Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 26 tháng 11 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Thi đua dạy tốt, học tốt theo lời Bác Hồ dạy
21:26 | 30/09/2009
Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, trường THCS thị trấn Gia Lộc (huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương) luôn chú trọng tới việc nâng cao chất lượng đội ngũ, bởi “muốn trò học tốt trước hết phải có thầy dạy tốt”.

Thành lập từ năm 1953, trường THCS thị trấn Gia Lộc đã là đơn vị lá cờ đầu trong phong trào thi đua "Hai tốt" thập kỷ 60, vinh dự được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thị Bình đến thăm thập kỷ 80 của thế kỷ trước, và là trường THCS đầu tiên của huyện Gia Lộc được công nhận trường chuẩn quốc gia (năm học 2004 - 2005)... Tất cả những thành tích đáng tự hào ấy đều bắt đầu từ việc thầy, trò nhà trường thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy thật tốt, học thật tốt".

Trường THCS thị trấn Gia Lộc đóng trên địa bàn có hơn 11 nghìn dân, với ngành nghề đa dạng, phức tạp. Mấy năm trở lại đây, sự phát triển mạnh mẽ của các dịch vụ in-tơ-nét, trò chơi điện tử đã khiến môi trường giáo dục đạo đức cho học sinh bị ảnh hưởng. Cách đây 5 -6 năm, hiện tượng học sinh đánh nhau trong trường không phải là hiếm. Thêm vào đó, hầu hết học sinh có học lực khá và giỏi của thị trấn đều vào học tại trường THCS Lê Thanh Nghị nên chất lượng đầu vào của nhà trường còn hạn chế.

Trước những khó khăn đó, ban giám hiệu và tập thể giáo viên trong trường luôn xác định, để nâng cao chất lượng giáo dục và thu hút học sinh, thì chất lượng giảng dạy là yếu tố tiên quyết, trong đó giáo dục đạo đức học sinh là vấn đề được ưu tiên.

Cô giáo Trần Thị Kim Dung, hiệu trưởng nhà trường cho biết: Việc giáo dục đạo đức cho học sinh được nhà trường lồng ghép trong tất cả các môn học, đặc biệt là thông qua các câu chuyện kể về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh để giáo dục học sinh ý thức tiết kiệm, biết quý trọng bảo vệ của công, bảo vệ môi trường, có lòng nhân ái, bao dung...

Năm học 2008 - 2009, nhà trường phát động phong trào "Ý tưởng tương lai của em", mời các nhà kinh doanh thành đạt của thị trấn cùng tham gia trò chuyện, để khơi dậy ước mơ cống hiến, làm giàu cho xã hội của học sinh, giúp các em rèn luyện ý chí phấn đấu vươn lên trong học tập để biến ước mơ của mình thành hiện thực. Hằng tháng, nhà trường cử 1 lớp làm nhiệm vụ chăm sóc nghĩa trang liệt sĩ của thị trấn, phân công lao động chăm sóc cây xanh trong sân trường.

Từ những việc làm tưởng chừng rất nhỏ đó, học sinh của trường đã dần biết yêu lao động và có ý thức giữ vệ sinh trường lớp "xanh, sạch, đẹp". Các chi đội của trường dành 15 phút đầu giờ sinh hoạt để đọc báo Đội, kịp thời nêu gương người tốt, việc tốt để đội viên học tập và noi theo.

Nhà trường cũng phối hợp chặt chẽ với cha mẹ học sinh trong quản lý, giám sát hoạt động của học sinh ngoài giờ lên lớp, xây dựng "tủ sách dùng chung" với gần 1.000 cuốn giúp đỡ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, tích cực vận động học sinh, giáo viên tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện, hoạt động đền ơn đáp nghĩa...

Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh, mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương sáng về tinh thần tự học, tự sáng tạo, trường THCS thị trấn Gia Lộc luôn chú trọng tới việc nâng cao chất lượng đội ngũ, bởi “muốn trò học tốt trước hết phải có thầy dạy tốt”. Trường có 47 cán bộ, giáo viên thì 100% đạt chuẩn về đào tạo, 22 giáo viên có trình độ trên chuẩn. Nhà trường luôn tạo mọi điều kiện, sắp xếp thời gian, phân công nhiệm vụ hợp lý để giáo viên có cơ hội học tập nâng cao trình độ chuyên môn và thường xuyên thực hiện việc tự bồi dưỡng. Đối với giáo viên trẻ mới vào nghề, trường bố trí giáo viên lớn tuổi có nhiều kinh nghiệm kèm cặp, hướng dẫn. Thay vì chỉ sinh hoạt theo tổ, trường THCS thị trấn Gia Lộc còn phân chia giáo viên theo 4 nhóm chuyên môn. Các nhóm duy trì sinh hoạt định kỳ, thường xuyên trao đổi, rút kinh nghiệm về phương pháp dạy học.

Trường có 2 phòng máy tính đã kết nối in-tơ-nét, là nơi giáo viên có thể tìm hiểu, tham khảo nhiều nguồn tư liệu quý cho giảng dạy từ mạng, đồng thời nâng cao nghiệp vụ sử dụng máy vi tính, tích cực ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy. Phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm được 100% số giáo viên trong trường hưởng ứng. Mỗi năm nhà trường có 18 – 20 sáng kiến kinh nghiệm được xếp loại A cấp trường và có ít nhất 1 sáng kiến đoạt giải cấp tỉnh.

Trong giảng dạy, nhà trường luôn chú ý khâu khảo sát chất lượng học sinh đầu năm học, phân loại đối tượng học sinh để có phương pháp giảng dạy phù hợp; tổ chức ôn tập cho học sinh có nhiều “lỗ hổng” về kiến thức ngay từ đầu năm; phân công giáo viên giỏi nghiệp vụ giảng dạy các lớp đầu cấp và xây dựng chương trình giáo dục thường xuyên đối với học sinh lớp 6. Không đủ phòng học để bồi dưỡng học sinh giỏi, nhà trường khắc phục bằng cách dạy vào chủ nhật, tận dụng nhà ở tập thể của giáo viên để dạy bồi dưỡng...

Nhờ nỗ lực khắc phục khó khăn, nhiều năm liền trường THCS thị trấn Gia Lộc có học sinh đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, xếp thứ hạng cao trong kỳ thi học sinh giỏi huyện, tỷ lệ học sinh lớp 9 thi đỗ THPT công lập đạt trên 50%, xếp thứ 55 toàn tỉnh và thứ 3 toàn huyện về số học sinh trúng tuyển THPT ; tỷ lệ học sinh đạt học lực khá và giỏi luôn đạt từ 50 đến 60%. Từ năm 2005 đến nay, hiện tượng học sinh đánh nhau trong trường đã chấm dứt hẳn.

Từ một trường còn thiếu thốn về cơ sở vật chất, diện tích sân chơi, bãi tập, phòng học, nhờ làm tốt công tác tham mưu với đảng uỷ, chính quyền địa phương về hoạt động xã hội hoá giáo dục, đến nay trường THCS thị trấn Gia Lộc đã có được một cơ ngơi khang trang với 16 phòng học, 5 phòng bộ môn kiên cố cao tầng. Là một trường có chất lượng đầu vào học sinh chỉ ở mức trung bình, song do biết vượt khó “dạy tốt, học tốt”, chất lượng giáo dục của trường đã được nâng lên, nhiều năm liền đạt danh hiệu trường tiên tiến, tiên tiến xuất sắc và là trường THCS đầu tiên của huyện Gia Lộc được công nhận trường đạt chuẩn quốc gia.

Phát huy thành tích đã đạt được thầy và trò trường THCS thị trấn Gia Lộc tiếp tục thực hiện tốt các phong trào do ngành phát động, đặc biệt là hưởng ứng Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, phấn đấu xây dựng trường đạt chuẩn mức độ 2 trong thời gian tới.

Các từ khóa theo tin:

(Theo báo Hải Dương)

In trang | Gửi góp ý


Các tin/bài đọc nhiều nhất
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet