Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 27 tháng 11 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Tổng công ty phân bón và hóa chất Dầu khí góp phần thực hiện chính sách tam nông
22:12 | 21/09/2009

Thành lập cách đây năm năm, đến nay, Tổng công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (PVFCCo, mã chứng khoán DPM) thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đang từng bước khẳng định vai trò, vị thế trong việc góp phần cung cấp nguồn phân bón và hoá chất ổn định, kịp thời và đáng tin cậy cho khách hàng nông nghiệp, nông dân và nông thôn trên cơ sở bảo đảm tốt nhất lợi ích của các cổ đông, từng bước tham gia bình ổn thị trường phân bón trong nước.

"Ôn cố tri tân" như nhiều cán bộ, kỹ sư thuộc hàng "cựu trào" cho biết, ngay khi bộ máy mới đi vào hoạt động được bảy tháng, ngày 21-9-2004, Tổng công ty (TCT) đã chính thức tiếp nhận Nhà máy đạm Phú Mỹ từ tổ hợp nhà thầu TECHNIP - SAMSUNG và chính thức quản lý, vận hành đưa ra thị trường sản phẩm phân đạm đầu tiên.

Theo đồng chí Phan Ðình Ðức, Tổng giám đốc TCT "với những thành công bước đầu từ việc làm chủ công nghệ, vận hành nhà máy an toàn, đem lại hiệu quả cao về kinh tế - xã hội trong năm năm qua, dự án Ðạm Phú Mỹ hiện được coi là một biểu tượng thành công của việc phát huy nội lực phục vụ sự phát triển bền vững của nông nghiệp, nông thôn Việt Nam và là một điểm sáng của ngành dầu khí."

Nhà máy Ðạm Phú Mỹ có tổng vốn đầu tư xây dựng 380 triệu USD từ nguồn vốn trong nước, là một trong những dự án hiện đại bậc nhất của ngành dầu khí được thực hiện và chuyển giao công nghệ với tiến độ nhanh. Trong vòng ba năm 2001 - 2004, từ một vùng đất sình lầy sú vẹt hoang vu, rộng 63 ha đã mọc lên một nhà máy đồ sộ hiện đại, sử dụng công nghệ sản xuất a-mô-ni-ắc của hãng HALDOR TOPSOE (Ðan Mạch) và công nghệ sản xuất u-rê từ a-mô-ni-ắc của hãng Snamprogetti (I-ta-li-a). Ðây là những công nghệ tiên tiến hàng đầu trên thế giới về sản xuất phân đạm với dây chuyền khép kín, nguyên liệu chính đầu vào là khí thiên nhiên, không khí và đầu ra là a-mô-ni-ắc và u-rê, chu trình công nghệ khép kín cùng với việc tự tạo điện năng và hơi nước giúp nhà máy hoàn toàn chủ động trong sản xuất kể cả khi lưới điện quốc gia có sự cố hoặc không đủ điện cung cấp, nhà máy có công suất thiết kế 740.000 tấn u-rê/năm. Cũng theo các chuyên gia, nhờ khả năng quản trị dự án tốt nên công trình xây dựng Nhà máy đạm Phú Mỹ đã tiết kiệm 100 triệu USD so với hạn mức đầu tư.

Dự án Nhà máy đạm Phú Mỹ được coi là một trong những dự án có tiến độ thực hiện nhanh, khâu quản lý chất lượng tốt cũng là nhà máy đầu tiên trong khu vực sản xuất phân đạm theo công nghệ hiện đại, đồng thời còn là cái nôi đào tạo đội ngũ cán bộ, công nhân có trình độ kỹ thuật và tay nghề cao, phục vụ cho các nhà máy hóa dầu trong cả nước. Sau hơn bốn năm hoạt động, Nhà máy đạm Phú Mỹ đã được vận hành an toàn với công suất tối đa, góp phần quan trọng trong việc ổn định nguồn cung phân bón cho thị trường trong nước và là đơn vị chủ lực đem lại nguồn thu và lợi nhuận cho PVFCCo với tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu đạt từ 30 đến 40%. Ngày 3-2-2009, Nhà máy đạm Phú Mỹ đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng ba của Nhà nước trao tặng vì hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh với hiệu quả cao.

Cùng với sự thành công trong quản lý và vận hành ba nhà máy đạm Phú Mỹ, PVFCCo chủ động xây dựng phương thức sản xuất hợp lý bám sát thời vụ, thời tiết của ba vùng trong cả nước, lên kế hoạch sản xuất, kịp thời đưa phân bón đến tận tay nông dân vùng, miền, đồng thời từng bước xây dựng hệ thống tiêu thụ sản phẩm bằng việc thành lập năm công ty TNHH một thành viên tại các vùng trọng điểm trên cả nước. Thông qua các đơn vị này, TCT đã có mạng lưới tiêu thụ với 60 đại lý và hơn 3.690 cửa hàng bán lẻ. Với cách thức tổ chức kinh doanh cùng mạng lưới phân phối này, mọi hoạt động kinh doanh của PVFCCo đã được kiểm soát chặt chẽ, hiệu quả, đạt mục tiêu đưa sản phẩm đến gần nhất với bà con nông dân và thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Chính phủ và Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, về việc bán đạm Phú Mỹ một giá trần trong cả nước.

Sau năm năm hoạt động, TCT đã cung ứng cho nền nông nghiệp nước nhà hơn 3,4 triệu tấn phân đạm chất lượng cao, đáp ứng hơn 40% nhu cầu phân đạm trong nước cũng đồng nghĩa với việc làm giảm kim ngạch nhập khẩu gần 300 triệu USD/năm, doanh thu đạt 22.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế là 6.000 tỷ đồng, nộp ngân sách 800 tỷ đồng. Chỉ số tăng trưởng từ ngày mới thành lập năm 2004 đến năm 2009 tăng 50 - 70% năm cả về sản lượng, doanh thu, lợi nhuận, nộp ngân sách. Hiện PVFCCo là một trong những doanh nghiệp niêm yết lớn nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam với mã cổ phiếu DPM được công nhận là một trong những mã cổ phiếu vàng Việt Nam năm 2009.

Ngoài sản phẩm đạm Phú Mỹ, PVFCCo còn nhập khẩu nhiều mặt hàng phân bón khác nhằm bổ sung thêm lượng phân bón còn thiếu hụt trong nước, góp phần thực hiện thành công chính sách kiềm chế lạm phát, bình ổn giá phân bón trong nước trong dịp sốt giá giữa năm 2008. TCT cũng mạnh dạn mở rộng thị trường kinh doanh sang các nước bạn cũng như tích cực thực hiện các giải pháp kích cầu tiêu dùng phân đạm cuối năm 2008 đầu 2009, qua việc thỏa thuận hợp tác với TCT Tài chính Dầu khí và VINA Cà-phê Buôn Ma Thuột trong việc cam kết bán trả chậm phân bón cho bà con nông dân.

Tạo đà cho sản xuất, kinh doanh phát triển, PVFCCo luôn chú trọng công tác đầu tư nhằm mở rộng sản xuất, đầu tư xây dựng hệ thống kho cảng phục vụ kênh phân phối và đầu tư nghiên cứu phát triển sản phẩm mới. Bằng thực tiễn năm năm vận hành Nhà máy đạm Phú Mỹ đạt hiệu quả, Tập đoàn Dầu khí quốc gia tin tưởng giao PVFCCo thực hiện việc chạy thử, tiếp nhận, vận hành - bảo dưỡng và phân phối sản phẩm của dự án Nhà máy đạm Cà Mau. PVFCCo còn chủ động đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất NPK tại Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) với công suất 400 nghìn tấn/năm, đầu tư xây dựng siêu thị và cao ốc văn phòng thuộc tổ hợp thương mại Cửu Long tại thị xã Cà Mau, vừa mở rộng ngành nghề kinh doanh vừa góp phần cùng các doanh nghiệp bạn phát triển kinh tế vùng đồng bằng sông Cửu Long, dự án xơ sợi tổng hợp Ðình Vũ, các dự án lọc hóa dầu, nhiên liệu sinh học. PVFCCo cũng đang khảo sát đầu tư xây dựng hệ thống kho cảng tại Hải Phòng, Ðác Lắc, Cần Thơ... chuẩn bị cho kế hoạch mở rộng sản xuất và kinh doanh trong thời gian tới. Trong đó từ nay đến năm 2015, PVFCCo phấn đấu giữ thị phần lớn nhất trong nước về sản xuất, kinh doanh phân bón như : 50 - 60% thị phần u-rê, 30% thị phần DAP, 20% SA, 50% thị phần nhập khẩu các loại phân bón.

Năm năm sau ngày thành lập, TCT đã phát triển nhanh chóng, chuyển đổi từ Công ty Phân đạm và Hóa chất dầu khí với vài chục cán bộ, viên chức sang Tổng công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con, với năm công ty TNHH MTV trực thuộc đặt tại bốn vùng trọng điểm ở miền trung, Ðông Nam Bộ, Tây Nam Bộ, miền bắc và TP Hồ Chí Minh sẵn sàng cung ứng phân bón đến tận tay nông dân cùng hai ban dự án, góp vốn chi phối Công ty CP Bao bì đạm Phú Mỹ và sáu công ty liên doanh, liên kết.

Chủ tịch HÐQT Nguyễn Xuân Thắng đã nêu bật điểm mạnh của PVFCCo "Mỗi bước tiến của TCT đều có sự đóng góp tích cực của từng thành viên cán bộ, kỹ sư, công nhân" nhờ quan tâm đến việc đào tạo, tuyển dụng, xây dựng nguồn nhân lực có trình độ đủ sức tiếp quản, vận hành thiết bị thay thế các chuyên gia nước ngoài, đến nay đội ngũ có trình độ kỹ sư trở lên là 610 người, chiếm 40% tổng số cán bộ, nhân viên. Ðây chính là lực lượng nòng cốt chuẩn bị nhân sự để có thể tiếp quản, vận hành các nhà máy hóa dầu trong tương lai. Hiện nay, TCT có Ban lãnh đạo HÐQT hoạt động chuyên trách với trách nhiệm cao, Ban Kiểm soát cẩn trọng và chuyên nghiệp. Ðội ngũ lãnh đạo đoàn kết là tiền đề cho mọi thành công. Cùng với nguồn nhân lực có trình độ, các hoạt động Ðảng, công đoàn, đoàn thể được PVFCCo hết sức coi trọng. Ðảng bộ cơ sở gồm 324 đảng viên với một đảng bộ bộ phận và 13 chi bộ trực thuộc nhiều năm liền được công nhân đảng bộ trong sạch, vững mạnh. Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh với 560 đoàn viên luôn thể hiện vai trò xung kích trong công tác được giao cũng như tích cực tham gia các công tác ngoại khóa và các hoạt động do PETRO VIETNAM giao. Hoạt động công đoàn thường xuyên được duy trì và gắn bó với Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh bằng việc tham gia các hoạt động từ thiện. PVFCCo còn là một trong những thành viên của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam hết sức quan tâm đến lợi ích chính đáng của người lao động qua việc xây nhà ở giúp người lao động ổn định làm việc.

Không chỉ lo sản xuất, kinh doanh, PVFCCo rất tích cực tham gia công tác an sinh xã hội. Trong năm 2008, TCT đã triển khai xây dựng 2.500 căn hộ cho các hộ nghèo tại các tỉnh, thành phố trong cả nước với tổng trị giá 25 tỷ đồng và là đơn vị tài trợ chính ba năm liền cho Giải thưởng Lương Ðịnh Của nhằm vinh danh các gương mặt thanh niên nông thôn tiêu biểu của 64 tỉnh, thành phố trong cả nước. Năm 2009, TCT tiếp tục triển khai chương trình này với tổng kinh phí gấp bốn lần năm 2008. Tổng công ty vinh dự đón nhận nhiều giải thưởng, Bằng khen của Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Mới đây, nhân kỷ niệm 64 năm Quốc khánh ngày 2-9, thương hiệu DPM của TCT vinh dự đoạt giải thưởng Sao Vàng Ðất Việt 2009 do Trung ương Hội các nhà Doanh nghiệp trẻ Việt Nam trao tặng và được bình chọn là một trong Top 10 thương hiệu mạnh Việt Nam.

Các từ khóa theo tin:

(Theo Nhân dân)

In trang | Gửi góp ý


Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Định mức trang bị máy móc, thiết bị của cơ quan nhà nước áp dụng từ năm 2016
· Khai mạc Hội nghị An toàn giao thông Việt Nam năm 2015
· Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Thủ tướng Đức
· Đồng chí Võ Kim Cự giữ chức Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam
· Vùng núi phía Bắc có rét đậm, Bắc Trung Bộ đề phòng tố lốc và gió giật
· Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Viễn thông và Công nghệ thông tin ASEAN lần thứ 15
· Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Tổng thống Đức
· Viện Khảo sát thiết kế, Binh đoàn 12 kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống
· Áp dụng công nghệ thông tin trong việc đăng ký thuốc và kê khai giá thuốc
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet