Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 29 tháng 11 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Mường Nhé: Cảnh giác với những luận điệu lừa bịp
08:44 | 18/05/2011

(ĐCSVN)- Trong những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5 năm 2011, một số phần tử cực đoan đã sử dụng những luận điệu lừa gạt, dụ dỗ, kích động, lôi kéo, thậm chí đã cưỡng bức nhiều đồng bào dân tộc Mông từ một số địa phương về các bản của huyện Mường Nhé để tụ tập, rêu rao cái gọi là “thành lập Vương quốc Mông”, gây mất trật tự, an ninh, ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của người dân.

 
 Đồng bào dân tộc xem xét danh sách đại biểu ứng cử
 Vào những ngày này, thời tiết trên địa bàn huyện Mường Nhé không tốt, mưa nắng rất thất thường, điều kiện ăn ở của người dân không hợp vệ sinh, nên một số bà con bị đau ốm, trong đó có 01 cháu nhỏ bị ốm chết. Lợi dụng tình hình này, trên một vài trang báo điện tử và một số blog cá nhân đã có những người cố tình thông tin thổi phồng, không đúng sự thật về sự việc ở Mường Nhé, mang dụng ý xấu, nhằm xuyên tạc chính sách của Nhà nước Việt Nam và thực tế tình hình ở Việt Nam nói chung, huyện Mường Nhé tỉnh Điện Biên nói riêng.

Người Mông có câu nói “Có mà đi thì hết. Không có mà đi thì chết”, để khuyên răn mọi người trong dân tộc mình từ bỏ tập quán du canh, du cư tồn tại từ lâu đời. Vậy mà vừa qua, một số kẻ cầm đầu, tay sai cho các thế lực thù địch đã tuyên truyền, dụ dỗ, ép buộc, thậm chí cưỡng bức cả trăm người, ngày, đêm rồng rắn gia đình đến Huổi Khon tụ tập chờ “thế lực siêu nhiên”, chờ “thành lập Vương quốc Mông”. Trở về nhà rồi vẫn chưa hết kinh hoàng về những ngày họ vừa nếm trải. Chẳng có ông “Vàng Chứ” nào hạ giới, chỉ thấy muỗi, vắt, mưa rừng và nguy cơ chết vì đói, rét, bệnh tật khi tụ tập trong rừng sống hoang dã như muông thú. Ngay cả người có chức sắc trong Hội thánh Tin Lành miền Bắc cũng cho rằng cách mà một số người nhân danh con tin ngoan đạo của Chúa lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của đồng bào Mông để kích động theo cái gọi là “Vàng Chứ” là không thể chấp nhận được. Đó là tà đạo xuyên tạc đạo Tin Lành. Tuy vậy cũng cần đặt câu hỏi tại sao chỉ có một số đối tượng trình độ văn hoá chưa hết bậc tiểu học, lại có thể kích động, ru ngủ được nhiều người nghe theo ? Tại sao họ có động lực đem cả gia đình, người già, trẻ con phiêu lưu mạo hiểm khi họ biết rõ sểnh nhà là rất khổ.

Vậy đâu là sự thật của vụ việc này ! Theo ông Lê Thành Đô, Phó Chủ tịch, kiêm Chánh Văn phòng UBND tỉnh Điện Biên: gần đây trong một bộ phận người Mông ở huyện Mường Nhé có thông tin lan truyền rằng những ngày đầu tháng 5, tại Mường Nhé sẽ xuất hiện một “thế lực siêu nhiên”. Thông tin lừa bịp với nội dung “thế lực” này sẽ mang bà con tới miền đất hứa, ở đó mọi người sẽ được ban sức khỏe, hạnh phúc, sự giàu sang và phú quý...Một số bà con do nhẹ dạ, cả tin đã rủ nhau cùng tụ tập về Mường Nhé (chủ yếu là ở bản Huổi Khon, xã Nậm Kè) để chờ đón sự xuất hiện của “thế lực siêu nhiên”. Lợi dụng tình hình đó, một số phần tử xấu đã kích động, vận động đòi thành lập vương quốc riêng của người Mông, gây mất trật tự, an ninh, an toàn ở địa phương.

Luận điệu tuyên truyền, kích động của kẻ xấu lần này cũng không có gì mới lạ. Vẫn chỉ là lợi dụng trình độ nhận thức còn hạn chế, họ dùng nhiều thủ đoạn đe dọa, ép buộc, khống chế; kết hợp khai tác tâm lý sẵn có của đồng bào là sẵn sàng giúp đỡ người cùng dân tộc, nhất là cùng dòng họ; những yếu tố như đời sống của một bộ phận đồng bào còn khó khăn; điều kiện đất canh tác nơi Mường Nhé rộng; tập quán sống lâu nay của người Mông là hay du canh, du cư;…để những phần tử xấu dụ dỗ các hộ gia đình đang làm ăn ổn định bán nhà để di cư đến những nơi mà họ mách bảo. Nhưng thực tế, khi đến nơi, đất không còn, tiền bán nhà đã chi tiêu hết trên đường khi di chuyển... Thế là, đi mắc núi, trở lại mắc sông, lâm vào cảnh cùng quẫn, đói khổ, túng thiếu, đành phải dựa vào những người có cùng dòng họ, dòng tộc. Chính bằng những việc làm ấy, những phần tử xấu đã đẩy các hộ dân đang làm ăn yên ổn vào cảnh bần hàn, đói khổ, tạo ra những gánh nặng cho chính sách hỗ trợ của Nhà nước, gây khó khăn cho việc triển khai công tác xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào.

Bên cạnh đó, việc làm của những người cầm đầu trong những hoạt động trái pháp luật còn gây mất sự cân đối về phân bố dân cư, gây rối an ninh trật tự, gây khó khăn cho công tác quản lý xã hội của chính quyền. Ví dụ, tháng 7-2010, một số đối tượng theo “đạo Vàng Chứ” ở xã Nà Bủng, huyện Mường Nhé đã tìm cách lôi kéo cụ Giàng Sè Páo, 91 tuổi, là bố đẻ của Phó chủ tịch UBND xã Nà Bủng, Giàng A Vừ. Sau rất nhiều lần chúng vận động, lôi kéo, bắt ép, cô lập nhưng cụ Giàng Sè Páo kiên quyết không theo. Trước sau như một, cụ Páo khẳng định: Theo “đạo Vàng Chứ” không được gì mà chỉ thấy khổ. Đi đâu cụ Páo cũng nói: “Chỉ có Nhà nước Việt Nam mới giúp được người Mông ta thoát khỏi đói nghèo”. Mưu đồ không thực hiện được, lợi dụng đêm tối, một số đối tượng đã dùng súng CKC bắn chết cụ Páo. Sau khi gây án, các đối tượng đã bỏ trốn khỏi địa bàn, các cơ quan chức năng đã phát lệnh truy nã...Hoặc, để lừa gạt đồng bào Mông, những người theo “đạo Vàng Chứ” tự lập danh sách, ép buộc, hăm dọa đưa tên, bắt người dân theo. Một số người trước đây nghe lời phỉnh nịnh, lừa gạt của họ “trót” theo, nhưng nay nhận ra chân tướng, không còn tin vào cái “giáo lý” của “đạo Vàng Chứ”, lòng đã nhạt, muốn trở lại cuộc sống tín ngưỡng xưa, nhưng vì sợ chúng lại hành xử như đối với cụ Páo nên chưa dám bỏ. Biểu hiện trên được bộc lộ khi đến những ngày cầu nguyện, rất đông người đưa con nhỏ đi theo và trong lễ cầu nguyện họ đã “thầm” kháo nhau về việc theo “đạo Vàng Chứ” không được gì mà phải bỏ mùa màng, thời vụ gieo trồng và phải đóng góp “kinh phí” mỗi tuần cho “đạo”. Hầu hết số người hiện đang theo “đạo Vàng Chứ”, khi được hỏi về các tín điều cơ bản của giáo lý thì họ đều không biết.

Việc gây mất ổn định an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trong cộng đồng dân tộc Mông ở Mường Nhé những ngày qua không ngoài ý đồ của một nhóm người tự phong là “trưởng đạo” của cái gọi là “đạo Vàng Chứ” để gây sự chú ý và tạo sức ép lên các cấp chính quyền địa phương.

Trước tình hình này, chính quyền và các đoàn thể nhân dân huyện Mường Nhé đã kịp thời vận động, giải thích để bà con hiểu rõ âm mưu, thủ đoạn của kẻ xấu. Từ đó, nhân dân đã tự giác trở về nơi cư trú. Chính quyền địa phương đã hỗ trợ phương tiện, lương thực, thuốc men và trợ cấp giúp đồng bào ổn định cuộc sống. Một số đối tượng có hành vi quá khích đã bị tạm giữ để điều tra, xử lý theo các quy định của pháp luật.

Hiện nay, tình hình an ninh trật tự tại Mường Nhé đã ổn định, chính quyền địa phương cùng bà con đang tập trung chuẩn bị cho sự kiện hết sức quan trọng là cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp theo đúng kế hoạch. Chính phủ và lãnh đạo tỉnh Điện Biên cũng đã chỉ đạo Đảng bộ, chính quyền huyện Mường Nhé cần tiếp tục gặp gỡ, chia sẻ vui buồn, giúp đồng bào hiểu rõ những luận điệu, âm mưu của kẻ xấu để từ nay trở đi, không nghe theo luận điệu này nữa mà tin tưởng vào thông tin chính thống của các cấp chính quyền. Có kế hoạch bảo đảm đời sống, không để đồng bào bị đói; quan tâm, chăm sóc sức khỏe, tạo điều kiện cho con em đồng bào đi học, nhất là con em những người nhẹ dạ cả tin bị dụ dỗ, lôi kéo tập trung đông người, được tiếp tục trở lại học tập.

Mường Nhé là huyện biên giới. Những năm qua, Chính phủ và tỉnh Điện Biên đã có nhiều chính sách đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc pòng an ninh. Cùng với chính sự nỗ lực của nhân dân, thông qua việc triển khai thực hiện nhiều chương trình mục tiêu của Chính phủ như 134, 135, 167, NQ 30a… , tỷ lệ hộ đói nghèo tại Mường Nhé đã giảm 5%/năm. Năm 2009, Mường Nhé đã triển khai đề án phát triển kinh tế- xã hội nhằm giảm nghèo nhanh và bền vững, với tổng kinh phí thực hiện cho cả giai đoạn 2009-2020 là gần 6.000 tỷ đồng. Hiện nay và thời gian tiếp theo, Nhà nước sẽ tiếp tục có những chính sách cụ thể, thiết thực hơn để đầu tư nhằm cải thiện đời sống cho bà con vùng Tây Bắc nói chung, tỉnh Điện Biên và huyện Mường Nhé nói riêng như về giao thông, cơ sở vật chất, tín dụng, đẩy mạnh trồng cây công nghiệp, giải quyết việc làm…giúp bà con sớm thoát khỏi đói nghèo, yên tâm xây dựng và bảo vệ vùng đất biên cương nơi cực Tây Bắc của Tổ quốc.

 

Các từ khóa theo tin:

Song Long (CTV)

In trang | Gửi góp ý


Các tin/bài đọc nhiều nhất
· Quốc hội thông qua Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi)
Bắt buộc ghi âm, ghi hình hoạt động hỏi cung bị can
· HĐND TP Hà Nội sẽ xem xét việc ông Nguyễn Thế Thảo thôi giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố
· Bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
Quốc hội đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, yếu kém
· Lễ trao giải thưởng Công nghệ thông tin - Tuyền thông ASEAN 2015
· Việt Nam xếp thứ 29/70 quốc gia về năng lực tiếng Anh
· Tổng thống Đức: Tôi đặc biệt kính trọng nhân dân Việt Nam
· Xét xử "đại án" tham ô tại ALC II: Tuyên án tử hình đối với bị cáo Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai
· Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tiếp các nhà giáo và cán bộ ngành Giáo dục TP. Hải Phòng
· Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự hài lòng với kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet