Trang chủ   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 30 tháng 3 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Chợ phiên vùng cao: Đến hẹn lại đi
10:48 | 15/05/2007

(ĐCSVN)- Trời rạng sáng, khi ánh nắng ban mai chưa vượt qua tán lá cây Pơmu lưng chừng núi, Vương Mí Tẩu đã vội vã ra vườn, bắt một con gà cắp nách rồi đi. Hôm nay chủ nhật, Vương Mí Tẩu mải miết đi cho kịp buổi chợ phiên, đôi chân cần mẫn đạp lên cỏ, lên đá, lên sương sớm để xuống núi,  cứ đi như sợ lỗi hẹn với mọi người, lỡ mất cuộc vui.

 

 

(Chợ gia súc. Ảnh QT)

 

Nằm ở độ cao chừng 1.500 mét so với mực nước biển, nên nhiệt độ ở huyện Mèo Vạc (Hà Giang) luôn luôn ổn định, cái nắng, cái gió của một trong bốn huyện vùng cao này của Hà Giang cũng không gay gắt, khó chịu như dưới xuôi.

 

Chợ huyện nằm trên một bãi đất rộng, ngay trước sân vận động, cách xa hơn một chút là trụ sở UBND và những khu nhà công sở, hành chính của huyện.

 

Mới chưa đến 6 giờ, nhưng dòng người từ các xã đã ùn ùn kéo về, từ Lũng Pù, Tả Lủng, Niêm Tòng, Niêm Sơn, Giàng Chu Phìn, Sủng Trà… những người H”Mông, người Dao, người Giấy, Lô Lô đã tề tựu về đây. Men theo những lối mòn nhỏ nay đã thành đường, hoà trong sắc xanh của cây ngô, sắc xám của đá tai mèo nổi bật lên màu sắc rực rỡ các trang phục của đồng bào các dân tộc.

 

( Gà cắp nách. Ảnh QT)

 

Các cô gái người H’Mông trong những bộ váy truyền thống nhiều màu sắc, tay cầm ô, lưng gùi thêm một quẩy tấu đựng đồ thong thả bước, cách đó không xa bóng dáng các chàng trai, em bé đang cắp gà, dắt lợn, dắt bò cũng tất tả xuống chợ. Nắng sớm vương  trên những khuôn mặt đã lấm chấm mồ hôi, nhưng hình như trên miệng ai cũng lộ vẻ hân hoan, háo hức. Người, ngựa, ô, khèn và những chiếc váy đủ màu sắc dập dìu xuống chợ.

 

Chợ huyện được chia thành nhiều khu, đầu cổng chợ người ta bày bán rau, đủ các loại rau như: bầu bí, cải, cà chua, đậu tương được xếp ngay ngắn trong những chiếc quẩy tấu, những bó rau xanh to bằng ba bó dưới xuôi nằm đợi bàn tay nhấc xuống. Đi vào cổng chính là nơi bán các nhu yếu phẩm cần thiết cho đời sống thường nhật. Từ cái kim, sợi chỉ, lít dầu, cân muối, mỡ, vải vóc đều tập trung tại đây, những mặt hàng như dép nhựa, vải vóc, đèn pin, ô che nắng, quần áo, chăn màn….đa phần đều là hàng Trung Quốc,  không được tinh xảo và rất rẻ tiền.

 

Cuối chợ là dãy hàng ăn, nơi những chảo thắng cố bốc hơi nghi ngút, những bát tiết canh đỏ quạch trong bát tô to được bày tràn lên khắp phản. Xa xa là chợ gia súc, nơi những chú ngựa, bò, dê, chó, lợn đang kêu ầm ĩ, loạn xạ.

 

(Gặp nhau ở chợ là mời nhau chén rượu. Ảnh QT)

 

Gặp nhau ở chợ, ríu rít tiếng hỏi nhau mua gì bán gì, râm ran tiếng mặc cả, tiếng cãi vã, tiếng thủ thỉ tâm tình. Bà con dân tộc xuống chợ chủ yếu mang theo những thứ của nhà trồng được, nuôi được, người mang theo quả bí, quả bầu nhà ăn không hết, người dắt theo chú lợn con đang tuổi ăn nhưng không đủ ngô nuôi đi đổi những thứ cần dùng. Nhiều em nhỏ tóc đỏ như râu ngô, lần đầu theo mẹ xuống chợ mắt ngơ ngác nhìn người lớn bán hàng, các cô gái, chàng trai sau khi mua bán, trao đổi được thứ mình cần, mua kem đứng vào góc chợ, len lén ăn vừa lơ đãng nhìn dòng người qua lại.

 

(Chọn mua váy áo. Ảnh QT)

 

Đông nhất vẫn là ở chợ gia súc, gia cầm: gà, lợn, chó, ngựa, dê… nhiều nhất là bán bò. Cũng tại đây, nhiều xe tải của người dưới xuôi đã tập kết để thu gom, trừ gà được bán theo cân, còn các gia súc khác đều bán mua theo kiểu ước chừng. Người mua nhẩm tính trọng lượng gia súc, người bán nhẩm tính mấy tuần trăng mình đã nuôi con vật… cuối cùng giá được ngã, người mua trao tiền, người bán cầm dây thừng dắt gia súc kéo đi.

 

(Trao dây thừng dắt dê là kết thúc một giao dịch. Ảnh QT)

 

Vương Mí Tẩu sau khi bán được gà cho một người thu gom dưới xuôi lên đã vội vã chạy đi nếm rượu, mỗi nơi một chút, dường như nỗi thèm rượu chạy rần rần trong huyết quản nên bước chân Tẩu cuối cùng cũng dừng ở dãy hàng ăn. Nơi đây các bạn của Tẩu đang ngồi, thế là rượu  rót tràn cung mây, chúc nhau uống đến mềm môi. Đàn ông H” Mông có cái hay trong sự uống rượu ấy là mời nhau cạn bát, mời đi mời lại, cuối cùng ít người đủ tỉnh táo để về nhà. Nhưng họ luôn yên tâm bởi có vợ chờ sẵn, nếu không tự đi được cũng nằm vắt vẻo trên lưng ngựa để vợ dắt về. Còn chưa vợ như Tẩu, cứ tìm một chỗ có bóng mát bên vệ đường đánh một giấc nồng, đến khi mặt trời khuất sau ngọn núi cũng là lúc tỉnh dậy, phủi quần áo rồi đi thẳng về nhà.

 

Quán thắng cố nườm nượp, trước đó một đêm, thịt trâu, bò đã được xả từng mảng, để cả xương, tim gan, phèo phổi, ruột non, ruột già… cùng với thảo quả bỏ vào một cái chảo khồng lồ được đặt sẵn trên bếp than rực lửa. Hơi khói nghi ngút bốc lên, mùi thắng cố không lẫn vào đâu được.

 

(Rượu ngô được bán từng vò. Ảnh QT)

 

Thắng cố được múc ra, rượu ngô đầy bán, cứ bưng cả hai tay mà uống, mà ăn, đàn ông uống đàn bà ngồi cạnh, nhưng đôi tay không nghỉ, cứ mải miết xe lanh, mặc cho các ông chồng thả hồn vào rượu. Lặng lẽ, lầm lũi như bóng núi đá xám bao đời tồn tại, không ngăn, không cản, không nói, nếu chồng mình được nhiều bạn mời rượu có nghĩa chồng mình là người có … uy tín.

 

Đông vui không kém là khu bán vải  vóc, quần áo. Có lẽ, phụ nữ ở đâu cũng vậy, làm đẹp là nhu cầu bẩm sinh của phái yếu, dù cho ở đó có là chốn phồn hoa đô thị hay nơi biên cương lộng gió. Nhiều cô gái tay mân mê xấp vải, mắt như hút cả quầy hàng, miệng nhẩm tính … rồi tần ngần mặc cả, ướm thử váy áo, ướm thử khăn quàng… nhấc lên đặt xuống không biết bao lần.

 

(Xúng xính chọn váy áo. Ảnh QT)

 

Khi mặt trời đứng bóng, mọi người hối hả mua sắm, những mặt hàng nhà nào cũng phải mua như dầu thắp, mỡ, diêm, muối đều đã tìm chỗ cho mình trong những chiếc quẩy tấu khoác trên vai. Những người ở bản xa lục đục kéo nhau về, chảo thắng cố đã cạn,  vò rượu ngô đã hết. Những bước chân lại ngược núi đi về. Về cho kịp trời tối, về để trẻ con ở nhà đỡ mong, về để nhóm bếp lò…

 

Đâu đó, trên khắp nẻo đường vể bản, có những cô vợ ngồi đợi chồng say rượu đang nằm ngủ, đôi tay mải miết xe lanh, nếu nắng rọi chói chang lại dừng tay cầm ô che  để đức lang quân say trong giấc nồng. Thi thoảng bên vệ đường cũng có chàng trai quá chén nằm hiên ngang giữa đất trời ngủ, ai đi qua cũng phải tự khẽ tránh.

 

Nắng, gió, gió mỗi lúc một mạnh, những bóng cây ven đường rì rào, nhiều ngọn ngô xanh ngan ngát khẽ cựa vươn mình. Nắng lên cây trổ mã, chỉ có cao nguyên đá trầm mặc bao đời ôm lấy đất trời, ôm lấy cỏ cây, hoa lá và con người.

 

Mặt trời chầm chậm xuống núi./.

 

Trọng Đạt

Các từ khóa theo tin:

In trang | Gửi góp ý


Các tin trước
Hà Giang: Bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân tộc (06/10/2013)
Chủ tịch HĐND Tỉnh Hà Giang Nguyễn Viết Xuân tiếp xúc cử tri xã Ngọc Đường(TXHG) (19/06/2009)
Một bí thư chi bộ gương mẫu (12/08/2008)
Bản sắc văn hoá của người Lô Lô ở Hà Giang (01/10/2007)
Vài đặc điểm tình hình văn hoá văn nghệ dân gian hà giang (21/09/2007)
Đặc sản cực Bắc (21/08/2007)
Đảng bộ Điện lực Hà Giang: Hội thi kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh (13/08/2007)
Hà Giang : Người Bố Y với việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc (27/07/2007)
Hà Giang xã hội hoá công tác “Đền ơn đáp nghĩa” (12/07/2007)
Đặng Ngọc Oanh 12 năm gắn bó với đồn Bản Máy (30/05/2007)
 Trang 1 / 1 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin tiếp
Nóc nhà Việt Nam (20/01/2007)
Bản sắc văn hoá các dân tộc Hà Giang (21/11/2006)
Trang phục truyền thống của người Dao Đỏ ở Hà Giang (24/10/2006)
Thẩm định dự án "Đầu tư bảo tồn xóm Lô Lô Chải, xã Lũng Cú – Hà Giang" (11/10/2006)
Khâu Vai phiên chợ tình yêu (10/10/2006)
Hà Giang: Lễ tổ chức long trọng kỷ niệm 115 năm ngày thành lập tỉnh (22/08/2006)
Hà Giang: Chú trọng công tác bảo tồn, phát huy tiếng nói, chữ viết các dân tộc thiểu số (07/08/2006)
Hà Giang đẩy mạnh công tác Bảo tồn và phát triển văn hóa truyền thống (31/07/2006)
Trang phục cổ truyền của người Mông ở Hà Giang (21/07/2006)
Lũng Cú - Mảnh đất địa đầu Tổ quốc (11/07/2006)
 Trang 1 / 2 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự Lễ truy điệu và đưa tang nguyên Thủ tướng Xinh-ga-po Lý Quang Diệu
· Singapore cử hành quốc tang cố Thủ tướng Lý Quang Diệu
· Khai mạc Hội nghị Hiệp hội các Tổng Thư ký Nghị viện
· Nghị sĩ trẻ IPU thảo luận về an ninh mạng và quản trị nguồn nước
· Tổ chức đại hội điểm cấp Trung ương tại Đảng bộ xã Thanh Đa (huyện Phúc Thọ)
· Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng được bầu làm Chủ tịch IPU-132
· Tổng thống Ukraine ấn định thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh với EU
· Lễ Rija Praong người Chăm chào mừng sự kiện IPU-132
· Đề xuất của Bỉ và Australia trở thành chủ đề khẩn cấp của IPU-132
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet