Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 2 tháng 12 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Đọc thơ Hồ Chí Minh
15:59 | 15/12/2008
(ĐCSVN)Nhà xuất bản Chính trị quốc gia vừa xuất bản Cuốn sách “Đọc thơ Hồ Chí minh” của nhà giáo, nhà phê bình nghiên cứu văn học Lê Xuân Đức. Đây là kết quả nghiên cứu, tìm tòi hết sức công phu, tâm huyết của tác giả về thơ Hồ Chí Minh.
Cuốn sách góp phần khám phá, tìm hiểu cái hay, cái đẹp, cái tinh túy trong thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh, khẳng định những đóng góp to lớn của thơ Người cho di sản văn hóa dân tộc và văn hóa nhân loại. Đây là kết quả nghiên cứu,tìm tòi hết sức công phu, tâm huyết của tác giả về thơ Hồ Chí Minh. Công trình nghiên cứu chia làm 3 phần chính:
Phần thứ nhất: Đến với thơ Hồ Chí Minh
Trước khi bình về cái hay, cái đẹp trong thơ Bác, tác giả nhấn mạnh “Đọc thơ không dừng ở bì phu, cái bên ngoài, cái phần nổi dễ thấy mà phải đi vào cái cốt tủy, cái bên trong, cái phần lắng lại và phải nắm được cái thần, cái phần tinh túy nhất của bài thơ. Đối với thơ ca Bác Hồ cũng vậy, phải tìm cho ra được cái thần mới đọc đúng được ý tưởng của Bác gửi gắm trong bài thơ”.
Những bài thơ của Bác đã được tác giả phân tích một cách sắc sảo, tinh tế với mục đích là tìm ra được cái thần của bài thơ, đó chính là chìa khóa để đi thẳng vào bài thơ, cảm thụ phần sâu lắng nhất trong thơ Hồ Chí Minh.
Phần thứ hai:Nghĩ về thơ Hồ Chí Minh
Phần này gồm một số tiểu luận về tư tưởng, chủ đề, những nội dung lớn trong thơ Hồ Chí Minh, như: Tổ quốc Việt Nam trong trái tim Người; Vì độc lập, vì tự do; Chưa ngủ vì lo nỗi nước nhà; Nâng niu tất cả chỉ quên mình; Nhà lao mở cửa ắt rồng bay; Ôi lòng Bác vậy cứ thương ta; Sự nghiệp làm nên bởi chữ đồng… trong thơ Hồ Chí Minh.
Tác giả nhận định: “Thơ Bác là con người Bác. Thơ Bác đẹp như con người và sự nghiệp vĩ đại của Bác. Cuộc đời và sự nghiệp của Bác là một bài thơ tuyệt đẹp… Thơ Bác đạt đến mức trác tuyệt, một phong cách sống động, kết hợp một cách tài hoa hiện thực và lãng mạn, dân gian và bác học, cổ điển và hiện đại, trào phúng mà trữ tình, tình mà thép… biểu hiện cái tôi trữ tình từ cảm xúc tự nhiên, đằm thắm và sâu đậm về đất nước, con người, cuộc sống”.
Phần thứ ba: Đọc thơ Hồ Chí Minh
Đây là những ý kiến về cách thức, phương pháp đọc thơ Hồ Chí Minh. Theo tác giả, phân tích một tác phẩm văn học không thể khuôn vào một đường ray nhất định, không thể chỉ có một phương pháp duy nhất. Tuy nhiên, có 3 nguyên tắc cần xác lập và tuân thủ trong quá trình phân tích tác phẩm, đó là: thứ nhất, phải đảm bảo tính toàn vẹn tác phẩm là một chỉnh thể nghệ thuật trong sự thống nhất chặt chẽ, sinh động giữa nội dung và hình thức; thứ hai, phải đặt tác phẩm trong hoàn cảnh lịch sử - xã hội mà nó phản ánh và hoàn cảnh cấu tứ tạo nên tác phẩm; thứ ba, phải đảm bảo tính thống nhất trong quá trình nghệ thuật giữa trực cảm và phán đoán lôgích để khám phá tác phẩm.
Những bài viết của nhà văn Lê Xuân Đức về thơ ca Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhận được rất nhiều lời tri âm, chia sẻ, đồng cảm từ các nhà nghiên cứu, lý luận, phê bình và dư luận bạn đọc. Tiến sĩ, nhà phê bình văn học Nguyễn Thanh Tú nhận xét: “Đọc những quyển sách của ông… người đọc không thấy có cảm giác nặng nề mà lay động, quyến rũ, với một sức hấp dẫn riêng và có những phát hiện bất ngờ”. Nhà thơ Văn Đắc nhìn nhận: “Lê Xuân Đức bền bỉ đẩy tận cùng khả năng nghiên cứu, tìm hiểu thơ ca và cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh đã trở thành chuyên gia nghiên cứu, thẩm bình thơ ca Hồ Chí Minh”; còn nhà giáo, nhà phê bình văn học Phùng Ngọc Diễn thì cho rằng: “Lê Xuân Đức đã dấn thân vào thơ Bác, cuộc đời Bác và nâng mình lên để cảm, để nghĩ, để viết những trang sách thấm đậm nghĩa tình, thấm đậm thẩm mỹ trên cái nền của tri thức sâu rộng để đi đến cái chân – thiện – mỹ, đi đến giá trị đích thực mà 79 mùa xuân của cuộc đời Bác sẽ sống mãi với non sông đất nước này, thế giới này. Đó là thành công lớn của anh, một đóng góp được khẳng định, được trân trọng”.
Cuốn sách thực sự là tài liệu tham khảo quý đối với các thầy cô giáo, sinh viên, học sinh phục vụ công tác giảng dạy, học tập và đặc biệt bổ ích đối với bạn đọc khi nghiên cứu thơ văn và cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thương Huyền

Các từ khóa theo tin:

In trang | Gửi góp ý


Các tin/bài đọc nhiều nhất
· HĐND TP Hà Nội sẽ xem xét việc ông Nguyễn Thế Thảo thôi giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố
· Quốc hội thông qua Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi)
Bắt buộc ghi âm, ghi hình hoạt động hỏi cung bị can
· Việt Nam xếp thứ 29/70 quốc gia về năng lực tiếng Anh
· Bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
Quốc hội đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, yếu kém
· Xét xử "đại án" tham ô tại ALC II: Tuyên án tử hình đối với bị cáo Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai
· Tổng thống Đức: Tôi đặc biệt kính trọng nhân dân Việt Nam
· Lễ trao giải thưởng Công nghệ thông tin - Tuyền thông ASEAN 2015
· Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tiếp các nhà giáo và cán bộ ngành Giáo dục TP. Hải Phòng
· Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự hài lòng với kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet