Hôm nay, ngày 30 tháng 11 năm 2015  
Xây dựng Đảng Dân vận
In trang
Bồi đắp lịch sử nước nhà qua cuộc thi “Em yêu Tổ quốc Việt Nam”
14:33 | 07/09/2012

(ĐCSVN) - Cuộc thi “Em yêu Tổ quốc Việt Nam” do Hội đồng Đội Trung ương phát động trong thời gian qua đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo các liên đội rồi cao hơn là cấp huyện, tỉnh trong toàn quốc. Thông qua cuộc thi, thiếu nhi Việt Nam đã hiểu hơn về lịch sử nước nhà và thêm yêu quê hương, Tổ quốc.

 

Một hoạt cảnh trong cuộc thi "Em yêu Tổ quốc Việt Nam" của TP Hà Nội (Ảnh: MC) 


Cuộc thi “Em yêu Tổ quốc Việt Nam” dành cho đối tượng học sinh THCS, ở mỗi đội có từ 8-10 em tham gia. Các đội sẽ trải qua 3 phần thi là: “Tự hào thiếu nhi Việt Nam”, “Theo dòng lịch sử” và “Em yêu Tổ quốc Việt Nam”.

Ở phần thi “Tự hào thiếu nhi Việt Nam”, bằng các hình thức thơ, ca, hò, vè, sân khấu hóa... mỗi đội sẽ giới thiệu về đội, về trường và địa phương mình. Phần thi “Theo dòng lịch sử” các đội sẽ trả lời các câu hỏi xoay quanh các nhân vật, sự kiện, địa danh lịch sử. Còn phần thi “Em yêu Tổ quốc Việt Nam” các đội sẽ xây dựng tiểu phẩm, ca cảnh... tái hiện lại lịch sử hào hùng của dân tộc, lịch sử Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đội TNTP Hồ Chí Minh, các nhân vật nổi tiếng đã ghi danh trong sử sách...

Trong 3 phần thi kể trên thì phần thi "Em yêu Tổ quốc Việt Nam" được xem là ấn tượng nhất, được thành viên các đội hào hứng tham gia và đầu tư thời gian, công sức nhiều nhất. Phần thi này cũng được khán giả dõi theo, cổ vũ nhiệt tình bởi hình ảnh các nhân vật lịch sử như nữ tướng Hai Bà Trưng, danh tướng Trần Hưng Đạo, thầy giáo Chu Văn An, nữ anh hùng Võ Thị Sáu, người anh hùng nhỏ tuổi Kim Đồng… cùng những sự kiện tiêu biểu đã được các đội thể hiện một cách sáng tạo, sống động, giàu ý nghĩa.

Được hóa thân vào vai thầy giáo Chu Văn An, em Nguyễn Trung Kiên, học sinh trường THCS Chu Văn An, Hà Nội thành viên của đội thi Hương Việt (quận Tây Hồ) hào hứng nói: "Em rất tự hào được học dưới mái trường mang tên thầy giáo Chu Văn An - danh nhân văn hóa của dân tộc. Được hóa thân vào vai thầy Chu Văn An, em có cơ hội hiểu thêm về tấm lòng yêu nước, thương dân của thầy. Em sẽ cố gắng học tập tốt, trở thành người công dân có ích".

Là giám khảo của các cuộc thi cấp cụm và cuộc thi cấp thành phố Hà Nội, nhà sử học Dương Trung Quốc đánh giá cuộc thi là phương thức hiệu quả hỗ trợ cho các bài giảng trên lớp.

 

Được hóa thân vào các nhân vật lịch sử, các kiến thức lịch sử dễ dàng đến với các em thiếu nhi (Ảnh: MC)


Bác Nguyễn Hồng Sơn nhà ở huyện Từ Liêm đến xem cuộc thi tâm sự, thế hệ của bác rất yêu môn Lịch sử, những sự kiện lịch sử của dân tộc ai ai cũng ghi nhớ. Những bài học lịch sử thày cô dạy đến tận bây giờ vẫn không phai nhòa theo năm tháng. Gần đây, việc một bộ phận học sinh không coi trọng môn lịch sử, không biết về lịch sử dân tộc khiến các bác rất buồn. Đến xem, thấy các đội có sự đầu tư kỹ lưỡng cả về kiến thức lẫn khả năng diễn xuất, bác rất vui mừng. Hy vọng những cuộc thi như thế này sẽ được các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm, tổ chức thường xuyên để thực hiện mong muốn của Bác Hồ “Dân ta phải biết sử ta”.

Phó Ban Công tác Thiếu nhi Trung ương Đoàn, Chánh văn phòng Hội đồng Đội Trung ương đồng thời là Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển thiếu nhi Việt Nam Lê Anh Quân cho biết, cuộc thi “Em yêu Tổ quốc Việt Nam” đang được tổ chức ở cấp tỉnh, thành phố. Với ý nghĩa thiết thực, cuộc thi đã nhận được sự ủng hộ, đánh giá cao của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là sự dõi theo, hỗ trợ của các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh.

Theo kế hoạch, sau khi tổ chức ở cấp tỉnh, thành phố, “Em yêu Tổ quốc Việt Nam” sẽ hướng tới vòng thi cấp cụm và cấp toàn quốc. Dự kiến vòng thi giữa các đội sẽ được ghi hình, phát sóng để các kiến thức lịch sử có trong chương trình sẽ lan tỏa tới đông đảo thiếu nhi và khán giả xem đài.

Tuy nhiên, để làm được điều này, Hội đồng Đội Trung ương đang rất cần sự phối hợp chặt chẽ từ phía Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội Khoa học lịch sử Việt Nam cả về nội dung lẫn cách thức tổ chức. Sự chung tay của các doanh nghiệp, các nhà tài trợ cũng là rất cần thiết trong hoàn cảnh kinh tế đang khó khăn như hiện nay và Hội đồng Đội Trung ương đang phải tự lo kinh phí tổ chức chương trình. “Nếu vì lý do thiếu kinh phí mà cuộc thi phải dừng lại hoặc tổ chức trong phạm vi hẹp thì rất đáng tiếc”, anh Lê Anh Quân nói.

Các từ khóa theo tin:

Minh Châu
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 157/GP-BVHTT ngày 01/12/2005 của Bộ Văn hoá - Thông tin về cung cấp thông tin lên mạng Internet