Trang chủ   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 28 tháng 3 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết: Đoàn kết tạo sức mạnh của Phong trào không liên kết
16:51 | 16/09/2006
(ĐCSVN) - Vào lúc 10 giờ sáng ngày 15/9 theo giờ La Habana (tức 21 giờ đêm 15/9 theo giờ Hà Nội), Hội nghị cấp cao lần thứ 14 Phong trào Không liên kết đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô La Habana của Cuba. Tại phiên khai mạc, Chủ tịch nước ta Nguyễn Minh Triết đã có bài phát biểu quan trọng. Chúng tôi xin giới thiệu với bạn đọc nội dung bài phát biểu này.
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nêu rõ: “Chúng ta đang sống trong một thế giới đầy nghịch lý: hoà bình, hợp tác và phát triển là xu thế, là ước vọng của toàn nhân loại nhưng lại đang bị ngăn cản bởi cường quyền, áp đặt chiến tranh, bất công, nghèo đói và dịch bệnh”. Để giải quyết được những thách thức vừa nêu chỉ có sức mạnh tập thể, từng nước riêng lẻ không thể chống chọi được. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã trích dẫn câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết - Thành công, thành công, đại thành công”, để kêu gọi tất cả các nước đoàn kết để đảm bảo việc giải quyết các vấn đề toàn cầu được công bằng và nhân văn hơn.
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh: “Thứ nhất, chúng ta phải biết tăng cường đoàn kết, phối hợp tối đa lập trường tại các cơ chế đa phương, đặc biệt là tại Liên Hợp Quốc. Phát huy sức mạnh tập thể của Phong trào để tiếng nói của chúng ta có trọng lượng trong các vấn đề: an ninh, hoà bình, phát triển và tác động hữu hiệu vào quá trình hoạch định chính sách của cộng đồng quốc tế. Do đó, phương thức làm việc của Phong trào cần phải được hoàn thiện hơn nữa.
Thứ hai, cần kiên trì các mục tiêu cao cả của Phong trào, các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế trong việc giải quyết các vấn đề quốc tế. Trên tinh thần đó, Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ những nỗ lực sớm có giải pháp hoà bình cho các bất đồng quốc tế và xung đột khu vực, trong đó có vấn đề hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên và Iran, tình hình căng thẳng và bạo lực ở Trung cận Đông.
Thứ ba, cần tăng cường vai trò của Phong trào trong việc giải quyết các vấn đề kinh tế và thương mại thế giới. Chúng ta đoàn kết để bảo vệ lợi ích chính đáng của các nước đang phát triển trong các cuộc đàm phán thương mại quốc tế. Chúng ta ủng hộ các nước đang phát triển tham gia nhiều hơn nữa vào tiến trình hội nhập quốc tế, đặc biệt trong việc gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), phản đối các biện pháp bảo hộ mậu dịch và trừng phạt kinh tế đối với các nước đang phát triển. Với tinh thần đó, chúng tôi kêu gọi sớm chấm dứt việc đơn phương bao vây cấm vận đối với Cuba.
Thứ tư, cần tăng cường hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm về phát triển kinh tế - xã hội, phát huy cao độ nội lực của mình đi đôi với tranh thủ nguồn lực quốc tế qua những mô hình thúc đẩy hợp tác phát triển kinh tế-xã hội hiệu quả như hợp tác Nam - Nam, Bắc - Nam. Về vấn đề này, Việt Nam muốn chia sẻ với các nước trong Phong trào mô hình hợp tác hiệu quả 3 bên giữa hai nước đang phát triển và bên thứ ba là đối tác tài trợ, như Việt Nam đã và đang thực hiện với một số nước ở châu Phi”.
Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng nêu rõ: Phong trào không liên kết không phải là một liên minh mà là một phương cách giải quyết các vấn đề chung của nhân loại. Nền tảng của Phong trào là hoà bình, độc lập, chống chiến tranh, chống mọi hình thức cường quyền, áp đặt; đoàn kết, hợp tác vì một tương lai tươi sáng, hoà bình và thịnh vượng của nhân loại. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết bày tỏ tin tưởng rằng Hội nghị cấp cao lần thứ 14 được tổ chức tại Cuba sẽ để lại dấu ấn của Đoàn kết - Quyết tâm - Trí tuệ và mở ra một giai đoạn lịch sử mới của Phong trào Không liên kết trong thế kỷ 21.

Ban Thời sự tổng hợp

Các từ khóa theo tin:

In trang | Gửi góp ý


Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Quyết liệt hơn nữa để hoàn thành kế hoạch tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước
· Phi công phụ đã chiếm quyền kiểm soát máy bay Airbus 320
· Những ngày cuối tuần Bắc Bộ có nơi mưa rào và dông, Trung Bộ đề phòng sạt lở đất
· Ban Nội chính Trung ương làm việc với Thành ủy Hà Nội
· Hà Nội: Bắt đầu thanh tra toàn diện việc thay thế cây xanh
· Yêu cầu minh bạch thông tin về sự cố sập giàn giáo ở Hà Tĩnh
· WB tài trợ cho lĩnh vực truyền tải điện cho Việt Nam
· Sửa đổi Bộ luật Dân sự: Thay đổi cơ chế chứng minh bồi thường thiệt hại
· Tổ chức Đoàn cần có cách thức giáo dục phù hợp, lôi cuốn thanh niên
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet