Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 27 tháng 11 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Cái gương soi
14:44 | 15/03/2007
Chủ tịch Hồ Chí Minh là hiện thân sáng ngời về đạo đức cách mạng. Lúc sinh thời, Người luôn luôn quan tâm đến công tác cán bộ, bởi theo Người: "Cán bộ là cái gốc của phong trào", "Cán bộ nào, phong trào ấy".
Với cán bộ làm công tác thanh tra, Người đã dành cho tình cảm và sự quan tâm đặc biệt. Năm 1955, đến dự Hội nghị thanh tra miền Bắc, Người dạy: "Cán bộ thanh tra như cái gương cho người ta soi mặt, gương mờ thì không soi được. Vì thế, cán bộ thanh tra phải rèn luyện đạo đức cách mạng".
Vì sao với cán bộ thanh tra, Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm đến vấn đề đạo đức?
Điều này, trước hết xuất phát từ vị trí của công tác thanh tra. Người đã nói: "Thanh tra là tai mắt của trên, là người bạn của dưới" và "Thanh tra là nhiệm vụ vẻ vang và quan trọng, nó theo dõi, xem xét chấp hành đúng đắn đường lối, chính sách, nghị quyết, chỉ thị của Đảng và Chính phủ". Ngoài việc xem xét, kiểm tra việc chấp hành đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước; công tác thanh tra còn làm một nhiệm vụ hết sức quan trọng, đó là giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói: "Đồng bào có oan ức mới khiếu nại, hoặc vì chưa hiểu rõ chính sách của Đảng và Chính phủ mà khiếu nại. Ta phải giải quyết nhanh, tốt thì đồng bào thấy rõ Đảng và Chính phủ quan tâm lo lắng đến quyền lợi của họ. Do đó mối quan hệ giữa nhân dân với Đảng và Chính phủ ngày càng được củng cố tốt hơn".
Thấm nhuần lời dạy của Người, hơn 60 năm qua các thế hệ thanh tra cả nước đã có những đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng.
Tuy nhiên, cũng đã xảy ra nhiều bài học đau xót. Điển hình là vụ án Lương Cao Khải và một số cán bộ lợi dụng nhiệm vụ, quyền hạn được giao để tham nhũng, sắp được đưa ra xét xử công khai. Tất nhiên, việc xa rời đạo đức Hồ Chí Minh còn thể hiện ở chỗ một số cán bộ đảng viên trong ngành vô cảm trước oan khuất của nhân dân, để nhân dân có oan ức khiếu nại nhiều lần, kéo dài trong nhiều năm.
Đứng trước vụ việc kể trên và những việc tương tự đã xảy ra trong ngành Thanh tra, cũng đã có người đổ vấy cho "cơ chế thị trường"; hoặc chủ quan cho rằng, mới chỉ là "con sâu làm rầu nồi canh"... Cơ chế thị trường không có lỗi. Nếu chủ quan không đánh giá đúng sự nguy hiểm thì không chỉ "nồi canh" có một "con sâu" mà sẽ có thêm nhiều "con sâu".
Có nhiều nguyên nhân thuộc về khách quan, chủ quan. Nguyên nhân thuộc về tổ chức và cá nhân. Nhưng rõ ràng, những cá nhân hư hỏng, phạm tội là những cán bộ đã xa rời đạo đức Hồ Chí Minh. Những tổ chức có các cá nhân hư hỏng, phạm tội là những tổ chức đã sao nhãng nhiệm vụ giáo dục đạo đức Hồ Chí Minh cho cán bộ, đảng viên.
Thiết nghĩ, cuộc vận động lớn Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh hiện nay thật có ý nghĩa đối với ngành Thanh tra. Bởi, thanh tra đang là một lực lượng quan trọng trong cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng. Bởi, nhiệm vụ giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân hiện nay đang đặt ra bức xúc hơn bao giờ hết. Để làm tròn nhiệm vụ, cán bộ nhân viên ngành Thanh tra phải rèn luyện, học tập đạo đức Hồ Chí Minh; phấn đấu trở thành "cái gương cho người ta soi mặt".

Theo Từ Tâm, báo QĐND điện tử

Các từ khóa theo tin:

In trang | Gửi góp ý


Các tin/bài đọc nhiều nhất
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet