Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 26 tháng 11 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
"Đạo đức cách mạng không phải trên trời sa xuống"
15:10 | 15/03/2007
Toàn quân đang thực hiện cuộc vận động lớn "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh". Quán triệt chỉ thị số 06-CT/TƯ của Bộ Chính trị, Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương đã ra chỉ thị về lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện cuộc vận động trong toàn quân.
Để cuộc vận động đạt kết quả tốt, có mấy vấn đề quan trọng trong việc giáo dục đạo đức mà các cấp ủy Đảng, người chỉ huy và chính ủy, chính trị viên cần đặc biệt quan tâm:
1- Nắm vững quy luật của sự hình thành đạo đức
Bác Hồ đã từng nói: "Đạo đức cách mạng không phải trên trời sa xuống, nó do đấu tranh, rèn luyện bền bỉ hằng ngày mà phát triển và củng cố. Cũng như ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong"(1)
Khác với tác dụng điều chỉnh của luật pháp nhà nước và kỷ luật quân đội là bắt buộc, đạo đức chỉ có thể hình thành trên cơ sở tự nguyện, tự giác, dựa vào lương tâm của mỗi người và dư luận của quần chúng.
Để rèn luyện đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên, đạo đức quân nhân cho mỗi chiến sĩ, đảng ủy, người chỉ huy, chính ủy, chính trị viên các cấp cần chú trọng:
- Nói và làm đi đôi. Tác dụng nêu gương của cấp trên đối với cấp dưới, của cán bộ, đảng viên đối với quần chúng là rất quan trọng. Các cụ ta có câu: "Thượng bất chính, hạ tắc loạn".
- Xây mạnh làm nòng cốt để làm chính. Lấy xây dựng đảng bộ trong sạch vững mạnh làm nòng cốt để xây dựng tổ chức, xây dựng con người. Lấy mặt tốt làm chính để phát huy, khắc phục mặt xấu.
- Nêu cao sức mạnh chiến đấu của tổ chức Đảng, thực hiện tốt nguyên tắc tự phê bình và phê bình. Khắc phục hiện tượng "dĩ hòa vi quý", "đấu tranh tránh đâu", "ậm ừ lừ đừ mà tiến".
Thật sự làm cho đảng bộ trong sạch vững mạnh, làm cho mỗi đảng viên cán bộ thật sự gương mẫu về đạo đức cách mạng, đó là điều bảo đảm cho cuộc vận động thành công.
2- Nắm vững chuẩn mực đạo đức đối với lực lượng vũ trang
Ngoài những chuẩn mực chung có ý nghĩa cơ bản và có tính phổ cập đối với mọi người, mọi tầng lớp như: "Cần, kiệm, liêm, chính", "Chí công vô tư", "Dĩ công vi thượng", "Khiêm tốn, thật thà", "Đoàn kết, nhân ái" v.v... Bác Hồ rất chú trọng giáo dục bản chất cách mạng của quân đội. Bác đã dạy quân đội: "Trung với nước, hiếu với dân", "Trung với Đảng, hiếu với dân, sẵn sàng chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc; vì chủ nghĩa xã hội. Nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng".
Bác Hồ đã đề ra 6 chữ yêu cầu đối với cán bộ quân sự. Đó là: Trí, Dũng, Nhân, Tín, Liêm, Trung.
3- Nắm vững quan điểm xem đạo đức là gốc của người cách mạng
Bác hồ đã từng nói: "Cũng như sông thì có nguồn mới có nước, không có nguồn thì sông cạn. Cây phải có gốc, không có thì cây héo. Người cách mạng phải có đạo đức, không có đạo đức thì dù tài giỏi đến mấy cũng không lãnh đạo được nhân dân".
"Người cách mạng phải có đạo đức cách mạng làm nền tảng mới hoàn thành được nhiệm vụ vẻ vang".

Nhấn mạnh đạo đức là gốc, Bác Hồ không coi nhẹ tài năng, vì phải có tài năng, có tri thức mới hoàn thành được nhiệm vụ. Năm 1958, nói chuyện với một lớp đào tạo giáo viên chính trị, Người nói: "Có tài mà không có đức là hỏng. Có đức mà chỉ i tờ thì dạy nào?".
Đảng ủy các cấp nắm công tác cán bộ, phải đánh giá đúng cán bộ cả về đức và tài, lấy đạo đức làm gốc.
Thực hiện cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", toàn quân ta hãy ra sức phát huy bản chất truyền thống tốt đẹp Bộ đội Cụ Hồ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ trong giai đoạn cách mạng mới, xứng đáng với lòng tin cậy của Đảng, của nhân dân.

Theo Hồng Cư, báo QĐND điện tử

Các từ khóa theo tin:

In trang | Gửi góp ý


Các tin/bài đọc nhiều nhất
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet