Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 28 tháng 11 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Cần thay đổi các thông điệp truyền thông trong phòng, chống HIV/AIDS
15:27 | 01/10/2008
(ĐCSVN)- Hiện nay, trên thế giới HIV/AIDS đã trở thành đại dịch và là mối hiểm hoạ đối với nhân loại.Tại Việt Nam, HIV/AIDS đã có mặt ở 100% tỉnh, thành phố; 96,43% số quận, huyện; 65,89% số xã, phường và đang có xu hướng lan rộng trong cộng đồng dân cư.
HIV/AIDS đã tác động đến nhiều lĩnh vực trong đời sống xã hội, đang đe doạ trực tiếp đến sức khoẻ, tính mạng của con người, đến trật tự an toàn xã hội, đến sự phát triển của đất nước và tương lai giống nòi.
Nhận thức rõ nguy cơ của đại dịch HIV/AIDS đối với đất nước, Chỉ thị số 54-CT/TW, ngày 30/11/2005 của Ban Bí thư Trung ương Đảng đã chỉ rõ nhiệm vụ quan trọng của toàn Đảng, toàn dân ta trong giai đoạn hiện nay là ''Tạo bước chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cấp uỷ đảng, các cấp chính quyền, các đoàn thể xã hội và của mọi người dân đối với nhiệm vụ lãnh đạo và tham gia công tác phòng, chống HIV/AIDS''. Đồng thời Chỉ thị 54- CT/TW cũng đã chỉ rõ nhiệm vụ của công tác thông tin, giáo dục, truyền thông hiện nay là “Đổi mới, đa dạng hoá và đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền, giáo dục rộng rãi trong xã hội... nhằm xây dựng nhận thức đúng về nguy cơ và hiểm hoạ của dịch HIV/AIDS, có thái độ, hành vi, cư xử đúng đối với nguy cơ lây nhiễm HIV,... gắn phòng, chống HIV/AIDS với xây dựng lối sống lành mạnh phù hợp chuẩn mực đạo đức xã hội ''.
Gần 20 năm triển khai công tác phòng, chống HIV/AIDS, chúng ta đã thu được một số kết quả đáng phấn khởi, đã kiềm chế được tốc độ gia tăng của HIV/AIDS. Trong kết quả đó có vai trò rất quan trọng của các cơ quan báo chí, các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, hiện nay tình hình HIV/AIDS vẫn tiếp tục diễn biến rất phức tạp, khó kiểm soát, số người nhiễm HIV vẫn ngày một tăng. Nhiều người dân, đặc biệt là người dân ở các vùng sâu vùng xa, vùng còn khó khăn trong việc tiếp nhận thông tin vẫn chưa có hiểu biết về HIV/AIDS. Công tác thông tin, giáo dục, truyền thông phòng, chống HIV/AIDS đóng vai trò hết sức quan trọng trong công tác phòng, chống HIV/AIDS những năm qua cũng như những năm tới, đặc biệt khi mà chúng ta chưa có thuốc điều trị triệt để cũng như vắc xin phòng lây nhiễm HIV.
Thực tế cho thấy, để truyền thông thay đổi hành vi phòng, chống HIV/AIDS đạt hiệu quả cần kết hợp nhiều biện pháp khác nhau, ở nhiều cấp độ khác nhau, với nhiều kênh và phương tiện truyền thông khác nhau. Các phương tiện thông đại chúng của chúng ta trong những năm đầu ứng phó với dịch HIV đã tập trung quá nhiều vào việc cảnh báo, có nhiều thông điệp và hình ảnh minh hù doạ, gây sợ hãi và phản cảm. Bên cạnh đó có không ít các thông điệp còn đánh đồng HIV/AIDS với tệ nạn xã hội. Cách truyền thông như vậy vô hình trung làm tăng thêm sự kỳ thị vốn đã tồn tại từ trước với những căn bệnh hiểm nghèo, có liên quan nhiều đến những người sử dụng ma tuý và hoạt động mại dâm.
Nhận thức được vấn đề này, từ năm 2004 đến nay Bộ Y tế, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông... và các tổ chức, cơ quan chức năng trong và ngoài nước đã mở nhiều khoá tập huấn cho lãnh đạo, phóng viên và biên tập viên các cơ quan báo chí những kiến thức chuẩn về HIV/AIDS, chỉ ra những thông tin sai lệch và định hướng điều chỉnh thông tin. Một số loại hình truyền thông đã không còn nhấn mạnh đến sự bi thảm, hạn chế đưa những hình ảnh tiêu cực của người nhiễm HIV, nhiều chương trình phát thanh và truyền hình, báo in, báo điện tử đã giới thiệu người nhiễm HIV vượt qua hoàn cảnh khó khăn vươn lên để sống có ích. Một số pa-nô áp phích đã được đổi mới về nội dung và hình thức. Thay vì lên án và bi kịch hoá, các sản phẩm truyền thông đã đưa ra những thông điệp khuyến hích và hướng dẫn xây dựng thái độ thông cảm và hỗ trợ người bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.
Dự án tăng cường vai trò lãnh đạo của Đảng và phối hợp đa ngành nhằm thực hiện thành công Chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS đến năm 2010'' do UNDP và SIDA tài trợ (Dự án 40232) đã đổi mới công tác truyền thông theo hướng thân thiện nhằm khuyến khích thay đổi hành vi ngăn ngừa lây nhiễm HIV/AIDS một cách tích cực, hiệu quả. Trong đó có một nội dung rất quan trọng là việc tổ chức cuộc thi sáng tác, lựa chọn sản phẩm truyền thông thay đổi hành vi trong phòng, chống HIV/AIDS phù hợp và hiệu quả cho 5 loại hình: Truyền hình (Phóng sự truyền hình), phát thanh (Câu chuyện truyền thanh), báo viết (phóng sự ghi chép, ký chân dung), tranh cổ động, tranh gấp. Từ đó triển khai thí điểm nhân rộng và duy trì hoạt động của các mô hình và sản phẩm truyền thông mẫu tại trung ương và 3 tỉnh Dự án: Lạng Sơn, Khánh Hoà và An Giang.
Có thể nói Cuộc thi sáng tác lựa chọn sản phẩm truyền thông này nhằm đa dạng hoá các loại hình thông tin, đặt ra mục tiêu ''Tập trung làm giảm sự kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS và hướng dẫn, động viên cộng đồng thực hiện các biện pháp can thiệp giảm tác hại, thực hành các hành vi an toàn dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS''.
Qua đó có thể thấy, để công tác phòng, chống HIV/AIDS đạt hiệu quả, cần thay đổi cách thông tin, giáo dục, truyền thông. Xây dựng những thông điệp hướng người dân nâng cao nhận thức chung về HIV/AIDS; góp phần làm giảm sự kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm HIV và những vấn đề liên quan đến HIV/AIDS; góp phần xây dựng những hành vi đúng, hành vi an toàn, hành vi có trách nhiệm trong một môi trường xã hội đang có HIV/AIDS, động viên hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp can thiệp giảm tác hại, dự phòng lây nhiễm HIV, hạn chế đến mức thấp nhất tác hại do HIV/AIDS gây ra.
Để những thông điệp truyền thông đến với người dân hiệu quả, các cấp lãnh đạo phải là người nêu gương, phải tích cực đi đầu trong công tác phòng, chống HIV/AIDS tại cơ quan đơn vị mình. Những người có uy tín trong cộng đồng phải nêu cao vai trò trách nhiệm, thể hiện rõ quyết tâm trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, có như vậy, công tác truyền thông mới đạt được kết qủa cao và thiết thực./.

Tuấn Đạt

Các từ khóa theo tin:

In trang | Gửi góp ý


Các tin trước
Vướng mắc trong xác định người nghiện (08/06/2015)
Khuyến cáo quan trọng của Nhóm tư vấn IPU về phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam (03/04/2015)
Điện Biên: Hướng tới kết quả bền vững trong phòng chống HIV/AIDS (05/12/2014)
Điều trị nghiện bằng thuốc Methadone có hiệu quả nhưng chưa bền vững (14/01/2014)
Kiểm soát HIV/AIDS trong lao động nhập cư: Nhiệm vụ cấp bách! (23/12/2013)
Công tác phòng chống HIV/AIDS của Việt Nam: Quyết tâm thực hiện mục tiêu "3 không" (23/12/2013)
Bệnh viện Nhân Ái (TP. Hồ Chí Minh): Ngôi nhà tình thương cho bệnh nhân HIV/AIDS (20/12/2013)
Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần ngăn chặn bùng phát đại dịch HIV/AIDS (19/12/2013)
Cảnh báo nguy cơ lây nhiễm cao HIV/AIDS tại khu vực Tây - Bắc (19/12/2013)
Công tác phòng, chống ma túy: Sự vào cuộc đồng bộ của cấp ủy, chính quyền có vai trò quyết định (24/09/2013)
 Trang 1 / 5 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin tiếp
Đại dịch HIV/AIDS ở Sơn La: Càng khám càng phát hiện nhiều trường hợp nhiễm (23/09/2008)
Sơn La: Ngằn chặn ma tuý để giảm HIV/AIDS (23/09/2008)
Phòng chống tệ nạn ma tuý, mại dâm ở Việt Nam: Còn diễn biến phức tạp (13/08/2008)
Thiếu lương thực: Người nhiễm HIV càng khó khăn hơn (07/08/2008)
Làm lại cuộc đời (07/08/2008)
Phòng chống HIV/AIDS – nói và làm (24/07/2008)
Để trẻ em có H được hòa nhập cộng đồng (02/06/2008)
Hãy bảo vệ niềm hy vọng còn lại (21/05/2008)
“Ngày mai” của những đứa trẻ đường phố (21/05/2008)
Vượt lên nỗi đau, sống có ích (28/02/2008)
 Trang 1 / 2 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Khai mạc Festival Trà Thái Nguyên - Việt Nam lần thứ 3
· Phó Tổng thống Cộng hòa Bulgaria thăm chính thức Việt Nam
· Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị An toàn giao thông Việt Nam năm 2015
· Quốc hội thảo luận về Dự thảo Luật về hội
· Thông cáo số 28 kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
· Từ ngày 1/12: Hà Nội chính thức xử phạt vi phạm giao thông qua hình ảnh
· Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại Viện Koerber – Trung tâm nghiên cứu hàng đầu của Đức
· Quốc hội thông qua Bộ luật hình sự (sửa đổi)
*Bổ sung trách nhiệm hình sự pháp nhân
· Quốc hội thông qua Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi)
Bắt buộc ghi âm, ghi hình hoạt động hỏi cung bị can
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet