Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 25 tháng 11 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Nuôi chim cút - hướng làm giàu đầy triển vọng
09:53 | 08/07/2010
Đó là ông Trần Nguyễn Hồ, sinh năm 1954, chủ trang trại nuôi chim cút Nguyễn Hồ, xã Long An, huyện Châu Thành (Tiền Giang) được mọi người nể phục và phong cho biệt danh là “Vua” cút vùng ven ngoại thành, với mô hình nuôi cút theo qui mô trang trại công nghiệp, sạch và an toàn sinh học, đồng thời là điển hình về cách làm giàu theo hướng sản xuất hàng hoá ở địa phương.

 
Chủ trang trại chim cút Trần Hồ (áo trắng)
Ông Hồ cho biết, vào những năm 2002- 2003, dịch cúm gia cầm đã làm cho gia đình ông lâm vào tình cảnh điêu đứng, nợ nần chồng chất. Sau nhiều lần trăn trở suy nghĩ, ông mạnh dạn huy động từ nhiều nguồn vốn để đầu tư xây dựng trang trại chuyên nuôi chim cút đẻ trên diện tích 6.000 m2, với số lượng nuôi ban đầu là hàng chục ngàn con.

Lúc đầu, ở địa phương đã có không ít người tỏ ra ái ngại và lo dùm cho ông. Tuy nhiên, nhờ có kiến thức kinh nghiệm về chăn nuôi, đồng thời cần cù chí thú lao động sản xuất mà ông Hồ đã gặt hái thành công với nghề nuôi chim cút lấy trứng của mình. Từ vài chục ngàn con cút đẻ ban đầu, đến nay, tổng đàn cút nuôi đẻ đang được nuôi tại trang trại chính của ông trên 120 ngàn con cùng với trên 200 ngàn con cút đẻ khác đang nuôi ở các trại nuôi của trên 25 cơ sở vệ tinh trực thuộc.

Hiện nay, mỗi ngày trang trại của ông Trần Nguyễn Hồ cung cấp cho thị trường trên 100 ngàn trứng cút lộn thương phẩm cùng với hàng chục ngàn trứng cút lạc thương phẩm, chủ yếu được tiêu thụ ở các tỉnh, thành trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long, Miền Đông Nam bộ và Thành phố Hồ Chí Minh. Ông Trần Nguyễn Hồ nhẩm tính, mỗi ngày trang trại của ông xuất bán trên 100 ngàn trứng, với giá bán bình quân 350 đồng/ trứng cút thương phẩm, ông thu về từ 1- 1,2 tỉ đồng/tháng. Đây thật sự là nguồn thu nhập đáng mơ ước đối với nhiều nông dân ở nhiều vùng nông thôn sống bằng nghề nông.

“Tiếng lành đồn xa”, trứng cút thương phẩm của Trang Trại Nguyễn Hồ luôn được khách hàng và người tiêu dùng tín nhiệm, tin dùng và đánh giá cao bởi luôn đảm bảo chất lượng và đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm. Ông Trần Nguyễn Hồ, tâm sự: “Tiêu chí hàng đầu mà trang trại xác lập là sản phẩm trứng cút- nhất là trứng cút lộn phải luôn đảm bảo đạt tiêu chuẩn ATVSTP và phải thực sự có chất lượng để luôn làm hài lòng khách hàng”.

Để nâng cao hiệu quả chăn nuôi, giảm giá thành sản xuất, ông đã nghiên cứu sáng chế thành công kiểu chuồng dùng cho việc nuôi cút kiểu mới đầy sáng tạo kỹ thuật và có giá trị kinh tế cao. Kiểu chuồng nuôi cút độc đáo này của ông được làm toàn bằng kẽm và sắt thép loại tốt, được thiết kế bền, đẹp, thay thế cho kiểu chuồng nuôi cút kiểu cũ được làm bằng cây gỗ phổ biến trước đây. Kiểu chuồng nuôi cút kiểu mới tiến bộ này của ông đang được đông đảo người chăn nuôi cút ở địa phương tham quan, tìm hiểu và công nhận có giá trị hữu ích lớn nên hầu hết đều tỏ ra tin dùng và liên tục đặt hàng ông làm chuồng nuôi cút kiểu mới này cho họ.

Từ chỗ khó khăn thiếu thốn, nay trở thành chủ trang trại khá giả và được công nhận danh hiệu “Nông dân sản xuất- kinh doanh giỏi” cấp tỉnh. Nhiều năm nay, bên cạnh việc trực tiếp giúp vốn, thức ăn và vật tư thiết bị phục vụ cho việc chăn nuôi cút đẻ cho nhiều vệ tinh cơ sở trực thuộc của mình bằng hình thức cho mượn không không tính lãi hoặc là hỗ trợ cho không tiền hoặc quà cáp khi có anh em nào bị ốm đau bệnh hoạn, ông Nguyễn Hồ còn dành hàng chục triệu đồng/ năm để hỗ trợ cho quỹ khuyến học dùng để hỗ trợ cho học sinh nghèo hiếu học vượt khó học giỏi của địa phương.

Ông Trần Nguyễn Hồ cho biết, hướng tới trang trại của ông sẽ đầu tư mở rộng chuồng trại chăn nuôi theo mô hình trại kín, tức là trại mát theo kỹ thuật mới để cách ly với môi trường. Mô hình này sẽ góp phần tăng năng suất và lợi nhuận cao hơn so với cách nuôi đang áp dụng hiện nay./.

Các từ khóa theo tin:

(Theo TTXVN)

In trang | Gửi góp ý


Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Quốc hội thông qua Luật Tố tụng hành chính (sửa đổi)
· Ban Tuyên giáo Trung ương đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh
· Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Liên bang Đức
· Các tỉnh Bắc Bộ và Thanh Hoá trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm
· Bộ Xây dựng đề nghị kiểm tra, xử lý nghiêm việc xây dựng sai phép
· Phát huy vai trò của truyền thông trong phòng, chống ma túy
· Quốc hội thông qua Bộ luật Tố tụng dân sự
Tòa án không được từ chối giải quyết vụ việc dân sự vì lý do chưa có điều luật
· Phê chuẩn danh sách Hội đồng Bầu cử Quốc gia
Ông Nguyễn Hạnh Phúc được bầu là Tổng Thư ký Quốc hội
· Nhân tố mới cản trở tiến trình chống khủng bố
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet