Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 25 tháng 11 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Sóc Trăng: Mùa vàng từ những cánh đồng lúa mẫu
09:44 | 21/09/2011

Đến vùng nông thôn Sóc Trăng trong những ngày này, vụ lúa Hè thu ở Sóc Trăng đã thu hoạch vào những trà cuối, nông dân nơi đâu cũng phấn khởi vì mùa vàng bội thu. Toàn tỉnh đã thu hoạch được trên 150.000 ha lúa trên tổng diện tích xuống giống cả vụ là 187.000 ha, năng suất trung bình trên diện tích đã thu hoạch đạt gần 6 tấn/ha, vượt kế hoạch gần 0,5 tấn/ha. Đây là vụ Hè thu mà Sóc Trăng có năng suất cao nhất từ trước đến nay. Góp phần vào thành tích này là những cánh đồng mẫu bội thu đã được Sóc Trăng áp dụng ở nhiều địa phương trong tỉnh.

Những “tấm thảm” vàng mút tầm mắt

Ở nông thôn Sóc Trăng mùa này có rất nhiều cánh đồng lúa chín, trải một màu vàng mênh mông tít tắp, đó là những cánh đồng lúa mẫu được nông dân áp dụng tiến bộ kỹ thuật mà ngành nông nghiệp hướng dẫn. Không chỉ chín đều, ruộng nào cũng trúng mùa, bông lúa to, hạt chắc, đều hạt.

Ông Võ Quốc Trung, Trưởng phòng kỹ thuật Trung tâm Khuyến nông Sóc Trăng cho biết: Với mục tiêu tăng năng suất, nâng cao chất lượng và hiệu quả trong sản xuất, vụ Hè thu này, tỉnh Sóc Trăng đã hỗ trợ nông dân tổ chức lại sản xuất theo hướng cùng làm tập trung, thông qua việc hình thành các cánh đồng lúa mẫu ở các vùng trọng điểm của tỉnh với kế hoạch là trên 1.150 ha. Trong quá trình sản xuất, những cánh đồng mẫu này luôn có sự tham gia của 4 nhà (Nhà nước, nhà khoa học, nhà nông và nhà doanh nghiệp), nhờ vậy cánh đồng mẫu đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, thu hút đông đảo nông dân tham gia. Trên thực tế, diện tích thực hiện theo kiểu cánh đồng mẫu ở Sóc Trăng đã vượt rất xa con số mà Trung tâm Khuyến nông dự kiến, lên tới trên 6.000 ha.

Mô hình cánh đồng mẫu ở Sóc Trăng phải thực hiện theo các tiêu chí: có diện tích đất sản xuất lúa tập trung lớn, quy mô từ 20 ha trở lên; nông dân tham gia phải tự nguyện và cam kết thực hiện đúng quy trình kỹ thuật canh tác do Trung tâm Khuyến nông đề ra và cán bộ kỹ thuật hướng dẫn. Các yếu tố kỹ thuật cơ bản được áp dụng đồng bộ là: gieo sạ tập trung, đồng loạt, theo đúng lịch thời vụ “né rầy” và tuân thủ thời gian cách ly đúng quy định giữa 2 mùa vụ sản xuất liền kề; sử dụng cùng một loại lúa giống, giống lúa phù hợp với điều kiện đất đai và thị trường tiêu thụ đang có nhu cầu; bón phân cân đối theo đúng kỹ thuật; quản lý dịch hại theo nguyên tắc IPM, phòng trị bệnh bằng chế phẩm sinh học an toàn cho môi trường và đặc biệt là hoàn toàn sử dụng cơ giới trong sản xuất cánh đồng lúa mẫu từ khâu làm đất đến khâu thu hoạch...

Trúng lúa “bể bồ” nhờ áp dụng kỹ thuật mới

 

 Mô hình cánh đồng mẫu - Ảnh: Báo Sóc Trăng


“Bể bồ” là cách nói của nhiều nhà nông Sóc Trăng trong vụ Hè thu này. Một thửa ruộng 10 ha mà 9 hộ dân ở ấp Giồng Giữa, thị trấn Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề, Sóc Trăng “chung nhau” làm đang được thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp. Tiếng máy giòn tan hòa vào tiếng nói cười sang sảng của những nhà nông trong niềm vui được mùa. Vuốt ve những bông lúa đầy chắc, trĩu hạt, ông Cao Dũng cứ tấm tắc: Chưa bao giờ vụ Hè thu lại trúng đậm như năm nay. Bằng kinh nghiệm mấy chục năm, lão nông khẳng định, năng suất không dưới 8-9 tấn/ha. Trước khi thu hoạch, thương lái đã dạm mua với giá 5.500 đồng/kg (lúa bán tại ruộng), với giá này lãi chắc trên 25 triệu đồng/ha. Cũng theo ông Dũng, làm theo mô hình cánh đồng mẫu theo hướng an toàn bền vững này, các chi phí đều giảm. Trước đây, mỗi ha lúa "xài ít" cũng tốn cả chục bao phân, giống thì 200-250 kg/ha, thuốc thì phun nhiều lần; còn làm theo kỹ thuật mới này, lượng giống giảm gần một nửa, chỉ tốn 130 kg lúa giống/ha, phân bón ít hơn, thuốc sử dụng rất ít vì đã có chế phẩm sinh học thay thế. Trên bờ của cánh đồng mẫu này còn được các nông dân trồng nhiều loại hoa soi nhái, cúc vàng, trâm ổi... trông rất đẹp mắt. Đây chính là cách dụ dẫn thiên địch, thu hút côn trùng có ích đến để tiêu diệt dịch hại theo hướng dẫn của cán bộ bảo vệ thực vật. Việc trồng hoa cùng với sử dụng chế phẩm sinh học đã giúp nhà nông ít sử dụng hóa chất, lúa an toàn, môi trường ít ô nhiễm, sức khỏe nông dân cũng tốt hơn. Theo tính toán của các hộ nông dân làm lúa theo mô hình cánh đồng mẫu thì chỉ riêng khoản tiết kiệm giống, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật, mỗi ha giảm chi phí được khoảng 5 triệu đồng so với cách sản xuất thông thường. Làm theo kỹ thuật mới, thu hoạch bằng máy gặt đập liên hợp còn cho hạt lúa sáng đẹp, bán được giá cao hơn nên tính chung mỗi ha lúa mô hình cánh đồng mẫu cho thu nhập cao hơn cánh đồng thông thường 6 đến 7 triệu đồng.

Cũng giống như những cánh đồng mẫu ở Trần Đề, tại phường 5 thành phố Sóc Trăng có cánh đồng mẫu gần 23 ha đã cho thu hoạch hiệu quả đạt rất cao. Ông Sơn Nưl, Phó Chủ nhiệm HTX nông nghiệp 19/5, phường 5, thành phố Sóc Trăng, cũng là một nông dân sản xuất giỏi, chủ lực của cánh đồng mẫu này cho biết: năng suất lúa ông vừa thu hoạch đạt trên 7 tấn lúa khô mỗi ha, giá bán 5.800 đồng/kg, hạch toán xong còn lãi 24 triệu đồng/ha, cao hơn các ruộng lúa ngoài mô hình 2,7 triệu đồng/ha. Đây đúng là mô hình rất an toàn, cần được nhân rộng.

Khởi đầu cho cách làm ăn lớn

Cũng theo ông Sơn Nưl, qua cánh đồng mẫu này cho thấy rất có lợi cho nông dân vì họ được tiếp cận với mô hình "4 nhà": Nhà nước, nhà nông, doanh nghiệp và nhà khoa học. Trước đây, nông dân thường làm tự phát, không có ai hướng dẫn. Nay Nhà nước có chủ trương phát triển cánh đồng mẫu, bà con hưởng ứng rất nhiệt tình vì họ thấy cái lợi của sản xuất tập trung theo kiểu mới. Vẫn đất đai mình, chỉ là làm chung, ai cũng có trách nhiệm, lợi nhuận cao là do nông dân hưởng...

Còn theo cách tính của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng thì, nếu áp dụng theo quy trình sản xuất của “Cánh đồng mẫu”, trên cùng 1 ha đất nông nghiệp nông dân có thể cắt giảm được hơn 400.000 đồng tiền mua giống lúa, gần 600.000 đồng chi phí mua phân bón, gần 1,6 triệu chi phí nông dược và hơn 600.000 đồng chi phí thu hoạch lúa. Mặt khác, lúa sản xuất theo quy trình của “Cánh đồng mẫu” sẽ được thương lái mua với giá cao hơn lúa sản xuất theo cách thông thường. Mỗi ha mức chênh lệch này là gần 2 triệu đồng. Tính chung, mỗi 1 ha đất nông nghiệp sản xuất theo quy trình của cánh đồng mẫu lợi nhuận cao hơn so với cách sản xuất thông thường trước đây hơn 5 triệu đồng. Đây là mức chênh lệch rất lớn nếu so với thu nhập của người nông dân chỉ chuyên canh cây lúa.

Hầu hết các cánh đồng lúa mẫu được sử dụng cùng một loại giống lúa mà nông dân ưa chuộng. Các giống lúa này phải có năng suất vừa cao, vừa có khả năng kháng bệnh tốt, phù hợp với đồng đất tại chỗ, cùng với thực hiện ứng dụng các chế phẩm sinh học vào quy trình sản xuất, kết hợp việc ghi chép nhật ký đồng ruộng theo quy trình VietGAP đang là những bước đầu tạo thói quen cho nhà nông trong việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới tiên tiến vào đồng ruộng. Đây là tiền đề để ngành nông nghiệp Sóc Trăng hướng đến một mô hình an toàn, bền vững. Bên cạnh sự tham gia của doanh nghiệp trong thu mua, những cánh đồng mẫu cũng đều có sự hiện diện của những doanh nghiệp sản xuất, cung ứng vật tư nông nghiệp với nhiều hình thức khác nhau. Do đó, theo ông Dương Minh Hoàng, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Sóc Trăng, khả năng nhân rộng mô hình này trong những mùa vụ tới là rất lớn.

Sóc Trăng là tỉnh có diện tích sản xuất lúa lớn của cả nước, với trên 325.000 ha canh tác, mỗi năm sản lượng lúa của tỉnh đạt trên dưới 2 triệu tấn, trong số này hơn phân nửa là lượng lúa hàng hóa phục vụ xuất khẩu. Nếu áp dụng theo phương thức sản xuất cánh đồng mẫu trên diện tích lớn thì lợi nhuận thu thêm về cho nông dân sẽ là hàng trăm tỷ đồng so với cách sản xuất nhỏ lẻ, mạnh ai nấy làm như trước đây.../.

Các từ khóa theo tin:

(Theo TTXVN)

In trang | Gửi góp ý


Các tin trước
Đồng Tháp: đã có 20 xã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (24/11/2015)
Thái Bình huy động nguồn lực xã hội trong xây dựng nông thôn mới (24/11/2015)
Quảng Ninh: Phát huy vai trò HTX trong chương trình xây dựng Nông thôn mới (23/11/2015)
Thừa Thiên - Huế có thêm 12 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (23/11/2015)
Tiền Giang: Nỗi lo mùa lũ "đến hẹn không về" (23/11/2015)
Phú Yên phát triển bền vững nghề nuôi tôm hùm (21/11/2015)
Bắc Giang: Nông thôn mới mang đặc trưng riêng của Hồng Giang (21/11/2015)
Bình Phước: Làm giàu từ nuôi cá rô đồng (19/11/2015)
Hậu Giang phấn đấu 16 xã hoàn thành nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 (18/11/2015)
Vĩnh Long: Công tác dân vận trong xây dựng nông thôn mới (18/11/2015)
 Trang 1 / 479 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin tiếp
Yên Bái: Hỗ trợ gần 1,1 tỷ đồng tiêm phòng bệnh cho gia súc (21/09/2011)
TP. Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (20/09/2011)
Mở rộng quy mô thử nghiệm vaccine phòng cúm A/H5N1 (20/09/2011)
Thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khoá X): Phát triển nông nghiệp sạch - Bước đi mới ở Nam Đàn (20/09/2011)
Đồng Tháp: Đẩy mạnh liên kết, tiêu thụ sản phẩm cá tra (20/09/2011)
Kiên Giang: Diện tích rừng kinh tế phục hồi nhanh (20/09/2011)
Đồng Nai: Làm thế nào để duy trì được thế mạnh ngành chăn nuôi? (19/09/2011)
Sản xuất lúa theo mô hình cánh đồng mẫu lớn khu vực ĐBSC: Bài 2: Nông dân hưởng lợi từ cánh đồng mẫu lớn (19/09/2011)
Thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X): Thái Bình đẩy nhanh tiến trình xây dựng nông thôn mới (19/09/2011)
Thừa Thiên - Huế gắn xây dựng nông thôn mới với bảo đảm an sinh xã hội (19/09/2011)
 Trang 1 / 170 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng được bầu làm Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia
· Hà Nội: Trao Quyết định phân công công tác cán bộ nguồn Dân vận và Văn phòng cấp ủy
· Quốc hội thông qua dự thảo Bộ luật Dân sự (sửa đổi)
· Việt Nam sẽ vào tốp 10 nhà xuất khẩu lớn thế giới vào năm 2050
· 225 loại thuốc mới được sáng chế và sử dụng trong 5 năm tới
· Vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga: Tổng thống Putin khẳng định máy bay bị bắn trong lãnh thổ Syria
· Khởi động dự án Tăng cường khả năng chống chịu thiên tai tại miền Trung
· Dự kiến trong 10 năm tới, ASEAN sẽ là nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới
· CPI tháng 11 của cả nước tăng 0,07%
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet