Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 30 tháng 11 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Thanh Miện (Hải Dương): Xưởng gia công quy mô nhỏ góp phần tạo việc làm
16:59 | 10/09/2009

Theo thống kê sơ bộ, toàn huyện Thanh Miện hiện có trên 20 xưởng gia công quy mô nhỏ, thu hút khoảng 400 lao động. Đa phần các xưởng này chuyên gia công các mặt hàng may mặc, quần áo bảo hộ lao động, đồng phục học sinh, túi, cặp sách…

Gần đây, trên địa bàn huyện xuất hiện một số xưởng quy mô nhỏ, chuyên gia công các mặt hàng như quần áo, túi, cặp sách... Những xưởng này chỉ rộng vài chục mét vuông, có từ 15 đến 30 chiếc máy; vốn đầu tư từ 350 đến 600 triệu đồng. Mặc dù là những xưởng nhỏ, nhưng những yêu cầu về kỹ thuật, chất lượng vẫn rất cao. Nếu không đáp ứng được, các xưởng này sẽ bị cắt hợp đồng. Việc xuất hiện những xưởng gia công này đã đáp ứng được phần nào nhu cầu tìm việc của người dân.

Anh Vũ Duy Thuyết, chủ một xưởng may ở xã Hồng Quang cho biết: Trước đây, tôi làm công nhân cho Công ty May Tân Việt (Hải Phòng). Khi đơn đặt hàng về nhiều, công ty không thể đáp ứng kịp nên phải thuê các xưởng gia công bên ngoài cho kịp đơn hàng. Vì thế, tôi về quê vay vốn ngân hàng và huy động anh em họ hàng đóng góp được khoảng 600 triệu đồng, kết hợp với mặt bằng sẵn có của gia đình, giữa năm 2008 xưởng may đi vào hoạt động. Hiện nay, xưởng may của anh có 25 công nhân, chuyên gia công các mặt hàng như áo giắc-két, sơ-mi xuất khẩu.

Anh tuyển lao động ở ngay trong xã, sau khi đào tạo khoảng 3 tuần là những công nhân này có thể làm được việc. Nhờ mối quen biết cũ nên từ khi thành lập đến nay, xưởng của anh có việc đều đặn. Thu nhập của công nhân ở đây trung bình khoảng 1,3 triệu đồng/ tháng (chưa kể tăng ca).

Theo chị Vũ Thị Thắm ở thôn Đông La, làm ở đây mặc dù thu nhập ít hơn làm ở các khu công nghiệp, nhưng bù lại không phải mất tiền thuê nhà trọ, không phải đi lại xa xôi. Hằng ngày, người lao động ăn cơm nhà và vẫn quán xuyến được công việc gia đình. Nguyện vọng của những người công nhân ở đây là được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Xưởng gia công của anh Phạm Văn Bích ở xã Lê Hồng quy mô lớn hơn một chút. Hiện nay, số thợ học việc và thợ đang làm trong xưởng của anh khoảng 45 người. Xưởng vừa sản xuất, vừa dạy nghề. Những người học nghề trong xưởng nếu có nhu cầu ở lại làm việc, sẽ được đáp ứng. Anh Bích trước đây làm nghề tự do. Cuối năm 2007, nhờ có người quen trên Hà Nội chỉ mối, anh quyết định vay tiền mở xưởng. Với 400 triệu đồng tiền vốn, một xưởng nhỏ diện tích 50 m2 với 35 máy đã ra đời. Nhờ mối quen biết và sự năng động của bản thân, anh nhận được rất nhiều đơn đặt hàng, vì thế thu nhập của công nhân ở đây trung bình khoảng 1,6 triệu đồng/ tháng. Đây là mức thu nhập khá cao so với mặt bằng chung của huyện.

Cũng như chị Thắm, chị Luyến và những người công nhân ở đây có nguyện vọng được làm lâu dài, được ký hợp đồng, được tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và các quyền lợi khác.

Theo anh Vũ Văn Hải, chủ một xưởng ở Lê Hồng thì việc đóng bảo hiểm cho công nhân là trăn trở của anh và nhiều chủ xưởng khác. Nếu đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế cho công nhân, cả hai bên đều được lợi. Công nhân sẽ an tâm làm việc còn chủ xưởng sẽ không lo sau mỗi vụ mùa lại phải tuyển công nhân mới. Nhưng đây là việc chưa thể làm ngay, vì còn rất nhiều vướng mắc, chủ yếu ở phía công nhân. Nhiều chủ xưởng lo lắng công nhân không gắn bó lâu dài với xưởng của họ. Điều này dẫn đến tình trạng chủ xưởng và công nhân thường thỏa thuận miệng, làm theo thời vụ, không có hợp đồng, không đóng bảo hiểm và công nhân có thể nghỉ việc bất cứ lúc nào.

Thuận lợi của những xưởng này là vốn đầu tư không nhiều, có thể tận dụng lao động dôi dư ở nông thôn, linh hoạt trong việc tìm nguồn hàng. Tuy nhiên, các xưởng này cũng có những khó khăn nhất định, đó là sự biến động liên tục của lực lượng lao động; công nhân chưa có tác phong công nghiệp. Điều này ảnh hưởng đến kế hoạch sản xuất của các xưởng.

Đa phần những xưởng gia công này xuất hiện một cách tự phát. Chủ xưởng không đăng ký kinh doanh, không thành lập công đoàn nên việc quản lý và bảo đảm quyền lợi cho người lao động rất khó khăn. Chính quyền địa phương cần tăng cường quản lý để các xưởng gia công hoạt động đúng pháp luật, bảo đảm quyền lợi chính đáng của người lao động, đồng thời tạo điều kiện để mô hình sản xuất, kinh doanh này phát triển, góp phần giải quyết việc làm cho lao động dư thừa ở địa phương.

Các từ khóa theo tin:

(Theo báo Hải Dương)

In trang | Gửi góp ý


Các tin/bài đọc nhiều nhất
· HĐND TP Hà Nội sẽ xem xét việc ông Nguyễn Thế Thảo thôi giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố
· Quốc hội thông qua Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi)
Bắt buộc ghi âm, ghi hình hoạt động hỏi cung bị can
· Bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
Quốc hội đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, yếu kém
· Việt Nam xếp thứ 29/70 quốc gia về năng lực tiếng Anh
· Lễ trao giải thưởng Công nghệ thông tin - Tuyền thông ASEAN 2015
· Tổng thống Đức: Tôi đặc biệt kính trọng nhân dân Việt Nam
· Xét xử "đại án" tham ô tại ALC II: Tuyên án tử hình đối với bị cáo Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai
· Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự hài lòng với kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
· Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tiếp các nhà giáo và cán bộ ngành Giáo dục TP. Hải Phòng
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet