Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 26 tháng 11 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Thành lập Trung tâm Quan sát tàu cá
21:11 | 25/02/2012

(ĐCSVN) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa quyết định thành lập Trung tâm Quan sát tàu cá, trực thuộc Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Tổng cục Thủy sản.

Theo đó, nhiệm vụ của Trung tâm là quản lý, sử dụng và vận hành hiệu quả Hệ thống quan sát tàu cá sử dụng công nghệ vệ tinh; quan sát hoạt động của tàu cá trên các vùng biển Việt Nam và tàu cá của Việt Nam hoạt động ở vùng biển quốc tế, phát hiện các hành vi đánh bắt, khai thác trái phép trên các vùng biển của Việt Nam.

 

 Hướng dẫn tàu cá tránh trú bão. (Ảnh: TTXVN)


Trung tâm có trách nhiệm thu thập và cung cấp thông tin cho lãnh đạo Cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủ sản và cơ quan có thẩm quyền về tàu cá và ngư dân Việt Nam bị nước ngoài bắt giữ, tàu cá nước ngoài vi phạm vùng biển Việt Nam và an toàn trên biển để kịp thời xử lý theo pháp luật. Cung cấp chính xác, kịp thời thông tin dự báo ngư trường, vùng đánh bắt, biến đổi khí hậu, cảnh báo bão, các hiện tượng thời tiết bất thường; các tai nạn, sự cố kỹ thuật, vị trí tàu cá gặp nạn trên các vùng biển Việt Nam, vùng biển quốc tế có tàu, thuyền Việt Nam đang hoạt động cho cơ quan tìm kiếm, cứu nạn tiếp cận, hỗ trợ và ứng cứu kịp thời.

Bên cạnh đó, Trung tâm Quan sát tàu cá sẽ phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong và ngoài ngành có liên quan thực hiện việc trao đối các nguồn dữ liệu, tổng hợp báo cáo đánh giá các chỉ số nghề cá bền vững theo chuỗi thời gian. Đào tạo bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho các thuyền viên trên tàu cá về ứng dụng công nghệ viễn thông, viễn thám trong quản lý tàu cá và kiểm soát khai thác hải sản.

Ngoài ra, Trung tâm hợp tác với các tổ chức, chuyên gia trong và ngoài nước để tiếp nhận nâng cao trình độ công nghệ, kinh nghiệm quản lý phát triển công nghệ thông tin, viễn thông, viễn thám ứng dụng trong quản lý hoạt động tàu cá trên biển./.

Các từ khóa theo tin:

Phạm Cường

In trang | Gửi góp ý


Các tin/bài đọc nhiều nhất
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet