Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 29 tháng 11 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Nhân Ngày Quốc tế Phòng chống bạo lực gia đình
Bạo lực gia đình - nỗi đau không của riêng ai
09:21 | 24/11/2009
(ĐCSVN) - Bạo lực gia đình là vấn đề mang tính toàn cầu, gây nhức nhối cho nhân loại, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng cho con người, nhất là đối với phụ nữ. Có thể nói, bạo lực gia đình là hình ảnh đáng xâu hổ của nhân loại và là nỗi đau cần phải loại bỏ khỏi đời sống xã hội. Bạo lực gia đình - nỗi hổ thẹn của nhân loại

Ngày 25-11 hằng năm được Liên hợp quốc lấy làm Ngày Quốc tế Phòng, chống bạo lực gia đình. Mặc dù Liên hợp quốc  và các nước trên thế giới đã có nhiều cố gắng trong việc phòng chống bạo lực gia đình và ban hành nhiều văn kiện pháp lý liên quan đến phòng chống bạo lực gia đình và hiện đã có 89 nước trên thế giới có các quy định pháp luật riêng về chống bạo lực gia đình, trong đó có 60 nước nước có luật riêng về phòng chống  bạo lực gia đình; 7 nước có luật riêng về bạo lực chống lại phụ nữ…nhưng ở khắp nơi trên thế giới, phụ nữ vẫn là nạn nhân của bạo lực gia đình.

Nạn bạo lực đối với phụ nữ gây nên nhiều tổn thất nghiêm trọng. Nó không chỉ hạn chế sự tham gia của phụ nữ vào đời sống xã hội, gây hậu quả về thể chất, tâm lý cho bản thân phụ nữ mà còn với cả trẻ em, gia đình và toàn xã hội. Bạo lực gia đình đối với phụ nữ không chỉ là sự vi phạm các quyền con người của phụ nữ mà còn là nỗi đau, sự phỉ báng đối với toàn xã hội.

Bình đẳng, không phân biệt đối xử là một trong những quyền cơ bản của con người và được ghi nhận như một nguyên tắc chủ đạo, xuyên suốt trong các văn kiện quốc tế về quyền con người. Quyền không bị phân biệt đối xử được ghi nhận tại điều 1, 2 Tuyên ngôn thế giới về quyền con người; điều 3 Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị và một số điều ước khác. Mặc dù có phạm vi rộng hơn sự bình đẳng về giới, tuy nhiên, trong bối cảnh bạo lực gia đình, quyền này chủ yếu được đề cập như là sự bình đẳng giữa nam và nữ. Theo nghĩa đó, quyền này trở thành nền tảng cho việc phòng chống bạo lực gia đình, bởi lẽ bạo lực gia đình về cơ bản có nguyên nhân từ sự bất bình đẳng giữa phụ nữ và đàn ông.

Quyền bình đẳng và không bị phân biệt đối xử của phụ nữ được tiếp tục khẳng định trong Công ước quốc tế về xoá bỏ mọi hình thức phân biệt đối xử với phụ 1979. Công ước đã đưa ra một định nghĩa đầy đủ về khái niệm  “không phân biệt đối xử” và khẳng định: “Sự phân biệt đối xử với phụ nữ vi phạm các nguyên tắc về quyền bình đẳng và sự tôn trọng phẩm giá con người, là một trở ngại đối với việc phụ nữ tham gia bình đẳng với nam giới vào đời sống chính trị, xã hội và gia đình, gây khó khăn cho sự phát triển đầy đủ các khả năng tiềm tàng của phụ nữ trong việc phụ vụ đất nước và loài người”. Như vậy, bạo lực gia đình chống lại phụ nữ vi phạm quyền được bình đẳng, không phân biệt đối xử của con người.

Quyền sống là quyền cơ bản của con người được quy định tại Điều 3 Tuyên ngôn thế giới về quyền con người; Điều 6 Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị và trong nhiều điều ước quốc tế khác về quyền con người. Theo các văn kiện này: Mọi người đều có quyền sống. Quyền này được pháp luật bảo vệ. Không ai có thể bị tước đoạt mạng sống một cách vô cớ. Bạo lực gia đình cũng là một nguyên nhân dẫn đến vi phạm quyền sống của nhiều người, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Bạo lực gia đình đã cướp đi mạng sống của bao nhiêu phụ nữ và trẻ em. Theo ước tính của các nhà nghiên cứu, ở Ấn Độ, mỗi  năm có khoảng trên 5000 phụ nữ bị cướp đi mạng sống của mình vì nhà chống cho rằng của hồi môn không đủ. Ở Bangladesh, theo thống kê tội giết vợ chiếm 50% trong số vụ giết người. Như vậy, bạo lực gia đình đã vi phạm nghiêm trọng tới quyền sống của người phụ nữ. Do vậy, việc quy định về quyền sống trong luật quốc tế về quyền con người cung cấp một nền tảng pháp lý cho việc đấu tranh ngăn chặn và xóa bỏ những hình thức bạo lực gia đình tồi tệ nhất.

Quyền bất khả xâm phạm về thân thể, danh dự, nhân phẩm… là một trong những quyền cơ bản của con người. Quyền này được quy định ở các Điều 5,9,12 của Tuyên ngôn thế giới về quyền con người; các Điều 7,17 của Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị và một số điều ước quốc tế khác về quyền con người. Theo tinh thần của các điều này, thân thể, danh dự, nhân phẩm của cá nhân là bất khả xâm phạm. Không ai được tự ý làm tổn hại đến thân thể, danh dự, nhân phẩm của người khác.

Tương tự như quyền sống, mặc dù quyền bất khả xâm phạm về thân thể, danh dự, nhân phẩm chủ yếu được đề cập trong mối quan hệ giữa nhà nước và công dân song trên thực tế, bạo lực gia đình là một trong các nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến sự xâm phạm quyền bất khả xâm phạm về thân thể, danh dự, nhân phẩm. Theo ước tính, mỗi năm, trên thế giới có khoảng 120 đến 135 triệu phụ nữ bị cắt bỏ cơ quan sinh dục; khoảng 52% số phụ nữ trên toàn cầu đã từng là nạn nhân của bạo lực về thể chất từ phía người chồng hoặc bạn trai. Bạo lực gia đình để lại những những vết thương và những đau đớn về thể xác; thậm chí có trường hợp dẫn đến tử vong.

Bạo lực về thể chất, nhất là bạo lực tình dục đối với phụ nữ đã để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng và dễ dàng nhận thấy. Đó là việc phá thai, mang ngoài ý muốn. Phá thai, nạo thai ngoài ý muốn có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng tới sức khoẻ người phụ nữ. Phụ nữ trong quá tình mang thai bị hành hạ, đánh đập dễ có nguy cơ sảy thai, tử vong cho người mẹ; đứa trẻ dễ bị đẻ non, suy dinh dưỡng hoặc thiếu máu; trẻ sinh ra không được ai chăm sóc và không được phát triển toàn diện. Bạo lực tình dục đối với phụ nữ làm tăng nguy cơ lây nhiễm HIV/AIDS cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người phụ nữ. Theo các kết quả nghiên cứu, phụ nữ bị ngược đãi, bị bạo lực bị giảm sút sức khoẻ  tinh thần và thể chất nhiều hơn so với phụ nữ không bị ngược đãi. Bạo lực gia đình cũng là một nguyên nhân chính của các vụ giết người trong đó phụ nữ có thể là nạn nhân và có thể là thủ phạm.

Bạo lực gia đình đã tác động đến người phụ nữ trên mọi khía cạnh của cuộc sống, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và tinh thần của người phụ nữ. Trên thực tê, bạo lực gia đình không chỉ gây ra những đau đớn về thể xác và tinh thần mà còn cướp đi sinh mạng của bao nhiêu người, vi phạm quyền nghiêm trọng quyền được sống - quyền cơ bản và quan trọng nhất của một con người.

Ở Việt Nam, theo báo cáo của Bộ Công an, trên toàn quốc cứ khoảng 2-3 ngày lại có 1 người bị giết có liên quan đến bạo lực gia đình. Trong năm 2005, có 14% số vụ giết người liên quan đến bạo lực gia đình (151/1113 vụ giết người), trong đó có 39 vụ chồng giết vợ, 8 vụ vợ giết chồng); 6 tháng đầu năm 2006, tỉ lệ này là 30,5% (26/77 vụ).

Theo báo cáo của Sở y tế một số tỉnh về các bệnh nhân là nạn nhân của bạo lực gia đình đã được điều trị trong năm 2005 thì ở An Giang có 1.319 bệnh nhân, trong đó có 1.011 người tự tử với 30 người chết; Gia lai có 3.944 bệnh nhân, trong đó có 715 người tự tử với 27 người chết; Bắc Giang có 464 bệnh nhân, trong đó có 174 người tự tử với 3 người bị chết…

Từ những phân tích ở trên, có thể khẳng định “các quyền của phụ nữ và trẻ em gái là một bộ phận cấu thành không thể tước đoạt và không thể chia cắt khỏi các quyền phổ cập của con người”. Do đó, bạo lực gia đình nói chung, bạo lực gia đình chống lại phụ nữ là sự sai lệch các giá trị và chuẩn mực xã hội và là sự vi phạm thô bạo các quyền con người của phụ nữ. Sự vi phạm quyền này cần phải được xoá bỏ. Chính vì vậy, “phấn đấu loại trừ bạo lực với phụ nữ trong đời sống riêng cũng như công; xoá bỏ mọi hình thức o ép và bóc lột tình dục, bóc lột và buôn bán phụ nữ, xoá bỏ định kiến về giới trong thi hành tư pháp và loại bỏ mọi mâu thuẫn giữa các quyền của phụ nữ và một số tập tục truyền thống, định kiến văn hoá và  cực đoan tôn giáo có hại cho các quyền này” là một trong những mục tiêu cấp bách, quan trọng không chỉ của mỗi quốc gia mà của cả cộng đồng quốc tế.

Các từ khóa theo tin:

ThS. Trần Thị Hòe (Viện nghiên cứu Quyền con người Việt Nam)

In trang | Gửi góp ý


Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Quốc hội thông qua Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi)
Bắt buộc ghi âm, ghi hình hoạt động hỏi cung bị can
· HĐND TP Hà Nội sẽ xem xét việc ông Nguyễn Thế Thảo thôi giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố
· Bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
Quốc hội đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, yếu kém
· Lễ trao giải thưởng Công nghệ thông tin - Tuyền thông ASEAN 2015
· Việt Nam xếp thứ 29/70 quốc gia về năng lực tiếng Anh
· Tổng thống Đức: Tôi đặc biệt kính trọng nhân dân Việt Nam
· Xét xử "đại án" tham ô tại ALC II: Tuyên án tử hình đối với bị cáo Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai
· Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự hài lòng với kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
· Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tiếp các nhà giáo và cán bộ ngành Giáo dục TP. Hải Phòng
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet