Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 29 tháng 11 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Uỷ ban Kiểm tra huyện ủy Điện Bàn - Lá cờ đầu của ngành kiểm tra Đảng tỉnh Quảng Nam
16:21 | 04/06/2010
 

UBKT Huyện uỷ Điện Bàn nhận Cờ đơn vị dẫn đầu thi đua khối thành phố, các huyện đồng bằng của tỉnh Quảng Nam năm 2009.

(ĐCSVN) -
Năm 2009, cấp uỷ và Uỷ ban Kiểm tra (UBKT) các cấp huyện Điện Bàn (Quảng Nam) đã thực hiện toàn diện, có hiệu quả các nhiệm vụ kiểm tra, giám sát; góp phần quan trọng vào quá trình xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của huyện; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức đảng, xây dựng đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Trước hết, về thực hiện Điều 30 Điều lệ Đảng, UBKT các cấp huyện Điện Bàn đã chủ động tham mưu giúp cấp uỷ lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ công tác kiểm tra, giám sát đạt kết quả đáng ghi nhận. UBKT huyện uỷ phối hợp với văn phòng, các ban đảng, tham mưu cấp uỷ xây dựng và triển khai thực hiện chương trình, kế hoạch kiểm tra, giám sát toàn khoá và từng năm có trọng tâm, trọng điểm. Đồng thời, giúp cấp ủy xây dựng báo cáo tổng kết việc thực hiện các quy chế, quy định, hướng dẫn của UBKT Trung ương về công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng; thường xuyên theo dõi, nắm bắt, tổng hợp tình hình, nhất là những vấn đề bức xúc để tham mưu, đề xuất với cấp uỷ giải quyết, xử lý kịp thời, ổn định tình hình. Trong năm 2009, cấp ủy các cấp ở Điện Bàn đã tiến hành 65 cuộc kiểm tra, trong đó huyện ủy kiểm tra 4 tổ chức và 1 đảng viên. Nội dung kiểm tra tập trung vào các lĩnh vực nhạy cảm, như việc thực hiện cải cách hành chính; quản lý đất đai, đền bù thiệt hại, tái định cư; việc lãnh đạo, thực hiện đề án phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trong nông nghiệp, nông thôn và phát triển du lịch của huyện. Bên cạnh đó, cấp ủy giám sát chuyên đề được 42 tổ chức đảng cấp dưới và 19 đảng viên trong diện cấp uỷ quản lý. Qua giám sát, đã chỉ rõ những ưu, khuyết điểm, giúp các tổ chức đảng và đảng viên kịp thời khắc phục, sửa chữa những hạn chế, khuyết điểm.

Cùng thời gian, UBKT các cấp huyện Điện Bàn đã thực hiện toàn diện nhiệm vụ kiểm tra, giám sát theo Điều 32 Điều lệ Đảng. Trong đó, việc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm là kiểm tra đảng viên và tổ chức đảng khi có dấu hiệu vi phạm đạt nhiều kết quả. Năm 2009, UBKT các cấp đã kiểm tra 30 đảng viên và 12 tổ chức đảng khi có dấu hiệu vi phạm. Qua kiểm tra, kết luận 7 tổ chức đảng và 25 đảng viên vi phạm, phải thi hành kỷ luật 11 trường hợp. Có được thành tích này là nhờ ngay từ đầu năm, UBKT các cấp đã chủ động nắm bắt thông tin, phát hiện và tiến hành kiểm tra kịp thời. Trong quá trình kiểm tra chú trọng đến việc làm tốt công tác tư tưởng, phát huy tính tự giác của đảng viên và tổ chức đảng, dân chủ trong tự phê bình và phê bình; đồng thời, thực hiện đúng nguyên tắc, quy trình, phương pháp công tác đảng. Sau kiểm tra có kết luận đúng, sai rõ ràng, giúp đảng viên và tổ chức đảng kịp thời sửa chữa khuyết điểm; những trường hợp vi phạm đến mức phải thi hành kỷ luật thì xử lý kỷ luật đúng lỗi phạm, đúng hình thức, góp phần nâng cao hiệu quả giáo dục, ngăn ngừa sai phạm.

Việc kiểm tra tổ chức đảng cấp dưới thực hiện nhiệm vụ kiểm tra và thi hành kỷ luật cũng được quan tâm đúng mức. Trong năm 2009, đã kiểm tra 74 tổ chức đảng về thực hiện nhiệm vụ kiểm tra và 49 tổ chức đảng về thi hành kỷ luật. Qua việc thực hiện nhiệm vụ này đã thúc đẩy tổ chức đảng cấp dưới làm tốt hơn công tác kiểm tra; những sai sót được khắc phục ngay từ đầu, đồng thời là điều kiện để cán bộ kiểm tra cơ sở học hỏi, trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ.

Nhân nói về cán bộ kiểm tra cơ sở, đồng chí Hồ Đăng Thắng, huyện uỷ viên, Phó chủ nhiệm thường trực UBKT huyện uỷ cho biết thêm: Hầu hết cán bộ kiểm tra cơ sở là kiêm nhiệm, nhưng hàng năm đều được đào tạo, bồi dưỡng về nghiệp vụ. Thông qua các buổi làm việc, giao ban định kỳ cũng như trao đổi, rút kinh nghiệm từ các cuộc kiểm tra như đã nêu trên, nên trình độ chuyên môn nghiệp vụ và đặc biệt là xử lý công việc thực tiễn đạt hiệu quả cao, đáp ứng những yêu cầu của việc thực hiện công tác kiểm tra, giám sát.

Song song với đó, các lĩnh vực công tác khác cũng được UBKT các cấp huyện Điện Bàn thực hiện tốt. Đơn thư tố cáo tiếp nhận và giải quyết dứt điểm ngay. Về kiểm tra tài chính đảng, UBKT các cấp “mạnh tay” kiểm tra đạt hiệu quả ở 70 tổ chức đảng với 435 đảng viên. Đặc biệt, việc thi hành kỷ luật đảng được cấp uỷ, UBKT các cấp xem xét, quyết định kịp thời, xử lý nghiêm minh đúng theo quy định của Đảng; công tác tư tưởng được làm tốt, bản thân đảng viên vi phạm thấy được khuyết điểm, nhận thức đúng mức về tác hại do vi phạm của mình gây ra, hiệu quả giáo dục đảng viên thông qua việc thi hành kỷ luật được phát huy. Nhờ vậy, năm 2009, cả huyện có đến 25 đảng viên bị thi hành kỷ luật nhưng không hề có trường hợp nào khiếu nại. Công tác giám sát, ngoài giám sát thường xuyên, UBKT các cấp còn giám sát chuyên đề đối với 24 đảng viên và 36 tổ chức đảng về thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; về chấp hành nghị quyết, chỉ thị của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; về thực hiện quy chế làm việc của cấp uỷ. Ghi nhận những thành tích ấy, năm 2009, UBKT Huyện ủy Điện Bàn được UBND tỉnh Quảng Nam tặng cờ đơn vị dẫn đầu thi đua khối thành phố, các huyện đồng bằng của tỉnh.

Các từ khóa theo tin:

Mỹ Lộc (CTV)

In trang | Gửi góp ý


Các tin/bài đọc nhiều nhất
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet