Hôm nay, ngày 30 tháng 11 năm 2015  
Việt Nam - Đất nước - Con người Cộng đồng các dân tộc Việt Nam
In trang
Chỉ cấp một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất
16:33 | 22/10/2009
(ĐCSVN) - Từ 10/12/2009 sẽ thống nhất chỉ cấp một loại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Đây là nội dung chính của Nghị định số 88/2009/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ vừa được ban hành.

Tại cuộc họp báo do Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tổ chức hôm nay (22/10) để thông báo nội dung Nghị định 88 được Chính phủ ban hành ngày 19/10/2009 và Thông tư 17 do Bộ TN&MT ban hành ngày 21/10/2009 về cấp giấy nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Nguyễn Mạnh Hiển cho biết: Thay vì trước đây người dân phải làm thủ tục ở nhiều nơi, nay chỉ cần làm thủ tục một lần cho tất cả đất và tài sản trên đất. Mẫu Giấy chứng nhận mới đã thể hiện đầy đủ, rõ ràng cả về quyền sử dụng đất (kể cả nhiều thửa) và quyền sở hữu tài sản (kể cả có nhiều tài sản) mà 04 loại giấy trước đó không đáp ứng được. Đặc biệt, với một loại giấy chứng nhận này, người dân chỉ phải đóng một loại lệ phí thay vì trước đây 2 giấy là 2 loại lệ phí (lệ phí đất và lệ phí nhà ở).

Giải quyết thủ tục cấp giấy chứng nhận không quá 50 ngày

Theo Nghị định, thời gian giải quyết thủ tục cấp giấy chứng nhận (GCN) kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, không quá 50 ngày làm việc đối với trường hợp cấp GCN lần đầu. Không quá 30 ngày đối với trường hợp cấp đổi GCN quyền sử dụng đất mà có nhu cầu bổ sung chứng nhận quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất hoặc cấp lại Giấy chứng nhận bị mất và không quá 20 ngày đối với trường hợp cấp đổi Giấy chứng nhận.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường – Nguyễn Mạnh Hiển cho biết vẫn sẽ tiếp tục cấp song song 2 loại “sổ hồng”, “sổ đỏ” cho tới khi Nghị định mới được ban hành và kể từ ngày 10/12 sẽ chấm dứt cấp các loại giấy chứng nhận cũ.

Sau khi nghị định có hiệu lực thi hành, các loại giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất, quyền sở hữu các tài sản gắn với đất đã cấp trước ngày Nghị định có hiệu lực vẫn có giá trị pháp lý, và được cấp đổi sang GCN mẫu mới khi người dân có nhu cầu. Các trường hợp cấp đổi sẽ được miễn lệ phí cấp GCN.

Đối với việc xin giảm lệ phí trước bạ từ 0,5% xuống còn 0,2%, đóng lệ phí thuộc chức năng của Bộ Tài chính, hiện đang xem xét chỉnh sửa để trình Chính phủ.

Trường hợp hồ sơ đề nghị cấp GCN (theo quy định cũ) đã nộp trước ngày 10/12/2009 nhưng chưa được cấp sẽ được chuyển cho cơ quan Tài nguyên - Môi trường để cấp GCN theo quy định mới.

Theo đó, giấy chứng nhận sẽ gồm những nội dung:

  1. Quốc hiệu, quốc huy, tên của giấy chứng nhận “Giấy chứng nhân quyền sử dụng đất, quyền sử hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”.
  2. Người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
  3. Thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
  4. Sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất
  5. Những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận.

Đáng chú ý, trường hợp mua nhà ở, công trình xây dựng của nhà đầu tư từ ngày 10/12/2009 ở nơi có sàn giao dịch thì phải có giấy tờ chứng minh qua sàn giao dịch.

Cấp giấy chứng nhận theo từng thửa đất

Trong Nghị định nêu rõ, nguyên tắc cấp GCN là chỉ được cấp cho người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất theo từng thửa đất. Trường hợp người sử dụng đất đang sử dụng nhiều thửa đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối tại cùng một xã, phường, thị trấn, mà có yêu cầu thì được cấp một giấy chứng nhận chung cho các thửa đất đó.

Riêng, đối với thửa đất có nhiều người sử dụng đất, nhiều chủ sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất thì GCN được cấp cho từng người sử dụng đất, từng chủ sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất.

 
    Mẫu giấy chứng nhận mới, Ảnh:ĐKT
Giấy chứng nhận được cấp cho người đề nghị cấp giấy sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến cấp GCN, trừ trường hợp không phải nộp hoặc được miễn hoặc được ghi nợ theo quy định của pháp luật; trường hợp nhà nước cho thuê đất thì GCN được cấp sau khi người sử dụng đất đã ký hợp đồng thuê đất và đã thực hiện nghĩa vụ tài chính theo hợp đồng đã ký.

Nghị định cũng nêu rõ, các trường hợp được cấp GCN là chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây dựng và quyền sở hữu rừng sản xuất là rừng trồng. Tổ chức trong nước, cơ sở tôn giáo, tổ chức nước ngoài, cá nhân nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư nộp hồ sơ và nhận GCN tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường (gọi tắt là Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất cấp tỉnh).

Cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở Việt Nam, cộng đồng dân cư tại phường nộp hồ sơ và nhận Giấy chứng nhận tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường cấp huyện (còn gọi là Văn phòng đăng ký sử dụng đất cấp huyện); tại xã, thị trấn có thể nộp hồ sơ tại Văn phòng này hoặc UBND xã, thị trấn…

Theo ông Phùng Văn Nghệ - Quyền Tổng Cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ TN&MT): Các quy định cũng như văn bản trong nội dung Nghị định 88 và Thông tư 17, đã thể hiện rất rõ sự chống nhũng nhiễu của cán bộ địa chính đối với người dân trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất. Đơn cử như thời hạn quy định trong 3 ngày phải thông báo cho người dân biết cần bổ sung để hoàn thiện hồ sơ. Trường hợp không thông báo, thì sau 3 ngày cơ quan nhà nước phải có trách nhiệm giải quyết các thủ tục đó. Hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận cần những loại giấy tờ nào sẽ được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết.

Trong vài ngày tới, Bộ TN&MT sẽ ban hành Thông tư hướng dẫn các địa phương cấp GCN theo mẫu mới./.

 

Các từ khóa theo tin:

Đỗ Thoa
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 157/GP-BVHTT ngày 01/12/2005 của Bộ Văn hoá - Thông tin về cung cấp thông tin lên mạng Internet