đầu tư từ ngân sách hoàn thiện hạ tầng kinh tế - kỹ thuật, tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển... Bình Dương đã phân cấp trong quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, đây là một bước cải cách nhằm tăng thẩm quyền quản lý vốn ngân sách cho bộ máy chính quyền cấp dưới phù hợp với luật và các quy định của Trung ương.

CCHC làm giảm các thủ tục phiền hà trong công tác tiếp nhận và cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; bảo đảm khả năng tiếp cận đất và ổn định trong sử dụng đất của doanh nghiệp; bảo đảm tính minh bạch và khả năng tiếp cận thông tin cho doanh nghiệp; tính năng động, tiên phong của đội ngũ lãnh đạo trong việc giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp và nhà đầu tư, một điểm sáng trong cải cách quản lý hành chính công, tạo môi trường phát triển thuận lợi cho mọi thành phần kinh tế.

Lãnh đạo tỉnh và các sở, ngành liên quan hàng tháng còn tổ chức gặp gỡ doanh nghiệp để lắng nghe và tháo gỡ vướng mắc cho các doanh nghiệp trên địa bàn. Trong quá trình làm việc, khi cần thiết, lãnh đạo tỉnh có thể điều chỉnh chương trình công tác để tiếp nhà đầu tư và doanh nghiệp. Các vấn đề thuộc quyền hạn của mình, lãnh đạo tỉnh trực tiếp giải quyết ngay; những vướng mắc lớn có liên quan đến Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương thì chuyển ngay lên cấp thẩm quyền giải quyết. Nhiều trường hợp lãnh đạo tỉnh ra tận Trung ương để xin ý kiến nhằm tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp.

Kết quả CCHC đã tạo thuận lợi, tiết kiệm thời gian, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước đối với bộ máy quản lý hành chính của tỉnh. Có thể xem là, một cải cách trong phương thức quản lý hành chính Nhà nước theo hướng giảm bớt tính quan liêu, mệnh lệnh hành chính, chuyển sang hướng phục vụ, quản lý công góp phần phát triển kinh tế của tỉnh.

Nói về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Hiệp, nhấn mạnh: “Thành quả của công tác dân vận chính quyền biểu hiện trên các mặt như sự phát triển tốt của nền kinh tế; giải quyết tốt những vấn đề bức xúc của dân, những tiêu cực trong xã hội xuất phát từ tình hình thực tiễn của địa phương; cải tiến thủ tục hành chính; phát huy dân chủ, khẳng định vai trò, vị trí của người dân trong việc tham gia xây dựng chính quyền; sự phối hợp đồng bộ, thống nhất giữa chính quyền, mặt trận và các đoàn thể; xây dựng đội ngũ công chức trở thành công bộc của dân. Qua 9 năm thực hiện công tác dân vận chính quyền trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên cũng cần nhìn nhận những hạn chế để khắc phục, rút ra kinh nghiệm nhằm phát huy hiệu quả vai trò quan trọng của công tác dân vận chính quyền góp phần cho sự phát triển của tỉnh nhà”.

Các từ khóa theo tin:

(Theo báo Bình Dương)

In trang | Gửi góp ý


Các tin/bài đọc nhiều nhất
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet