Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 29 tháng 11 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
“Ngành Xây dựng Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới và phát triển” *
16:53 | 28/04/2008

(ĐCSVN) - Đó là phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tại Lễ kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống ngành xây dựng Việt Nam (29/4/1958-29/4/2008) vừa diễn ra trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Hà Nội sáng nay, 28/4/2008. Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu này.

Thưa các đồng chí và quý vị đại biểu!

Hôm nay, tôi rất vui được hoà chung không khí phấn khởi của cán bộ, công chức, viên chức và những người lao động trong ngành xây dựng Việt Nam nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Hồ Chí Minh - phần thưởng cao quý mà Đảng và Nhà nước trao tặng. Tôi thân ái gửi đến toàn thể những người lao động trong ngành Xây dựng Việt Nam lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thưa các đồng chí,

Năm mươi năm đã qua, với những tên gọi khác nhau, gắn với những nhiệm vụ chính trị cụ thể của từng thời kỳ, ngành xây dựng Việt Nam đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Đặc biệt, sau hơn 20 năm đất nước thực hiện công cuộc đổi mới, ngành xây dựng đã có bước phát triển nhanh chóng, đang từng bước hoàn thiện hệ thống cơ chế, chính sách trong lĩnh vực xây dựng, trong quản lý và phát triển đô thị, tạo dựng hành lang pháp lý theo hướng thuận lợi cho hoạt động xây dựng. Việc ra đời Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản... vừa tạo sự phân định ngày càng rõ hơn chức năng quản lý nhà nước và hoạt động xây dựng của các doanh nghiệp, vừa góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp xây dựng và sản phẩm xây dựng, đáp ứng yêu cầu của nền kinh tế quốc dân và các yêu cầu của ngành xây dựng trong hội nhập kinh tế quốc tế.

Trước những đòi hỏi của thực tiễn, ngành xây dựng đã và đang triển khai chiến lược phát triển nguồn nhân lực, nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật, sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp...Những cố gắng đó đang góp phần đáng kể vào phát triển kinh tế - xã hội theo hướng tích cực. Hàng ngàn, hàng vạn công trình dân dụng, công nghiệp, kỹ thuật, đô thị hiện đại không ngừng mọc lên làm chơ diện mạo đất nước ngày càng thêm đổi mới.

Có thể nhận định một cách tổng quát rằng, suốt năm mươi năm qua, kế thừa truyền thống yêu nước của dân tộc, dưới sự lãnh đạo của Đảng, cán bộ, công nhân, viên chức lao động ngành xây dựng Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh bằng ý chí vươn lên, tinh thần lao động cần cù, đã đem cả máu xương góp phần cùng với cả nước viết nên những trang sử vẻ vang trong đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất tổ quốc hàn gắn vết thương chiến tranh và xây dựng đất nước ta ''đàng hoàng hơn, to đẹp hơn'' như Bác Hồ hằng mong muốn. Trong sự nghiệp vĩ đại bảo vệ và xây dựng đất nước, đã xuất hiện rất nhiều tấm gương anh hùng, điển hình tiên tiến là người lao động trong ngành xây dựng. Những tấm gương ấy cùng với sự nỗ lực, quyết tâm xây dựng đất nước của biết bao người lao động khác ở các cơ quan, đơn vị xây dựng, trên khắp mọi miền của Tổ quốc, đã và đang làm cho ngày 29/4 – ngày truyền thống của ngành Xây dựng, thêm ý nghĩa và niềm tự hào.

Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành xây dựng cả nước xứng đáng với các Huân, huy chương, các danh hiệu cao quý mà Đảng, Nhà nước đã trao tặng. Tôi mong các đồng chí hãy phấn đấu giữ vững và phát huy niềm vinh dự, tự hào về truyền thống tết đẹp của ngành, tiếp tục góp phần đắc lực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta.

Thưa các đồng chí và quý vị đại biểu,

Đất nước ta trong những năm vừa qua liên tục phát triển, kinh tế tăng trưởng nhanh, văn hoá - xã hội có nhiều tiến bộ, an ninh quốc phòng ổn định, vị thế của Việt Nam ngày càng cao trên trường quốc tế. Chúng ta đang phấn đấu đến năm 2020 cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Tuy nhiên, trước mắt chúng ta còn không ít khó khăn, thử thách. Ngành xây dựng cũng không phải là ngoại lệ. Các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, trong đó có ngành xây dựng, còn có những hạn chế cần phải nhanh chóng khắc phục để đáp ứng yêu cầu đặt ra trong giai đoạn phát triển mới. Với ngành xây dựng, khoảng cách so với yêu cầu đặt ra vẫn còn khá xa, hệ thống các văn bản pháp quy về xây dựng kiến trúc còn thiếu và chưa đồng bộ; năng lực quy hoạch thiết kế, quy hoạch và quản lý quy hoạch xây dựng nhất là ở đô thị còn yếu; đội ngũ cán bộ, chuyên gia và nguồn nhân lực ngành xây dựng còn hụt trước yêu cầu hội nhập kính tế quốc tế...v..v... Những mặt hạn chế này, nếu được chúng ta quan tâm khắc phục sẽ tạo ra động lực lớn cho sự nghiệp phát triển của ngành nói riêng và cả nước nói chung.

Nhân đây, tôi đề nghị ngành xây dựng Việt Nam trong thời gian tới cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau đây:

Thứ nhất là tiếp tục rà soát các quy định của pháp luật có liên quan đến hoạt động xây dựng để loại bỏ các qui định chồng chéo, bất cập, không đồng bộ; hoàn thiện hệ thống pháp luật và các quy định về thủ tục hành chính của ngành xây dựng, nhằm tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp khi tham gia hoạt động.

Thứ hai là kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao năng lực quản lý ngành xây dựng, trong đó nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt trong giai đoạn mới là nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước. Tập trung hoàn thiện cơ chế chính sách trong đầu tư xây dựng công trình, quản lý và phát triển đô thị; chính sách phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị; mô hình tổ chức của bộ máy quản lý đô thị ở các cấp và chính sách thúc đẩy thị trường nhà ở, thị trường bất động sản phát triển.

Thứ ba là nâng cao sức cạnh tranh của các sản phẩm ngành xây dựng trong thời kỳ hội nhập. Đẩy mạnh nghiên cứu KHKT, ứng dụng công nghệ xây dựng mới nhằm nâng cao chất lượng xây dựng và rút ngắn thời gian xây dựng công trình. Tập trung chỉ đạo phát triển lực lượng xây dựng đáp ứng yêu cầu của tình hình mới. Xây dựng, hình thành, phát triển một số Tập đoàn kinh tế đủ mạnh để có sức cạnh tranh trong quá trình hội nhập. Tiếp tục đẩy mạnh sắp xếp, đổi mới và phát triển doanh nghiệp nhà nước theo tinh thần Nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ X của Đảng.

Vấn đề sau cùng nhưng rất quan trọng, đó là: Nâng cao năng lực và chất lượng công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch xây dựng kiến trúc. Xây dựng và phát triển phải dựa trên cơ sở của quy hoạch, bao gồm cả quy hoạch tổng thể, quy hoạch chi tiết và quy hoạch chuyên ngành. Các đồ án quy hoạch khi đã được phê duyệt cần phải được công khai cho nhân dân biết và thực hiện, là cơ sở pháp lý để triển khai các hoạt động đầu tư, xây dựng và quản lý xây dựng, đặc biệt là ở đô thị.

Thưa các đồng chí,

Sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá và xây dựng đất nước ta đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, sánh vai cùng các cường quốc năm châu là nguyện vọng, nhu cầu và sứ mệnh vẻ vang của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta, trong đó có vai trò, trách nhiệm quan trọng của ngành xây dựng Việt Nam. Tôi tin tưởng sâu sắc rằng ngành xây dựng Việt Nam sẽ tiếp tục đổi mới và phát triển. Nhân ngày kỷ niệm trọng thể này, tôi chân thành cảm ơn các ngành, các cấp uỷ Đảng, chính quyền và nhân dân các địa phương trong cả nước đã quan tâm phối hợp và giúp đỡ ngành xây dựng trong việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó trong suốt chặng đường đã qua. Một lần nữa, tôi xin gửi đến các đồng chí, quý vị đại biểu cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành xây dựng những lời chúc tốt đẹp nhất.

Xin cảm ơn!

Các từ khóa theo tin:

In trang | Gửi góp ý


Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Quốc hội thông qua Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi)
Bắt buộc ghi âm, ghi hình hoạt động hỏi cung bị can
· HĐND TP Hà Nội sẽ xem xét việc ông Nguyễn Thế Thảo thôi giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố
· Bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
Quốc hội đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, yếu kém
· Lễ trao giải thưởng Công nghệ thông tin - Tuyền thông ASEAN 2015
· Việt Nam xếp thứ 29/70 quốc gia về năng lực tiếng Anh
· Tổng thống Đức: Tôi đặc biệt kính trọng nhân dân Việt Nam
· Xét xử "đại án" tham ô tại ALC II: Tuyên án tử hình đối với bị cáo Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai
· Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự hài lòng với kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
· Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tiếp các nhà giáo và cán bộ ngành Giáo dục TP. Hải Phòng
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet