Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 25 tháng 11 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Làm giàu từ nghề nuôi ong lấy mật
20:02 | 08/07/2010
Đó là anh Vũ Đình Năm xã Đức Hạnh, huyện Đức Linh (Bình Thuận), là một trong những hộ nuôi ong thành công nhất ở vùng này, với mô hình nuôi ong lây mật hàng năm gia đình anh cho thu lãi hàng trăm triệu đồng.

 
 Nghề nuôi ong lấy mật mang lại hiệu quả kinh tế rất cao
Chia sẻ với chúng tôi, anh Năm cho biết: Hiện nay, gia đình mình đang nuôi 1.000 đàn ong, mỗi đàn ong là 1 thùng, mỗi thùng khoảng 10 cầu ong, mỗi cầu ong có thể thu từ 4 - 8 kg mật ong. Uớc tính trong năm nay, gia đình có thể thu được khoảng 50 tấn mật với thu nhập khoảng trên 600 triệu đồng, trong đó lãi ròng khoảng 300 triệu đồng.

Khi chúng tôi hỏi cách nuôi ong, anh Năm cho biết: Chỉ cần có giống, có kỹ thuật và vườn cây ăn quả, cây công nghiệp là đàn ong phát triển mạnh. Mùa con ong phát triển cao điểm là từ tháng 9 âm lịch đến Tết, từ Tết cho đến tháng 4 âm lịch là mùa mật. Do đó, để nâng cao sản lượng và chất lượng mật ong, mỗi năm phải di chuyển đàn ong đến những vườn cây khác có nhiều hương hoa từ 5-6 lần. Mỗi lần di chuyển như vậy phải thực hiện trong đêm, vì thời gian này là đàn ong về tổ ngủ, có như thế ong mới không bị phân tán đàn và bị chết do thay đổi khí hậu đột ngột. Loại cây để ong lấy mật tốt nhất là cây ăn quả, cây điều, cà phê và đặc biệt là cây cao su...Tuy nhiên, cái khó nhất gặp phải là kỹ thuật nuôi ong vì nước ta nghề này cũng hiếm.

Qua câu chuyện anh Năm kể, chúng tôi được biết chính ông Vũ Đức Mẫn – là ba của anh, người đầu tiên đưa con ong đến với tỉnh Bình Thuận. Mặc dù đã gần 80 tuổi nhưng cụ Mẫn vẫn gắn bó với con ong, một mình cai quản hơn 1.000 đàn ong lấy mật. Ông Mẫn cho biết: Trước đây, gia đình nuôi ong ở huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai. Để tìm thêm nhiều hương hoa cho ong, năm 1995 gia đình di chuyển đàn ong đến huyện Đức Linh. Thấy đất, khí hậu ở đây rất hợp với con ong, cả gia đình quyết định chuyển đến huyện Đức Linh sinh sống.

Nghe mô hình nuôi ong làm ăn có hiệu quả, rất nhiều người ở các tỉnh khác đến tìm ông Mẫn để học nghề, tính ra không dưới 200 người. Tuy nhiên, toàn tỉnh Bình Thuận chỉ có khoảng 30 hộ là theo nghề nuôi ong, tập trung chủ yếu ở huyện Đức Linh. Ông Mẫn cho biết thêm, nuôi ong lấy mật rất lợi vì tất cả các sản phẩm của con ong đều có thể hái ra tiền như: mật ong, sữa ong chúa, phấn hoa... Những sản phẩm này có thể trị nám, đau bao tử, tăng sức đề kháng... Không chỉ thế, con ong còn có thể giúp cho vườn cây ăn trái, cây công nghiệp phát triển mạnh nhờ thụ phấn cho cây. Do đó, đã có rất nhiều hộ gia đình biết kết hợp mô hình nuôi ong với trồng trọt.

Khi chúng tôi hỏi ước muốn của các anh hiện nay, cả anh Năm trầm ngâm: Bình Thuận có khí hậu rất thuận lợi phát triển đàn ong. Do đó, chúng tôi mong muốn là tỉnh có hướng nhìn nhận con ong như là một mục tiêu phát triển kinh tế; để từ đó có chính sách giá cả ổn định và tiến tới thành lập công ty xuất khẩu mật ong. Có như vậy các hộ sản xuất mật ong mới dựa trên cơ sở đó mạnh dạn đầu tư, nhân rộng phát triển nghề nuôi ong lấy mật, góp phần xóa đói giảm nghèo, làm giàu cho tỉnh nhà.

Hiện nay, anh không chỉ làm giàu cho cho mình mà còn giúp cho bạn bè và người nông dân nơi đây cùng vươn lên làm giàu từ mô hình trên./.

Các từ khóa theo tin:

(Theo TTXVN)

In trang | Gửi góp ý


Các tin/bài đọc nhiều nhất
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet