Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 1 tháng 12 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Thành uỷ Hà Nội: Đẩy mạnh công tác xây dựng đảng tại các doanh nghiệp ngoài quốc doanh
15:44 | 20/08/2009

(ĐCSVN)- Ngày 20-8, Thành uỷ Hà Nội tổ chức tổng kết Chỉ thị số 07-CT/TƯ của Bộ Chính trị (Khoá VIII) về tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. Đồng chí Nguyễn Công Soái, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nộichủ trì hội nghị.

Những năm qua, doanh nghiệp tư nhân và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (gọi tắt là doanh nghiệp ngoài quốc doanh) trên địa bàn Hà Nội phát triển đa dạng với nhiều loại hình tổ chức có quy mô ngành nghề sản xuất, kinh doanh và hoạt động ở nhiều ngành kinh tế khác nhau. Theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư, đến cuối năm 2008 toàn thành phố có hơn 70 nghìn doanh nghiệp tư nhân đăng ký thành lập. Nghiêm túc triển khai CT 07-CT/TƯ, Thành uỷ Hà Nội, Tỉnh uỷ Hà Tây (cũ) và các quận, huyện đã kịp thời tổ chức quán triệt sâu rộng đến các cấp uỷ Đảng, nhất là trong các doanh nghiệp chủ động xây dựng các chương trình, đề án chuyên đề phù hợp với đặc điểm, tình hình doanh nghiệp, nhất là ở các khu công nghiệp tập trung, doanh nghiệp tư nhân có quy mô lớn để tổ chức thực hiện hiệu quả với trọng tâm là xây dựng củng cố và phát triển tổ chức Đảng và các đoàn thể trong khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Qua 10 năm thực hiện CT 07, tính đến cuối năm 2008, Hà Nội đã thành lập được 160 tổ chức đảng trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh với tổng số 2.098 đảng viên, tăng 6 lần so với trước khi có Chỉ thị 07, trong đó có 10 đảng bộ, 109 chi bộ cơ sở trực thuộc các quận, huyện, Thị ủy và Đảng bộ Khối trực thuộc Thành ủy, 41 chi bộ trực thuộc các đảng bộ xã, phường. Đến nay đã có 25/29 quận, huyện, thị xã và Đảng bộ Khối Du lịch có tổ chức đảng trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh…

Theo đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở đảng năm 2008 có 152/160 TCCS đảng tham gia đánh giá chất lượng, đã có 127 TCCS đảng đạt trong sạch vững mạnh, chiếm 83,5%; 4 TCCS đảng đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu, 24 TCCS đảng hoàn thành nhiệm vụ và 1 đảng bộ cơ sở yếu kém. Các chi bộ, đảng bộ cơ sở đã từng bước làm tốt công tác lãnh đạo tư tưởng, phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo của tổ chức Đảng, vai trò tiên phong gương mẫu của đảng viên làm do chủ doanh nghiệp hiểu đúng, ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của tổ chức đảng và các đoàn thể trong doanh nghiệp. Công tác phát triển đảng viên được các cấp ủy đảng quan tâm. Từ năm 1997 đến nay, các TCCS đảng trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh đã kết nạp 1.174 đảng viên, chiếm 56% so với tổng số đảng viên hiện nay… Nhìn chung, đa số đội ngũ cán bộ, đảng viên giữ được vai trò tiên phong, gương mẫu, chấp hành tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đồng thời tích cực đóng góp cho sự phát triển của các doanh nghiệp.

Tại một số doanh nghiệp, các cấp uỷ đã chủ động tham gia phối hợp với Hội đồng quản trị, giám đốc, chủ doanh nghiệp xây dựng chương trình công tác, kế hoạch sản xuất kinh doanh, động viên đảng viên và người lao động phấn đấu vì mục tiêu chung: thực hiện hiệu quả nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh. Cùng với việc xây dựng tồ chức đảng, các cấp uỷ cũng đã tích cực trong việc thành lập các tổ chức đoàn thể nhân dân trong doanh nghiệp như đoàn thanh niên, hội phụ nữ….

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, báo cáo và các tham luận tại hội nghị cũng đã chỉ ra những hạn chế trong triển khai thực hiện CT 07 thời gian qua. Đó là số lượng tổ chức Đảng còn ít và phát triển chậm so với sự tăng nhanh của các doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Một số cấp uỷ và đảng viên chưa có nhận thức đầy đủ về sự cần thiết, vai trò, vị trí của tổ chức đảng và các đoàn thể trong doanh nghiệp. Công tác xây dựng, củng cố, phát triển các tổ chức đảng, đoàn thể chưa được quan tâm thường xuyên. Tại một số doanh nghiệp đã có tổ chức Đảng, đoàn thể nhưng phương thức hoạt động còn lung túng, hiệu quả thấp, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu chưa cao, sinh hoạt chi bộ không đều, nội dung chậm đổi mới, công tác quản lý, phát triển đảng viên gặp nhiều khó khăn…Bên cạnh đó, kết quả xây dựng và củng cố phát triển tổ chức công đoàn còn nhiều han chế, việc thành lập tổ chức công đoàn chỉ đạt 26% so với lượng doanh nghiệp ngoài quốc doanh có đủ điều kiện thành lập công đoàn. Nhiều công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chưa làm tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của người lao động…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Công Soái nêu rõ, công tác xây dựng, phát triển tổ chức đảng và các đoàn thể nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh đã phát huy được vai trò lãnh đạo, sức chiến đấu của các TCCS đảng. Sau khi có Chỉ thị 07 của Trung ương, Thành uỷ Hà Nội đã triển khai sâu rộng, đồng bộ trên toàn thành phố nên hơn 12 năm triển khai, công tác xây dựng đảng và các đoàn thể nhân dân đã có những chuyển biến tiến bộ và kết quả đáng phấn khởi….

Để khắc phục những khó khăn trong công tác phát triển đảng và thành lập các TCCS đảng trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn Công Soái đề nghị các cấp ủy đảng, chính quyền, đoàn thể cần tập trung vào các trọng tâm như, tăng cường các biện pháp quản lý hoạt động của doanh nghiệp, tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền để các doanh nghiệp, nhất là các chủ đầu tư nước ngoài hiểu rõ các chủ trương, chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế… Tiếp tục triển khai có hiệu quả CT 07/CT-TƯ, kiên quyết thành lập các tổ chức cơ sở đảng và các đoàn thể nhân dân trong khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Sớm nghiên cứu thành lập, kiện toàn, sắp xếp đảng bộ tại các khu công nghiệp, khu chế xuất và có bộ phận chuyên trách. Quan tâm, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn cho cán bộ, đảng viên và người lao động trong các doanh nghiệp. Nâng cao năng lực lãnh đạo của các tổ chức đảng, đồng thời đẩy mạnh việc xây dựng các tổ chức đoàn thể trong các doanh gnhiệp ngoài quốc doanh …

Hội nghị đã khen thưởng 16 tập thể và 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện CT 07-CT/TƯ của Bộ chính trị (Khoá VIII).

 

Các từ khóa theo tin:

Thu Hà

In trang | Gửi góp ý


Các tin trước
Đảng bộ Đức Bình Tây: Nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển (09/03/2010)
Đắk Glong triển khai hiệu quả việc xóa nhà tạm, nhà dột nát (09/03/2010)
Phú Thọ: Kết quả và kinh nghiệm bước đầu thực hiện thí điểm chủ trương Đại hội cơ sở trực tiếp bầu Ban Thường vụ, Bí thư, Phó Bí thư (08/03/2010)
 Trang 1 / 1 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin/bài đọc nhiều nhất
· HĐND TP Hà Nội sẽ xem xét việc ông Nguyễn Thế Thảo thôi giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố
· Quốc hội thông qua Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi)
Bắt buộc ghi âm, ghi hình hoạt động hỏi cung bị can
· Bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
Quốc hội đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, yếu kém
· Việt Nam xếp thứ 29/70 quốc gia về năng lực tiếng Anh
· Lễ trao giải thưởng Công nghệ thông tin - Tuyền thông ASEAN 2015
· Tổng thống Đức: Tôi đặc biệt kính trọng nhân dân Việt Nam
· Xét xử "đại án" tham ô tại ALC II: Tuyên án tử hình đối với bị cáo Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai
· Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự hài lòng với kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
· Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tiếp các nhà giáo và cán bộ ngành Giáo dục TP. Hải Phòng
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet