Trang chủ   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 3 tháng 3 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Bài dự thi Biển, đảo Việt Nam: Hải quân nhân dân Việt Nam với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của tổ quốc
10:53 | 11/07/2009

(ĐCSVN) - Sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc là sự nghiệp của toàn dân, toàn quân, của cả hệ thống chính trị, dưới sự lãnh đạo của Đảng, trong đó Hải quân nhân dân Việt Nam là lực lượng nòng cốt. Thời gian qua, vai trò nòng cốt của Hải quân trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc thể hiện ở những kết quả hoạt động chủ yếu sau đây:

Thứ nhất, Đảng ủy và Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Hải quân đã thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng ý chí quyết tâm cho bộ đội; xây dựng tổ chức lực lượng, huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu theo yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo và thềm lục địa của Tổ quốc; nghiên cứu xây dựng, hình thành tư duy mới về nghệ thuật tác chiến trên chiến trường biển, đảo phù hợp với đặc điểm nhiệm vụ, địa hình, đối tượng tác chiến, biên chế tổ chức, trang bị của các đơn vị Hải quân trong thế trận chiến tranh nhân dân trên biển, bảo đảm giữ vững chủ quyền vùng biển, đảo khi có tinh huống chiến tranh xâm lược hoặc hành động lẫn chiếm xẩy ra.

Thứ hai, quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh trên biển, phục vụ đắc lực cho nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội biển, đảo, nhất là trên các vùng biển trọng điểm. Hàng trăm lượt tàu thuyền, hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp và công nhân viên quốc phòng của Hải quân đã có mặt trên các vùng biển, đảo và thềm lục địa của Tổ quốc để thực hiện nhiệm vụ xây dựng, chiến đấu và sẵn sàng chiến đấu nhằm bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa trong những điều kiện khó khăn, gian khổ, ác liệt. Quân chủng luôn nắm chắc đối tượng, thực hiện đúng đối sách, kiên quyết, kiên trì đấu tranh ngăn chặn các tàu quân sự và xua đuổi tàu thuyền thăm dò của nước ngoài họat động trên các vùng biển, đảo của ta, giữ vững chủ quyền, môi trường hòa bình, ổn định trên các khu vực biển. Không ít cán bộ, chiến sĩ Hải quân đã phải đổ máu hi sinh trước họng súng dã man của kẻ thù hoặc giông bão, sóng gió hung bạo của thiên nhiên. Ngoài ra, Hải quân còn thực hiện tốt nhiệm vụ lao động sản xuất trên biển và làm kinh tế biển; tham gia cứu hộ cứu nạn, giúp đỡ, cấp cứu ngư dân trên biển; xây dựng và triển khai thực hiện nhiều đề án nâng cao năng lực quản lý quần đảo Trường Sa. Đưa đón hàng trăm Đoàn cán bộ của Nhà nước, các Bộ, ngành ở Trung ương và địa phương ra thăm hỏi, động viên, kiểm tra quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1 bảo đảm an toàn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Thứ ba, Đảng ủy và Thủ trưởng Bộ Tư lệnh Hải quân đã làm tham mưu cho Nhà nước trong việc hoạch định biên giới biển, xây dựng biên giới biển hoà bình và hữu nghị (Vịnh Bắc Bộ, Tây Nam..). Từng bước xây dựng nội dung, tham mưu cho Đảng và Nhà nước xây dựng chiến lược quốc phòng và an ninh trên biển; xây dựng các chính sách, chủ trương bảo đảm quyền lợi chính đáng cho bộ đội và nhân dân công tác trên Đảo, Nhà giàn, Khu vực DK1 và dân sự hóa các đảo ở Trường Sa. Đặc biệt, trong những thời điểm khi tình hình có những đột biến, đã kịp thời tham mưu cho Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng xử lý có hiệu quả các tình huống (sự kiện Trường Sa 14/3/1988, các tàu nước ngoài xâm phạm chủ quyền…).

Thứ tư, Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy Quân sự Trung ương và Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân đã mở rộng quan hệ đối ngoại quân sự và hoạt động đối ngoại quân sự với Hải quân các nước trên thế giới một cách có hiệu quả, nhất là với Hải quân các nước trong khu vực. Nhất là đã thiết lập và duy trì có hiệu quả đường dây điện thoại nóng và tiến hành tuần tra chung với Hải quân một số nước trong khu vực để cùng phối hợp bảo vệ chủ quyền, an ninh, trật tự biển, đảo của các bên liên quan; tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân làm ăn trên biển....

Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc trong tình hình mới, Hải quân Việt nam đang ra sức xây dựng Quân chủng vững mạnh về chính trị, làm cơ sở nâng cao chất lượng tổng hợp và sức mạnh chiến đấu. Cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp và công nhân viên chức quốc phòng của Hải quân luôn có nhận thức sâu sắc về tình hình nhiệm vụ, đối tượng, đối tác, âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch; sẵn sàng nhận nhiệm vụ và sẵn sàng chiến đấu hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc, bảo vệ tính mạng, tài sản và hoạt động kinh tế trên biển của nhân dân ta./.

Các từ khóa theo tin:

Nguyễn Ngọc Sơn

In trang | Gửi góp ý


Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Một số cán bộ lãnh đạo nghỉ hưu từ 1/3
· Bình Phước: Giao lưu với mẹ Việt Nam Anh hùng, nữ kháng chiến, các bậc lão thành cách mạng
· Pháp đảm nhận chức Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc
· Vietnam Airlines đề xuất mua nhà ga T1 của sân bay Nội Bài
· Lào Cai triển khai chuyên đề "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh" năm 2015
· TPP và RCEP - Cơ hội lớn thúc đẩy đầu tư ở Việt Nam
· Phú Yên: Tai nạn xe khách làm 1 người chết và 13 người bị thương
· Khô hạn và xâm nhập mặn đe dọa hơn 25 ngàn ha lúa ở Hậu Giang
· Đồng chí Nguyễn Khắc Chử được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet