Trang chủ   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 29 tháng 3 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Bếp ăn một chiều ở Trường mầm non 19.5
08:45 | 08/05/2010

Trường mầm non 19.5 (thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) xây dựng được mô hình bếp ăn một chiều bảo đảm chất lượng VSATTP. Việc xây dựng hệ thống bếp ăn một chiều với đầy đủ các phương tiện, dụng cụ chế biến thực phẩm tiện lợi là một trong những nhân tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường trong nhiều năm qua.

Một trong những tiêu chí quan trọng để xây dựng trường chuẩn quốc gia đối với các trường mầm non là phải xây dựng được hệ thống bếp ăn một chiều, bảo đảm chất lượng VSATTP. Chính vì vậy, ngay từ những ngày đầu thành lập, ban giám hiệu Trường mầm non 19.5 đã quan tâm đầu tư xây dựng bếp ăn một chiều với hệ thống trang thiết bị khá hiện đại với các khu riêng biệt như khu tiếp nhận, sơ chế thực phẩm đầu vào, khu chế biến thức ăn, hệ thống bàn chia, tủ đựng thức ăn... Hàng năm, trường đã dành hàng chục triệu đồng làm kinh phí mua sắm, sửa chữa các thiết bị trong hệ thống bếp ăn, luôn bảo đảm chất lượng hợp vệ sinh, an toàn đối với trẻ. Trường còn đầu tư máy sục ô-zon dùng để sơ chế thực phẩm đầu vào; Sử dụng nước máy trong chế biến thức ăn. Cẩn thận hơn, nhà trường đã đầu tư mua máy lọc nước để lọc một lần nữa, bảo đảm nguồn nước uống cho cả cô và trò. Để hoàn thiện mô hình bếp ăn một chiều, trong năm 2009, trường đã đầu tư mở rộng khu chế biến, sơ chế thực phẩm, với diện tích 35m2.

Không chỉ quan tâm đầu tư mua sắm các phương tiện hiện đại phục vụ cho việc chế biến thức ăn, nhà trường còn đặc biệt quan tâm tới chất lượng đầu vào của thực phẩm tươi sống như rau củ quả, thịt cá,... Trường đã ký hợp đồng mua bán thực phẩm với các đơn vị chuyên cung cấp thực phẩm trên địa bàn thành phố. Các loại rau củ quả trước khi được đưa vào chế biến đều phải qua quá trình kiểm tra chặt chẽ, phải bảo đảm tươi, sống, hợp vệ sinh và phải có xuất xứ rõ ràng. Sau mỗi lần chế biến thức ăn, các mẫu thực phẩm đều được lưu lại để tiện cho quá trình kiểm tra, xử lý nếu có trường hợp ngộ độc thực phẩm. Các quy trình tiếp nhận, chế biến thức ăn, chia khẩu phần ăn đều được thực hiện theo một chiều nhằm bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Anh Phan Xuân Long, cán bộ y tế của nhà trường cho biết: Toàn bộ thức ăn của các cháu đều được chế biến nhỏ, ninh nhừ, thực đơn được bố trí phù hợp với từng mùa. Với tiêu chuẩn bình quân 7000 đồng/ngày/trẻ, thực đơn mỗi bữa gồm đầy đủ chất đạm, rau xanh, do vậy đã bảo đảm được chế độ dinh dưỡng cho trẻ phát triển cân đối. Bên cạnh đó, trường còn lập sổ theo dõi sức khỏe hàng tháng cho các cháu, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho trẻ. Công tác vệ sinh tại các lớp học cũng được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ. Để nâng cao ý thức tự giác của trẻ trong việc giữ gìn vệ sinh chung, các cô giáo thường xuyên lồng ghép các hoạt động vui chơi, học tập hướng dẫn trẻ giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, biết rửa tay trước khi ăn, biết phân biệt các loại hoa quả... Nhà trường còn phối hợp với các bậc phụ huynh trong việc chăm sóc trẻ ở nhà, nhắc nhở phụ huynh thường xuyên quan tâm tắm rửa, cắt móng tay móng chân, gội đầu cho trẻ... Đối với đội ngũ cấp dưỡng, hàng năm, nhà trường đều cử các thành viên đi học các lớp tập huấn nâng cao về an toàn vệ sinh thực phẩm, tổ chức khám sức khỏe định kỳ...

Nhờ kết hợp nhiều biện pháp như vậy nên nhiều năm liền chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục của nhà trường không ngừng được nâng lên, các cháu đến trường đều khỏe mạnh, phát triển cân đối, hài hòa cả về thể chất lẫn tinh thần. Tỷ lệ trẻ kênh A của nhà trường luôn chiếm từ 95% đến 98%, trong đó 100% số trẻ mẫu giáo 5 tuổi có khả năng phát triển tốt về thể lực và khả năng tiếp thu kiến thức để chuẩn bị vào lớp 1... Do vậy, qua các đợt kiểm tra định kỳ, kể cả các đợt kiểm tra đột xuất của ngành y tế, mô hình bếp ăn một chiều của nhà trường luôn được đánh giá cao. Mới đây, trường là một trong 2 đơn vị điển hình trong toàn tỉnh được Chi cục VSATTP công nhận và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện VSATTP. Đó cũng là sự ghi nhận những cố gắng của nhà trường trong việc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho thế hệ măng non của đất nước.

Các từ khóa theo tin:

(Theo Baó Hưng Yên)

In trang | Gửi góp ý


Các tin trước
Kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2: Tận tâm giúp người nghiện rời xa ma túy (27/02/2015)
Đào tạo lao động có trình độ theo đúng yêu cầu của doanh nghiệp (02/02/2015)
Hưng Yên nhân rộng các mô hình trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt (22/01/2015)
Ý nghĩa lớn từ chương trình “Trường tiểu học chung tay tiết kiệm điện” (31/12/2014)
Chi hội trưởng cựu chiến binh gương mẫu (30/12/2014)
Hưng Yên: Tăng cường kiểm tra, giám sát bảo đảm ATTP trong các bếp ăn tập thể, nhà hàng ăn uống (30/12/2014)
Hưng Yên kiên quyết xử lý xe quá tải (30/12/2014)
Thực hiện tốt các chương trình, mục tiêu về dân số, kế hoạch hóa gia đình (30/12/2014)
Tuổi trẻ Hưng Yên có nhiều hoạt động vì cộng đồng (30/12/2014)
Dạy và học môn Toán qua điện thoại thông minh (30/12/2014)
 Trang 1 / 149 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin tiếp
Xã Tân Quang, phường Hồng Châu: Hàng chục tỷ đồng xây dựng cơ sở hạ tầng (08/05/2010)
Huyện Văn Lâm, xã Chí Tân: Nhiều biện pháp đối phó với dịch tai xanh (08/05/2010)
Thi tốt nghiệp THPT 2010: Nỗ lực trước giờ G (08/05/2010)
Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Cường kiểm tra tuyến đê, kè sông Hồng, sông Luộc (07/05/2010)
Văn Giang: Trồng hơn 650ha hoa, cây cảnh các loại (06/05/2010)
Đại sứ Ba Lan thăm và làm việc tại Hưng Yên (06/05/2010)
Hưng Yên: Một học sinh trúng tuyển đi học ở nước ngoài bằng ngân sách nhà nước năm 2010 (05/05/2010)
Điểm sinh hoạt văn hóa của làng đảo Vân Nghệ (05/05/2010)
Hưng Yên: Nấm hình nải chuối mọc ở gốc đa La Tiến không phải là hiện tượng lạ thần bí (05/05/2010)
Hưng Yên: Xét xử sơ thẩm vụ án giết người nước ngoài (03/05/2010)
 Trang 1 / 97 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Sẵn sàng các phương án ứng phó với tình hình thời tiết, khí hậu bất thường
· Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khảo sát một số mô hình phát triển nông nghiệp tại Hà Nội
· Đại hội điểm Đảng bộ các xã, phường đầu tiên của các tỉnh, thành phố
· Điện Bàn (Quảng Nam) đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì
· Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố “mở rộng” cánh cửa đối thoại với Mỹ
· Lễ kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng
· Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng chủ trì tiệc chiêu đãi các thành viên Ban Chấp hành IPU
· Pháp vẫn chưa tìm thấy hộp đen thứ hai của chiếc máy bay rơi
· Hội nghị nữ Nghị sĩ lần thứ 21: Thúc đẩy, nâng cao vị thế của phụ nữ
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet