Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 29 tháng 11 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 17: Niềm tin và uy tín
17:54 | 10/11/2011

(ĐCSVN) - Sau cơn “địa chấn” thất thoát gần 40 tỷ đồng của Cục Điện ảnh vừa qua, nhiều dư luận cho rằng sự cố này sẽ ảnh hưởng nhiều, thậm chí có thể khiến cho việc tổ chức Liên hoan Phim (LHP) Việt Nam lần thứ 17 sẽ bị gián đoạn.

Trả lời phỏng vấn phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 9/11, TS. Ngô Phương Lan, tân quản lý của Cục Điện ảnh cho rằng, sau vấp váp đó, việc tổ chức Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 17 chính là cơ hội để Điện ảnh Việt Nam lấy lại phong độ, khẳng định lại uy tín và niềm tin với đông đảo nghệ sĩ và công chúng yêu môn nghệ thuật thứ bảy.

 

Cục phó Cục Điện ảnh, TS Ngô Phương Lan
(Ảnh: K.T)

- Xin Tiến sĩ cho biết những nét mới trong việc tổ chức Liên hoan phim Việt Nam lần này?

- Có thể nói, với chủ đề “Vì một nền điện ảnh Việt Nam đổi mới và hội nhập”, Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ 17 có nhiều nét mới. Trước tiên, để tôn vinh đúng những tác giả, tác phẩm xuất sắc, Ban Tổ chức xác định rõ tiêu chí của LHP với trọng tâm là hướng tới những tác phẩm điện ảnh mang đậm bản sắc dân tộc, nội dung tư tưởng giàu tính nhân văn, nghệ thuật thể hiện sáng tạo, mới mẻ, chủ động hội nhập quốc tế hiệu quả.

LHP lần này cũng là Liên hoan kỷ niệm 41 năm ra đời, hình thành và phát triển của LHP Việt Nam kể từ LHP lần thứ nhất vào tháng 8/1970, vì thế Ban Tổ chức đặt mục tiêu hàng đầu là tôn vinh những tác giả, nghệ sĩ...có nhiều cống hiến trong việc phát triển điện ảnh Việt Nam trong suốt những thập kỷ qua.

Bên cạnh đó, với nỗ lực và quyết tâm của Ban Tổ chức, lễ khai mạc và bế mạc của LHP lần này sẽ được tường thuật trực tiếp trên sóng VTV- Đài Truyền hình Việt Nam.

Nội dung các hoạt động diễn ra trong LHP cũng hết sức phong phú. Theo thông lệ, trong suốt thời gian diễn ra Liên hoan, các rạp ở Phú Yên sẽ liên tục đỏ đèn, công chiếu những tác phẩm điện ảnh xuất sắc nhất. Đặc biệt, trước mỗi buổi chiếu đều có sự ra mắt và giao lưu của đoàn làm phim.

Với mục tiêu làm thế nào để đưa phim Việt đến với khán giả được nhiều nhất và hâm nóng được không khí điện ảnh ở thành phố Tuy Hoà, tại LHP lần này Ban Tổ chức quyết định có chiếu phim ngoài trời ở Quảng trường 1/4. Những bộ phim chiếu ngoài trời không tham gia LHP nhưng là những bộ phim hấp dẫn, được dàn dựng hoành tráng và được khán giả yêu thích trong thời gian qua. Ngoài ra, Ban Tổ chức còn tổ chức nhiều buổi giao lưu rộng khắp giữa khán giả (chủ yếu là sinh viên, đồng bào các dân tộc và chiến sĩ) với các nghệ sĩ.

Những LHP trước đều có 4 Ban Giám khảo cho các thể loại phim truyện nhựa, video, khoa học và hoạt hình nhưng LHP lần này chỉ có 3 Ban Giám khảo nhưng vẫn chấm cho 4 thể loại trên.

Đặc biệt, sau một số năm bị đứt quãng, LHP lần này sẽ tôn vinh cả những người làm âm thanh và đạo diễn âm thanh xuất sắc nhất...Với những đổi mới căn bản như vậy, hy vọng qua LHP,  khán giả sẽ được chứng kiến một bầu không khí đậm chất điện ảnh và đầy tính chuyên nghiệp.

- LHP lần này có rất nhiều đổi mới từ khâu tổ chức đến nội dung nhưng tại sao Ban Tổ chức vẫn chọn chủ đề không hề mới là “Vì một nền điện ảnh Việt Nam đổi mới và hội nhập”?

- Đúng là chủ đề này đã được sử dụng qua mấy kỳ Liên hoan. Thế nhưng, theo thông lệ, một chủ đề như thế sẽ được dùng tương đối lâu. Lấy ví dụ so sánh: chủ đề “Phấn đấu xây dựng một nền điện ảnh Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc” được sử dụng lần đầu tiên tại LHP lần thứ 10 năm 1993 và được dùng cho tới tận năm 2007 mới chuyển sang chủ đề “Vì một nền điện ảnh Việt nam đổi mới và hội nhập”. Đặc biệt, trong xu hướng hội nhập hiện nay, Nghị quyết của Đảng xác định đây là một xu hướng tích cực, chủ động và toàn diện, do đó tôi cho rằng tuy là cũ nhưng Liên hoan sử dụng chủ đề này vẫn là phù hợp.

- Trong năm vừa qua, nhiều hoạt động văn hoá lớn hầu như đều được tổ chức ở Phú Yên. Tại sao lần này Ban Tổ chức chọn Phú Yên là nơi diễn ra Liên hoan?

- Đây là hoạt động hưởng ứng, kết thúc Năm du lịch quốc gia 2011 duyên hải Nam Trung Bộ- Phú Yên với chủ đề "Du lịch biển đảo". Hơn nữa đã rất lâu rồi chúng ta chưa tổ chức LPH ở vùng Nam Trung bộ- một trong những vùng có công chúng rất quan tâm tới điện ảnh. Năm nay cũng là năm Phú Yên kỷ niệm tròn 400 năm hình thành và phát triển, vì vậy cũng có thể coi đây là hoạt động chào mừng sự kiện trọng đại này.

- Chấn động của ngành Điện ảnh trong thời gian vừa qua có ảnh hưởng gì tới việc tổ chức LHP lần này? Với cương vị quản lý mới, Tiến sĩ có kế hoạch hay chiến lược gì để chấn hưng ngành Điện ảnh hiện nay?

- Trước hết, tôi xin cảm ơn sự quan tâm của báo giới và công chúng đối với ngành điện ảnh trong thời gian qua. Từ khi nhậm chức tới nay, tôi đã nhận được rất nhiều sự chia sẻ của mọi người. Có người cho rằng tôi là phụ nữ “chân yếu tay mềm” mà lại nhận trách nhiệm to lớn, nặng nề chèo lái một cỗ máy đang trong lúc chao đảo thì chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn. Nhưng bản thân tôi lại cho rằng, tuy khó khăn nhưng tôi được sự tín nhiệm, tin tưởng và ủng hộ của các cấp lãnh đạo Bộ, sự đồng lòng của các hãng phim kể cả tư nhân và nhà nước, vì vậy, tôi sẽ phải có trách nhiệm và hết lòng với công việc được giao.

Mặc dù Điện ảnh vừa qua cơn chao đảo nhưng việc tổ chức LHP lần này chúng tôi vẫn nhận được sự ủng hộ của các nghệ sĩ, các hãng phim. Các đơn vị vẫn rất mặn mà đăng ký tham gia. Trước thực tế như vậy, anh chị em cán bộ của ngành đều đồng lòng và hạ quyết tâm làm thế nào để tổ chức LHP lần thứ 17 thật thành công, ghi được dấu ấn đối với công chúng. Đó chính là hành động thiết thực để chúng tôi củng cố, lấy lại niềm tin của đông đảo nghệ sĩ và công chúng cả nước.

Chúng tôi cũng ý thức được rằng, không chỉ bằng lời nói mà phải bằng hành động cụ thể mới có sức thuyết phục. Ngay từ khi được Bộ giao trách nhiệm quản lý ngành Điện ảnh, chúng tôi đã có định hướng để đưa điện ảnh nước nhà thoát khỏi tình trạng chao đảo, không bình thường. Chúng tôi không muốn nói nhiều, mà muốn thể hiện bằng hành động cụ thể và việc tổ chức thành công LHP lần này chính là việc làm đầu tiên.

Thực tế hiện nay, Điện ảnh nước nhà cũng đã có hành lang pháp lý khá đầy đủ, tạo điều kiện thuận lợi để Điện ảnh phát triển. Điện ảnh là ngành nghệ thuật đầu tiên có luật ra ngày 11/2007, sau đó có hướng dẫn thi hành Luật Điện ảnh và Luật sửa đổi một số điều ngày 1/10/2009 và Nghị định 154 hướng dẫn thi hành những điều trong luật sửa đổi....Tuy hành lang pháp lý khá thuận lợi, nhưng theo tôi, điều quan trọng là làm thế nào để đưa Luật Điện ảnh vào đời sống với hiệu quả cao nhất.

Với cương vị mới, tôi hứa sẽ cố gắng tìm hiểu và vận dụng một cách đúng đắn, căn cứ vào tình hình đặc thù của ngành để thực hiện đúng và hiệu quả những quy định của pháp luật.

- Xin trân trọng cảm ơn TS!

Các từ khóa theo tin:

Kim Thoa (Thực hiện)

In trang | Gửi góp ý


Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Quốc hội thông qua Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi)
Bắt buộc ghi âm, ghi hình hoạt động hỏi cung bị can
· HĐND TP Hà Nội sẽ xem xét việc ông Nguyễn Thế Thảo thôi giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố
· Bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
Quốc hội đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, yếu kém
· Lễ trao giải thưởng Công nghệ thông tin - Tuyền thông ASEAN 2015
· Việt Nam xếp thứ 29/70 quốc gia về năng lực tiếng Anh
· Tổng thống Đức: Tôi đặc biệt kính trọng nhân dân Việt Nam
· Xét xử "đại án" tham ô tại ALC II: Tuyên án tử hình đối với bị cáo Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai
· Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự hài lòng với kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
· Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tiếp các nhà giáo và cán bộ ngành Giáo dục TP. Hải Phòng
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet