Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 30 tháng 11 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương học tập và làm theo Bác
16:17 | 24/11/2009

Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã và đang được ngành giáo dục thực hiện gắn kết với nội dung cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”. Qua đó, góp phần quan trọng để mỗi thầy, cô giáo luôn là một tấm gương làm theo Bác, là gương sáng cho học sinh noi theo...

Trong ánh mắt trẻ thơ, hình ảnh người thầy giáo bao giờ cũng rất đẹp. Sẽ đẹp mãi mãi và thiêng liêng trong ký ức tuổi thơ một khi thầy, cô giáo thật sự là “người mẹ hiền” của các em ở trường. Học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, nhiều thầy, cô giáo đã tạm biệt thành phố và đồng bằng, nơi có điều kiện sống và tiện nghi dạy học tốt hơn nhiều để lên miền núi cao hoặc về những vùng quê nghèo dạy học. Không ít thầy, cô giáo đã gửi tuổi thanh xuân của mình trên miền núi cao, tận tụy với học sinh (HS) con em các dân tộc ít người.

Ở những vùng quê hẻo lánh, các cô giáo vừa lo toan cho cuộc sống đời thường của tổ ấm gia đình, vừa bám trường, bám lớp, đêm khuya trăn trở bên máy vi tính để soạn bài, tìm ra phương pháp tối ưu nhất cho bài giảng tuần tới sao cho phù hợp với đối tượng HS. Những cô giáo mầm non làm việc ở trường từ tờ mờ sáng tới tối mịt (ước 9-10 giờ một ngày), với mức lương dao động trong khoảng 780.000- 880.000 đồng/tháng, nhưng kỳ lạ thay các cô vẫn say sưa múa hát cùng các cháu.

Hiệu trưởng Lê Thị Đăng cùng tập thể cán bộ, giáo viên Trường THPT Hàm Rồng đã sớm nhận thức được vai trò, vị trí và sự cần thiết của công nghệ thông tin, công cụ đắc lực hỗ trợ đổi mới phương pháp giảng dạy. Từ nhận thức đó, các thầy cô Trường THPT Hàm Rồng đã giúp nhau và tiết kiệm tiền lương của mình để mua máy vi tính, 100% giáo viên sử dụng thành thạo máy vi tính và bước đầu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ cho công tác giảng dạy, công tác chuyên môn và quản lý có hiệu quả.

Huyện Quảng Xương có một loạt các trường: THCS Quảng Thịnh, THCS Nguyễn Du, Mầm non Quảng Tâm, Mầm non Quảng Bình,... mà ở đó tập thể giáo viên hầu hết là nữ, các cô giáo đã có nhiều sáng kiến đổi mới phương pháp giảng dạy, chăm lo xây dựng cảnh quan nhà trường xanh - sạch - đẹp theo hướng “trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Hai cô giáo trẻ của huyện Hà Trung: cô giáo Ngô Thị Hoa (28 tuổi), giáo viên Vật lý Trường THPT Hoàng Lệ Kha và cô giáo Phạm Thanh Hà (36 tuổi), giáo viên Ngữ văn Trường THPT Hà Trung, bằng tài năng và trí tuệ của mình đã vượt qua những khó khăn, thiếu thốn và kể cả mặc cảm ở trường huyện, đã miệt mài, sáng tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi miền quê vùng chiêm trũng đoạt giải Ba trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia các môn văn hóa lớp 12, sánh vai với các giáo viên giỏi khác của Trường chuyên Lam Sơn.

Cô giáo Lê Lệ Huyền - Trường Mầm non Quảng Long (Quảng Xương): “Giỏi việc trường, đảm việc nhà” đã tìm tòi, khám phá phần mềm Kidsmart để sử dụng phần mềm Kidsmart vào tổ chức các hoạt động vui chơi cho trẻ mầm non.

Có biệt danh là: “Cô giáo chuyên cắm bản”, “Cô giáo của làng Chài”, cô giáo Phạm Thị Lý ở huyện Cẩm Thủy đã 10 năm gắn bó với học sinh các bản người Dao vùng cao Cẩm Liên (Cẩm Thủy), rồi tiếp theo là 14 năm lăn lộn với vùng chài ven sông Mã để vận động học sinh đi học; từ chỗ trẻ nhỏ làng chài chỉ quanh năm làm bạn với sông nước không cần học chữ, đến nay gần 100% học sinh làng chài đã theo cô Lý đều đặn đến lớp.

Với quyết tâm “luyện chữ, rèn người”, các cô giáo của Trường Tiểu học Thọ Xương (Thọ Xuân) đã tích cực đổi mới phương pháp giảng dạy, tìm ra những phương pháp truyền thụ kiến thức phù hợp với từng đối tượng học sinh, việc làm của các cô đã nở hoa kết trái: Trường có học sinh đoạt giải nhất viết chữ đẹp cấp quốc gia và hai giải chữ Việt đẹp do báo An ninh và Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức, liên tục có học sinh giỏi văn hóa, học sinh viết chữ đẹp, học sinh giỏi TDTT, liên tục có giáo viên giỏi cấp huyện, cấp tỉnh.

Với triết lý sống: “Chỉ có hiểu biết mới khơi dậy được hiểu biết, chỉ có tình yêu mới khơi gợi được tình yêu” (Usinxki), cô giáo Nguyễn Thị Liễu, giáo viên Trường THCS Thăng Long (huyện Nông Cống) đã khéo thu xếp chăm lo gia đình, miệt mài tự học và sáng tạo, liên tục nhiều năm có sáng kiến kinh nghiệm và học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh. Cô thật xứng danh là nữ giáo viên tiêu biểu trong cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương của Bác.

Cô giáo Phạm Thị Huệ, quê ở Nga Thanh (Nga Sơn) nhưng lại gắn bó suốt đời với sự nghiệp giáo dục vùng cao Bá Thước. “Cõng” chữ đến từng bản làng, cô đã vượt qua bao nhiêu khó khăn gian khổ, phấn đấu trở thành giáo viên giỏi cấp tỉnh, 8 năm liền là chiến sĩ thi đua cấp huyện, cô còn là người mẹ giàu nghị lực đã nuôi 3 cô con gái học đại học và trưởng thành. Khi được hỏi, nếu được chọn lại nghề nghiệp thì cô chọn nghề nào, không chút đắn đo, cô giáo Huệ vui vẻ trả lời: “Tôi chọn nghề trồng người ở miền núi”.

Chúng tôi vừa mới có chuyến công tác ở Quan Sơn, một huyện miền núi cao của tỉnh. Hơn 50% giáo viên của huyện Quan Sơn quê ở miền xuôi. Phần lớn các thầy cô đều rất trẻ, hiệu trưởng các nhà trường hầu hết ở độ tuổi từ 30 đến 40. Cuối mùa thu, ở huyện miền núi cao này trời đã se lạnh nhưng chúng tôi cảm thấy ấm lên bởi bầu không khí thi đua sôi nổi “Dạy tốt, học tốt” trong các nhà trường. Dù rằng cơ sở vật chất còn thiếu thốn, nhưng trường nào cũng đỏ rực những khẩu hiệu hành động theo chủ đề của năm học và các cuộc vận động của ngành. Đến thăm Trường Tiểu học Trung Tiến (xã mới tách ra từ xã Trung Hạ), gặp hiệu trưởng Đỗ Thị Lợi cùng tập thể giáo viên, chúng tôi yên tâm hơn với sự nghiệp trồng người nơi đây. Mặc dù là một trường ở vùng núi cao nhưng Trường Tiểu học Trung Tiến đã tổ chức được cho học sinh học 2 buổi/ngày. Những ánh mắt hồn nhiên, ngây thơ của các em học sinh trong buổi ăn cơm trưa với đồ ăn được bố mẹ chuẩn bị sẵn ở nhà làm chúng tôi vui vui. Sự phối hợp giữa gia đình - nhà trường và xã hội chắc chắn sẽ tạo điều kiện để các em có sức khỏe và trí tuệ để chinh phục đỉnh cao của trí tuệ.

Sơn Điện là một xã vùng cao biên giới, cách trung tâm huyện lỵ 30km và chỉ cách cửa khẩu Na Mèo 20km. Thầy Hoàng Ngọc Tuấn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Điện 2 (quê ở TP Thanh Hóa) dẫn chúng tôi đi thăm các lớp học. Mặc dù ở vùng núi cao, 100% học sinh là người dân tộc Thái và Mông, nhưng không có hiện tượng học sinh “ngồi sai lớp”. Các thầy, cô giáo ở miền sơn cước này đã hết lòng với học sinh vì “nét chữ, nết người”...

Tâm huyết với nghề nghiệp, năng động sáng tạo, có ý chí quyết tâm dám vươn lên vượt khó để tự khẳng định mình, đó chính là những phẩm chất tốt đẹp và cũng là “bí quyết” để giúp cho các tập thể và cá nhân các nhà giáo tỉnh Thanh đi đến thành công. Những tấm gương tự học và sáng tạo, phấn đấu trở thành những giáo viên giỏi các cấp, những cán bộ quản lý giáo dục giỏi, đang được tỏa sáng trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Học tập và làm theo tấm gương thầy giáo Nguyễn Tất Thành, các thầy, cô giáo tỉnh Thanh đã vượt qua những khó khăn thử thách, “đi gieo hạt giống đẹp” cho đời, làm nên những mùa gặt bội thu.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã viết: “Tương lai của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ XXI là nằm ở khối óc và trái tim của các thầy, cô giáo”.

Nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay, xin được gửi tới các thầy giáo, cô giáo xứ Thanh những lời chúc tốt đẹp nhất.

Các từ khóa theo tin:

(Theo báo Thanh Hoá)

In trang | Gửi góp ý


Các tin/bài đọc nhiều nhất
· HĐND TP Hà Nội sẽ xem xét việc ông Nguyễn Thế Thảo thôi giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố
· Quốc hội thông qua Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi)
Bắt buộc ghi âm, ghi hình hoạt động hỏi cung bị can
· Bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
Quốc hội đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, yếu kém
· Việt Nam xếp thứ 29/70 quốc gia về năng lực tiếng Anh
· Lễ trao giải thưởng Công nghệ thông tin - Tuyền thông ASEAN 2015
· Tổng thống Đức: Tôi đặc biệt kính trọng nhân dân Việt Nam
· Xét xử "đại án" tham ô tại ALC II: Tuyên án tử hình đối với bị cáo Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai
· Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tiếp các nhà giáo và cán bộ ngành Giáo dục TP. Hải Phòng
· Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự hài lòng với kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet