Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 25 tháng 11 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Toàn cầu hóa - Cơ hội và thách thức cho tất cả các quốc gia
17:31 | 28/06/2006
(ĐCSVN)- Trong những năm gần đây, Việt Nam đã đạt được những tiến bộ ấn tượng trong công cuộc chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường và đang tích cực chủ động hội nhập vào nền kinh tế thế giới. Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc bài viết của Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam Peter Lysholt Hansen về vấn đề này.
Việc Việt Nam mong đợi và xứng đáng để trở thành một thành viên của Tổ chức thương mại thế giới WTO vào cuối năm nay và nhờ đó sẽ đặt ra nhiều cơ hội cũng như những thách thức mới đối với Việt Nam.
Toàn cầu hóa là động lực chính tạo ra của cải và việc làm cho người dân. Tuy nhiên, ở nhiều quốc gia, vẫn có những quan ngại trước toàn cầu hóa với lý do toàn cầu hóa làm thay đổi công việc, công nghệ và cách thức mà họ đã quen làm trong kinh doanh. Điều đó cũng xảy ra đối với Đan Mạch.
Đan Mạch được chuẩn bị tương đối tốt để tiếp tục hưởng lợi từ toàn cầu hóa. Những thế mạnh cơ bản của Đan Mạch là thị trường lao động năng động với chế độ phúc lợi xã hội đảm bảo mức thu nhập cao và một nền kinh tế lớn mạnh với tỉ lệ thất nghiệp thấp, khối hành chính công mạnh và mức độ tương đối công bằng về mặt kinh tế . Các điều tra quốc tế về năng lực cạnh tranh đánh giá Đan Mạch nằm trong số các nước dẫn đầu. Xã hội Đan Mạch được xây dựng trên niềm tin chung vào dân chủ với cơ hội phát triển và quyền tự do của mỗi công dân và ý thức chấp nhận trách nhiệm.
Mặc dù điểm xuất phát của Đan Mạch có thể có nhiều lợi thế so với Việt Nam nhưng Đan Mạch vẫn cần cải cách và điều chỉnh để có thể hưởng lợi từ quá trình toàn cầu hóa cũng như đương đầu với các thách thức mới nảy sinh.
Vì vậy chính phủ Đan Mạch đã quyết tâm chủ động đối diện với toàn cầu hóa. Chính phủ Đan Mạch đã sớm đưa ra kết luận rằng việc tăng tốc để đưa Đan Mạch vào tương lai không thể chỉ do Chính phủ và Quốc hội thực hiện mà mọi công dân phải nhận thức được trách nhiệm và sẵn sàng để đổi mới.
Đan Mạch đã thành lập Hội đồng "toàn cầu hóa" để soạn thảo chiến lược phát triển tổng thể cho quốc gia trong nền kinh tế toàn cầu. Phù hợp với truyền thống đối thoại và hợp tác giữa các thành phần của xã hội thông qua sự chia sẻ truyền thống, Hội đồng trên bao gồm đại diện cấp cao của các nghiệp đoàn, tổ chức công nghiệp, doanh nghiệp, các tổ chức giáo dục và nghiên cứu. Thủ tướng và phó Thủ tướng Đan Mạch đứng đầu hội đồng trên.
Kết quả là vừa qua, chính phủ Đan Mạch đã đưa ra một chiến lược toàn cầu hóa mang tên " Tiến bộ, đổi mới và gắn kết".
Chiến lược này bao gồm 350 sáng kiến cụ thể tạo ra sự cải cách rộng rãi đối với các chương trình giáo dục và nghiên cứu, nâng cao đáng kể các điều kiện cơ bản cho sự phát triển và đổi mới trong các lĩnh vực của xã hội, bao gồm cả chính sách đổi mới đối với doanh nghiệp .
Phần quan trọng của đề xuất hướng tới việc củng cố chất lượng, quản trị nhà nước và hiệu quả của các hoạt động giáo dục và nghiên cứu, khuyến khích kinh doanh và khuyến khích đổi mới cũng như tăng thêm số lượng thanh niên có học vấn trung học phổ thông và tiếp tục ở bậc học đại học.
Theo chiến lược trên, tất cả thanh niên đều phải tốt nghiệp phổ thông trung học và ít nhất 50% phải học lên bậc đại học.
Mục tiêu trọng tâm là đến năm 2010 tổng số kinh phí dành cho công tác nghiên cứu và phát triển phải chiếm 3% GDP. Sự cạnh tranh mạnh mẽ, tính cởi mở và minh bạch hoá hơn sẽ tăng cường khả năng đổi mới cho các công ty mới tạo ra sự tăng trưởng trên nhiều lĩnh vực. Đan Mạch cần có sự kết nối mạnh mẽ với các quốc gia và nền văn hóa khác.
Chiến lược toàn cầu hóa cũng được hoàn thiện với các đề xuất gần đây của chính phủ về cải cách phúc lợi xã hội, với trọng tâm thúc đẩy thế hệ trẻ hoàn tất quá trình học tập nhanh hơn, kéo dài độ tuổi nghỉ hưu và cải thiện điều kiện hội nhập cho dân nhập cư .
Cùng với những cải cách gần đây, chiến lược toàn cầu hóa cùng với cải cách phúc lợi xã hội đã tạo ra một phương hướng tổng thể và nhất quán để Đan Mạch giải quyết hai thách thức chính hiện nay là một xã hội với độ tuổi trung bình già hơn đồng thời với việc gặt hái những thành quả của toàn cầu hóa.
Chính phủ Đan Mạch có một mục đích rõ ràng là quá trình xây dựng chiến lược toàn cầu phải được tiến hành một cách cởi mở, minh bạch và các cuộc tranh luận công khai được thực hiện trong suốt quá trình này.
Thực tế là 77 % người dân Đan Mạch coi toàn cầu hóa là một cơ hội tốt bởi cho họ vì thị trường được mở cửa. Chỉ có một nhóm nhỏ coi toàn cầu hóa là mối đe dọa đối với vấn đề việc làm và sự phát triển của các doanh nghiệp.
Đan Mạch có một điểm xuất phát tốt để giành ưu thế trên thị trường thế giới. Mặc dù Đan Mạch và Việt Nam có nhiều điều kiện khác nhau và ở những mức độ phát triển khác nhau, chúng ta có điểm chung là cùng chia sẻ thị trường thế giới và đều cùng phải thường xuyên điều chỉnh và đổi mới để đẩy mạnh tính cạnh tranh của mình. Chính vì lý do đó mà tôi muốn chia sẻ chiến lược toàn cầu của Đan Mạch với các bạn.

(nguồn: Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam)

Các từ khóa theo tin:

In trang | Gửi góp ý


Các tin trước
Khai giảng khoá tập huấn “Giảng dạy WTO và Luật thương mại quốc tế tại Việt Nam” (21/09/2006)
Áp lực đánh thuế của EU với giày da tăng lên (16/09/2006)
Năm 2006: Tăng cường hợp tác Pháp-Việt trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo (12/07/2006)
Tăng cường hợp tác kinh tế và đối thoại chính trị Việt Nam-Hà Lan (05/07/2006)
 Trang 1 / 1 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin tiếp
Hàng điện tử Việt Nam có cơ hội thâm nhập thị trường châu Âu (13/06/2006)
 Trang 1 / 1 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Thủ tướng phê duyệt biên chế công chức năm 2016
Giảm 4.139 biên chế của các bộ, ngành và địa phương
· Tăng cường hợp tác giữa công đoàn Việt Nam và Belarus
· 82 bia tiến sĩ tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám được công nhận là bảo vật quốc gia
· Rà soát các phương án chuẩn bị Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX
· Kỷ niệm trọng thể 70 năm thành lập UNESCO
· 22/5/2016: Ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021
· Triển khai xây dựng các trung tâm nghề cá lớn
· Chủ tịch nước Trương Tấn Sang rời Hà Nội, lên đường thăm Đức
· Phát triển sản phẩm đặc thù gắn với đẩy mạnh quảng bá thương hiệu du lịch vùng Tây Bắc
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet