Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 30 tháng 11 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Hướng dẫn số 50-HD/BTGTW, ngày 14 tháng 10 năm 2008 của Ban Tuyên giáo Trung ương về tuyên truyền tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm và những giải pháp cần tập trung thực hiện các tháng cuối n
16:06 | 23/10/2008

9 tháng đầu năm 2008, bị tác động bởi nhiều yếu tố bất lợi ở trên thế giới và trong nước nhưng kinh tế - xã hội nước ta vẫn phát triển tương đối ổn định trong một số ngành, lĩnh vực then chốt đã thu được kết quả tích cực. Tuy nhiên, tình hình kinh tế - xã hội những tháng cuối năm 2008 còn gặp nhiều khó khăn và diễn biến phức tạp mới. Để đạt được mục tiêu kinh tế - xã hội năm 2008, các cấp, các ngành và toàn bộ hệ thống chính trị phải tiếp tục thực hiện nghiêm chính, có hiệu quả Kết luận số 25-KL/TƯ ngày 5/8/2008 của Bộ Chính trị và nghị quyết của Quốc hội và Chính phủ đề ra.

Với ý nghĩa đó, Ban Tuyên giáo Trung ương hướng dẫn tuyên truyền tình hình kinh tế xã hội 9 tháng đầu năm 2008 và các giải pháp cần tập trung những tháng cuối năm.

  I. Mục đích, yêu cầu

- Tạo sự thống nhất đồng thuận trong nhận thức của cán bộ, đảng viên nhân dân và toàn xã hội về đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2008, chủ trương giải pháp thực hiện mục tiêu kinh tế-xã hội của Đảng, Nhà nước ta những tháng cuối năm từ đó tuyên truyền, vận động nhân dân tin tưởng, nêu cao tinh thần cộng đồng trách nhiệm, chia sẻ khó khăn, đấu tranh, bài trừ những hành vi lợi dụng tình hình khó khăn về kinh tế để hạ thấp uy tín, năng lực lãnh đạo, quản lý, điều hành của Đảng, Nhà nước, thông qua tuyên truyền tạo không khí thi đua, lao động, sản xuất, học tập và công tác ở các cấp, các ngành và toàn xã hội, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của đất nước năm 2008 và những năm tiếp theo.

- Tiếp tục tạo sự chuyển biến mạnh mẽ, sâu sắc trong lãnh đạo, tổ chức triển khai và thực hiện các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn của các cấp, các ngành các cơ quan đơn vị từ Trung ương tới địa phương, cơ sở.

- Phát hiện, đề cao, biểu dương và nhân rộng những sáng kiến hay, mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả trong tình hình hình hiện nay, đồng thời thông qua tuyên truyền phát hiện và đấu tranh mạnh mẽ với các hành vi gian lận trong kinh doanh làm hàng giả, hàng kém chất lượng gây thiệt hại về kinh tế, an toàn xã hội cả đất nước và sức khoẻ người tiêu dùng.

- Tuyên truyền, luôn bám sát thực tiễn, thông tin chính xác, kịp thời (chú trọng các thông tin về tài chính, ngân hàng), tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai thực hiện các chủ trương về phát triển kinh tế - xã hội của các cấp, các ngành; tránh thông tin tạo tư tưởng chủ quan trong lúc tình hình còn đang diễn biết phức tạp.

 II. Nội dung tuyên truyền.

1. Những yếu tố đồng thuận ở trong nước và trên thế giới tác động đến kinh tế - xã hội nước ta 9 tháng qua, trong đó nhấn mạnh một số yếu tố chính, đó là:

- Trên thế giới, những tháng trước đây giá dầu thô và nhiều loại vật tư, lương thực trên thị trường đột biến tăng cao. Sư suy thoái kinh tế và cuộc khủng khoảng tài chính của Mỹ (tốc độ tăng GDP của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ 1993 đến nay) đã lan rộng ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu. Sự suy thoái trì tuệ trong phát triển, giá cả tăng cao và lạm phát toàn cầu đã gây xáo trộn lớn trong đời sống kinh tế- xã hội các nước, trong đó chịu ảnh hưởng lớn nhất và các nước đang phát triển và kém phát triển, khả năng của nền kinh tế yếu kém và nhập khẩu nhiều nguyên nhiên liệu từ bên ngoài. Tốc độ lạm phát hầu hết các nước trên thế giới đều tăng gấp rưỡi đến gấp 3 lần.

- Ở trong nước: từ cuối năm 2007 một số chỉ tiêu kinh tế vĩ mô đã có những  biểu hiện xấu và tiếp tục tác động mạnh sang năm 2008: giá nhiều loại vật tư quan trọng cho sản xuất tăng cao, chỉ sổ giá tiêu dùng trong năm 2007 tăng cao nhất trong vòng 11 năm qua (12,6%); tổng kim ngạch nhập khẩu tăng tới 39% và nhập siêu lên tới 29%; cân đối tiền tệ, các chỉ số về tổng phương tiện thanh toán, tổng dự nợ tín dụng của nền kinh tế đều tăng cao hơn rất nhiều so với năm trước, gây áp lực lớn đến mặt bằng giá cả; thiên tai, dịch bệnh diễn ra liên tiếp. Những điều đó đã ảnh hưởng không thuận lợi đến phát triển kinh tế- xã hội năm 2008.

2. Phân tích, làm rõ tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2008, trong đó chú trọng tuyên truyền một số kết quả nổi bật, thể hiện quyết tâm cao trong lãnh đạo của Đảng và chỉ đạo quyết liệt, tập trung của Chính phủ, sự giám sát có hiệu qủa của Quốc hội, sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các doanh nghiệp và của toàn dân, chúng ta đã vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, cụ thể là:

- Đã đạt được kết qủa bước đầu trong việc kiềm chế lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô. Tốc độ tăng giá tiêu dùng từ tháng 6 đã giảm dần (chỉ số tiêu dùng tháng 7 tăng 1,13%, tháng 8 là 1,56% chủ yếu là do tăng giá xăng dầu, tháng 9 tăng 0,18% là mức thấp nhất kể từ đầu năm đến nay). Tỷ giá ngoại tệ đã ổn định trở lại và giảm nhiều so và đỉnh điểm tháng 6 năm 2008. Duy trì được tốc độ tăng trưởng GDP ở mức khá (9 tháng đầu năm 2008 GDP tăng 6,52%); sản xuất nông - lâm - nghiệp và thuỷ sản đạt nhiêu kết quả tốt (tăng 4,4- 4,7%); sản xuất công nghiệp tăng 16-16,8%, gần bằng tốc độ năm 2007 trong điều kiện giá đầu vào và lãi suất vốn vay tăng cao, trong khi giá đầu ra và giá xuất khẩu không tăng tương ứng. Tốc độ tăng tổng kim ngạch xuất khẩu gần gấp 2 lần so với chỉ tiêu, kế hoạch đề ra. Tỷ lệ nhập siêu giảm mạnh so với đầu năm. Đầu tư nước ngoài tăng cao cả số vốn thực hiện và vốn đăng ký cấp mới, ước cả năm 2008, tổng số vốn đầu tư trực tiếp ngoài nước thực hiện tăng 32% và vốn trong nước (bao gồm cả vốn trong nước và nước ngoài), tăng gần gấp 3 lần so với năm 2007.

- Đã đạt được những thành tựu quan trọng trong bảo đảm an sinh xã hội, như đối với người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội và những người bị ảnh hưởng của lũ lụt, dịch bệnh…

- Khẳng định những kết qủa đạt được trong 9 tháng qua đó là sự quyết tâm cao trong lãnh đạo của Đảng và chỉ đạo quyết liệt, tập trung cao của Chính phủ, sự giám sát chặt chẽ của Quốc hội, sự nỗ lực cố gắng của các cấp, các ngành và toàn dân.

3. Về những tồn tại, nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế

- Nêu bật những tồn tại, hạn chế chủ yếu: tăng trưởng kinh tế có xu hướng chậm lại và thấp hơn so với mục tiêu kế hoạch đã được điều chỉnh và so với các năm trước, chỉ số giá tiêu dùng tăng cao nhiều so với năm trước (bình quân 8 tháng đầu năm 2008 tăng 22,14% so với cùng kỳ năm trước), nhập khẩu và tỷ lệ nhập siêu vẫn ở mức cao; đời sống nhân dân nhất là những người có thu nhập thấp, người ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc và vùng bị thiên tai gặp nhiều khó khăn, tình trạng tái nghèo gia tăng, an ninh trật tự một số nơi chưa được bảo đảm, khiếu kiện đông người và đình công xảy ra nhiều hơn; cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng hiệu quả chưa cao việc kiểm soát thị trường chưa chặt chẽ để xảy những đợt tăng giá đột biến, gây hoang mang trong nhân dân.

- Chỉ rõ nguyên nhân chủ quan, khách quan của những hạn chế, yếu kém trên, trong đó nhấn mạnh: 

+ Nguyên nhân khách quan là do tình hình kinh tế thế giới, đặc biệt là sự suy thoái nền kinh tế và khủng hoảng tài chính của Mỹ đã tác động đến kinh tế toàn cầu nhất là các nước đang phát triển và kém phát triển, trong đó nước ta cũng chịu những tác động không thuận.

+ Nguyên nhân chủ quan ảnh hưởng trực tiếp: chính sách tiền tệ nới lỏng liên tục trong nhiều năm, nhất là trong năm 2007, làm tổng phương tiện thanh toán và tổng dư nợ tín dụng của toàn bộ nền kinh tế tăng nhanh; năng lực kiểm soát nền kinh tế của Nhà nước không theo kịp tình hình khi các tổ chức tín dụng chuyển sang hoạt động theo cơ chế thị trường và hội nhập quốc tế; chi tiêu ngân sách lãng phí, bội chi cao; đầu tư kém hiệu quả; sự cạnh tranh của nền kinh tế yếu kém; buông lỏng quản lý thị trường; các hạn chế trong dự báo kinh tế và thị trường thế giới…

 4- Tuyên truyền về các giá pháp phấn đấu thực hiện thắng lợi kế hoạch kinh tế-xã hội những tháng cuối năm 2008: tăng cường các hoạt động tuyên truyền để các cấp, các ngành và toàn dân thực hiện nghiêm túc các Kết luận số 22- KL/TW và Kết luận số 25- KL/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách năm 2008 và các nghị quyết của Chính phủ, trong đó nhấn mạnh tư tưởng cơ bản của một số các nhóm giải pháp là:

- Tiếp tục thực hiện chính sách thắt chặt tiền tệ nhưng linh hoạt trong điều hành để vừa góp phần kiềm chế lạm pháp ổn định kinh tế vĩ mô vừa thúc đẩy đầu tư, sản xuất kinh doanh phát triển;

- Tháo gỡ mọi khó khăn tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh;

- Thực hiện tốt các giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu, quản  lý chặt chẽ việc nhập khẩu để hạn chế nhập siêu;

- Thực hiện tốt hơn nữa việc tiết kiệm chi tiêu trong cả khu vực nhà nước, doanh nghiệp và toàn xã hội;

- Theo dõi chặt chẽ diễn biến cung-cầu các mặt hàng trọng yếu, đáp ứng yêu cầu của sản xuất, tiêu dùng và xuất khẩu;

Bảo đảm an sinh xã hội, trước hết là đối với người nghèo, hộ gia đình thuộc diện chính sách, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách; chỉ đạo giải quyết có hiệu quả một số vấn đề xúc (khiếu kiện của nông dân, đình công của công nhân…)

 5. Biểu dương, nhân rộng những tập thể cá nhân điển hình trên các lĩnh vực tạo khí thế phấn khởi thi đua lao động, sản xuất, học tập và công tác ở mọi cấp, mọi ngành và toàn xã hội, trong đó cần đề cao những tấm gương có nhiều sáng kiến cải tiến sản xuất, kinh doanh và thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, phòng chống tham nhũng.

6. Tuyên truyền, vận động các tổ chức, cá nhân thực hành tiết kiệm, chia sẻ khó khăn, cộng đồng trách nhiệm với Nhà nước và các tổ chức xã hội tham gia tích cực ủng hộ những người nghèo, hộ gia đình chính sách, bà con ở vùng bị thiên tai, dịch bệnh…

III. Biện pháp thực hiện.

1. Ban tuyên giáo các tỉnh uỷ, thành uỷ và đảng uỷ trực thuộc Trung ương; Trung ương các đoàn thể chính trị- xã hội.

- Bám sát báo cáo kinh tế - xã hội của Chính phủ trình Kỳ họp thứ 4 Quốc hội khoá XII và hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương để tham mưu cho cấp uỷ các biện pháp tuyên truyền, quán triệt phù hợp (tổ chức hội nghị báo cáo viên, hội nghị cán bộ chủ chốt, biên soạn tài liệu để các cán bộ quán triệt..). Gắn việc tuyên truyền tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm của đất nước với việc tuyên truyền thực hiện nhiệm vụ kinh tế-xã hội ở địa phương, trong đó chú trọng tuyên truyền các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội cần tập trung trong những tháng cuối năm 2008.

- Chỉ đạo các cơ quan báo chí địa phương bám sát tình hình kinh tế - xã hội của địa phương, đất nước để thông tin kịp thời, chính xác, không tạo tâm lý chủ quan nhưng cũng tránh gây hoang mang trong nhân dân; chỉ đạo báo chí tiếp tục mở các diễn đàn, tọa đàm trao đổi để khai thác những thông tin có lợi cho việc triển khai các nhiệm vụ kinh tế -xã hội của địa phương, đất nước.

- Gắn việc tuyên truyền tình hình kinh tế- xã hội với việc nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm trạng của nhân dân để tham mưu, đề xuất cho cấp uỷ tổ chức các biện pháp tư tưởng, góp phần giải quyết và ngăn chặn kịp thời những điểm nóng ở địa phương, cơ sở.

2. Các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương

- Bám sát định hướng tuyên truyền của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan để tổ chức các hoạt động tuyên truyền.

- Tiếp tục mở các diễn đàn, tọa đàm chuyên đề để tuyên truyền, phân tích làm rõ những khó khăn, thách thức và chủ trương, chính sách phát triển kinh tế-xã hội của Đảng, Nhà nước ta trong tình hình hiện nay, đồng thời thông qua đó phát hiện những ý tưởng sáng tạo, cách làm hiệu quả để nhân rộng trong xã hội.

- Tăng cường cử cán bộ, phóng viên và biên tập viên bám sát thực tiễn để tuyên truyền những cá nhân, tổ chức làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhất là làm theo tấm gương của Người về thực hành tiết kiệm, tác phong, lề lối làm việc. Đồng thời, gắn tuyên truyền với phát hiện, phê phán những tổ chức, cá nhân, nhất là những cán bộ, đảng viên, các doanh nghiệp, cơ quan đơn vị Nhà nước có biểu hiện chống đối hoặc không nghiêm túc thực hiện các giải pháp về kinh tế -xã hội theo sự chỉ đạo của Đảng, Nhà nước.

- Tiếp tục khai thác những thông tin trong nước và quốc tế có lợi đối với tình hình hiện nay của đất nước; tăng cường bài viết đấu tranh chống lại các quan điểm sai trái, đi ngược với chủ trương, chính sách phát triển kinh tế- xã hội của Đảng, Nhà nước ta./.

K/T TRƯỞNG BAN

PHÓ TRƯỞNG BAN

(Đã ký)

Vũ Văn Phúc

Các từ khóa theo tin:

In trang | Gửi góp ý


Các tin trước
Hướng dẫn, số 51-HD/BTGTW ngày 15 tháng 10 năm 2008 của Ban Tuyên giáo Trung ương, các cấp ủy đảng chỉ đạo hệ thống chính trị, cộng đồng xã hội và những người nhiễm HIV/AIDS phát động và tiến hành Cuộ (02/12/2008)
Công văn số 2821-CV/BTGTW ngày 28/10/2008 của Ban Tuyên giáo Trung ương về tuyên truyền kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Ngô Gia Tự (07/11/2008)
Hướng dẫn số 20-HD/BTCTW, ngày 10/10/2008 của Ban Tổ chức Trung ương về đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên (27/10/2008)
Hướng dẫn số 52-HD/BTGTW, ngày 16/10/2008 của Ban Tuyên giáo Trung ương về tổng kết công tác thi đua khen thưởng (27/10/2008)
Hướng dẫn số 02-HD/BTCTW ngày 10/11/2006 của Ban Tổ chức Trung ương về việc xây dựng, củng cố tổ chức đảng trong hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã (24/10/2008)
 Trang 1 / 1 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin tiếp
Hướng dẫn số 16-HD/BTCTW, ngày 7-5-2008 của Ban Tổ chức Trung ương về việc nghỉ hưu đối với cán bộ, công chức cơ quan đảng, đoàn thể và việc cán bộ, công chức thôi tham gia cấp uỷ các cấp (18/10/2008)
Hướng dẫn số 01-HD/BTCTW ngày 14/10/2006 của Ban Tổ chức Trung ương về đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên (17/10/2008)
Hướng dẫn số 57-HD/BTCTW ngày 16/3/2006 của Ban Tổ chức Trung ương về một số vấn đề nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ (09/10/2008)
Hướng dẫn số 49-HD/BTGTW, ngày 1/9/2008 của Ban Tuyên giáo Trung ương về nhiệm vụ công tác giáo dục lý luận chính trị năm 2009 (02/09/2008)
Quy định số 10-QĐ/BTCTW ngày 13-8-2008 của Ban Tổ chức Trung ương về xét tặng kỷ niệm chương "vì sự nghiệp công tác tổ chức xây dựng đảng" (26/08/2008)
Kế hoạch số 48-KH/BTGTW, ngày 21 tháng 8 năm 2008 phân công các vụ, đơn vị triển khai thực hiện kế hoạch tuyên truyền Kết luận số 25-KL/TW của Bộ Chính trị về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu nă (25/08/2008)
Kế hoạch Tổng thể số 46-KH/BTGTW, ngày 18/8/2008 của ngành Tuyên giáo tuyên truyền Kết luận của Bộ Chính trị về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2008 và các giải pháp chủ yếu phát triển kinh (22/08/2008)
Thông báo số 164-TB/BTGTW, ngày 15 tháng 8 năm 2008, Ban Tuyên giáo Trung ương về việc thi tuyển công chức, viên chức (20/08/2008)
Hướng dẫn số 47-HD/BTGTW, ngày 6 tháng 8 năm 2008 của Ban Tuyên giáo Trung ương, nghiên cứu, quán triệt, tuyên truyền và tổ chức thực hiện các nghị quyết Hội nghị Trung ương 7 và Nghị quyết 23-NQ/TW c (13/08/2008)
Công văn số 2291- CV/BTGTW, ngày 24 tháng 7 năm 2008 gửi Ban Tuyên giáo các tỉnh ủy, thành ủy; Đảng ủy trực thuộc Trung ương; Trung ương các đoàn thể chính trị - xã hội; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịc (11/08/2008)
 Trang 1 / 9 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin/bài đọc nhiều nhất
· HĐND TP Hà Nội sẽ xem xét việc ông Nguyễn Thế Thảo thôi giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố
· Quốc hội thông qua Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi)
Bắt buộc ghi âm, ghi hình hoạt động hỏi cung bị can
· Bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
Quốc hội đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, yếu kém
· Việt Nam xếp thứ 29/70 quốc gia về năng lực tiếng Anh
· Lễ trao giải thưởng Công nghệ thông tin - Tuyền thông ASEAN 2015
· Tổng thống Đức: Tôi đặc biệt kính trọng nhân dân Việt Nam
· Xét xử "đại án" tham ô tại ALC II: Tuyên án tử hình đối với bị cáo Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai
· Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tiếp các nhà giáo và cán bộ ngành Giáo dục TP. Hải Phòng
· Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự hài lòng với kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet