Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 1 tháng 12 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Nói phải đi đôi với làm
08:56 | 01/11/2007
Trong tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí minh “nói đi đôi với làm” được coi là một phẩm chất quan trọng, một tiêu chuẩn đạo đức của cán bộ, đảng viên.
Bác Hồ đã nhiều lần phê phán một số cán bộ “Chỉ biết nói là nói, nói giờ này qua giờ khác, ngày này qua ngày khác, nhưng một việc gì thiết thực cũng không làm được”. Bác nhắc nhở “Nếu mình thì tuyên truyền bảo người ta siêng làm mà tự mình thì ăn trưa, ngủ trễ, bảo người ta tiết kiệm mà tự mình thì xa xỉ lung tung thì có tuyên truyền một trăm năm cũng vô ích”. “Mình không chính mà muốn người khác chính là điều vô lý”. Bác yêu cầu cán bộ, đảng viên đã nói là phải làm “nói ít bắt đầu bằng hành động”, “tốt nhất là miệng nói tay làm, làm gương cho người ta bắt chước”…Muốn vậy, theo bác là phải luôn tự kiểm điểm, tự phê bình những lời mình đã nói, những việc mình đã làm, để phát triển điều hay, sửa đổi khuyết điểm.
Hiện nay, tình trạng nói không đi đôi với làm, nói nhiều làm út, nói hay làm dở, nói một đằng làm một nẻo, nói lấy được, nói trước phủi sau…đang tồn tại ở một bộ phận không ít cán bộ, đảng viên. Và điều đặc biệt đáng lo ngại là ở nhiều nơi, nhiều lúc hiện tượng nói không đi đôi với làm đã trở nên phổ biến trong khắp các đối tượng, các lĩnh vực, từ dưới lên trên, từ trong đảng, các cơ quan nhà nước, các đoàn thể xã hội…nhưng bản thân những người nói không đi đôi với làm và cả tổ chức đảng cũng như những người lãnh đạo, vẫn coi là điều bình thường, chưa thấy đó là một sự vi phạm nghiêm trọng tiêu chuẩn đạo đức cán bộ, đảng viên.
Trong hầu hết các cuộc tiếp xúc cử tri của các đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp vừa qua đều nhận được sự bức xúc của nhân dân đối với những đại biểu hứa suông, hứa một đằng làm một nẻo. Tác hại của cái tệ nói không đi đôi với làm, theo suy nghĩ của nhiều cử tri trước hết là thuộc về phẩm chất không trung thực, không tôn trọng nhân dân và kém ý thức về tổ chức, kỷ luật, pháp luật. tệ nạn quan liêu, tham nhũng và các tiêu cực khác sở dĩ đấu tranh phòng chống kém hiệu quả và không ngăn chặn được bởi còn nhiều cán bộ, đảng viên nhất là cán bộ chủ chốt các cấp chưa tập trung quyết liệt chống tình trạng nói không đi đôi với làm. Không kiên quyết thực hành lời dạy của Bác Hồ là mình không chính mà muốn người khác chính là điều vô lý.
Ở nhiều nơi nhân dân bất bình với một hiện tượng phản cảm là một số cán bộ đi truyền đạt nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và tuyên truyền giới thiệu về Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nhưng bản thân không gương mẫu trong cuộc sống, có nhiều hành vi tiêu cực và gia đình lại có những người vi phạm pháp luật hoặc mắc các tệ nạn xã hội. Cũng theo kiến nghị của nhiều cử tri mong muốn Đảng, Quốc hội, Nhà nước trong công tác cán bộ mỗi khi lựa chọn bầu cử, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ vào các cương vị trọng trách cần đặc biệt chú trọng đến tiêu chuẩn nói đi đôi với làm. Kiên quyết loại ra khỏi các cương vị trọng trách, những cán bộ vi phạm nghiêm trọng phẩm chất đạo đức cách mạng trong đó có phẩm chất nói phải đi đôi với làm.

Theo Tạp chí Kiểm tra (10-2007)

Các từ khóa theo tin:

In trang | Gửi góp ý


Các tin/bài đọc nhiều nhất
· HĐND TP Hà Nội sẽ xem xét việc ông Nguyễn Thế Thảo thôi giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố
· Quốc hội thông qua Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi)
Bắt buộc ghi âm, ghi hình hoạt động hỏi cung bị can
· Bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
Quốc hội đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, yếu kém
· Việt Nam xếp thứ 29/70 quốc gia về năng lực tiếng Anh
· Lễ trao giải thưởng Công nghệ thông tin - Tuyền thông ASEAN 2015
· Tổng thống Đức: Tôi đặc biệt kính trọng nhân dân Việt Nam
· Xét xử "đại án" tham ô tại ALC II: Tuyên án tử hình đối với bị cáo Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai
· Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự hài lòng với kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
· Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tiếp các nhà giáo và cán bộ ngành Giáo dục TP. Hải Phòng
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet