Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 1 tháng 12 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tiến hành kiểm điểm sau thanh tra
18:43 | 09/04/2012

(ĐCSVN) -  Tại buổi họp báo ngày 9/4, ông Phùng Đình Thực - Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) cho biết, Tập đoàn đã và đang triển khai thực hiện nghiêm túc kết luận của Thanh tra Chính phủ, đồng thời tập trung chỉ đạo khắc phục các sai phạm và xử lý sau thanh tra.

 

PVN đã chỉ định thầu một số gói thầu tại các công trình dầu khí trên biển có độ khó về chuyên môn và cần kíp về thời gian. Ảnh HH 


Liên quan đến số tiền 1.922 tỷ đồng thu được từ cổ phần hóa (số chưa nộp), tính và thu tiền lãi chậm nộp theo quy định, ông Thực cho biết, đến thời điểm này, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV Gas) đã hoàn thành nộp số tiền 1.903 tỷ đồng vào Quỹ, chiếm 99,43%. PVN sẽ tiếp tục đôn đốc yêu cầu Tổng Công ty Máy và Phụ tùng, Công ty Cổ phần Hóa Dầu Dầu khí nộp nốt số tiền còn lại vào Quỹ Hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp.

Về kiến nghị Tập đoàn báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ về việc sử dụng tiền cho các hoạt động tài chính không thuộc dự án trọng điểm dầu khí, ông Thực giải thích: Ngày 14/10, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1786/QĐ-TTg về việc ban hành tiêu chí xác định công trình, dự án dầu khí được phép sử dụng tiền lãi, dầu, khí nước chủ nhà được Nhà nước để lại cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Theo đó, các công trình, dự án phát triển mỏ dầu khí trong nước và nước ngoài có trong quy hoạch phát triển ngành Dầu khí là đối tượng đáp ứng tiêu chí xác định công trình, dự án dầu khí. PVEP và Rusvietpetro là hai đơn vị của Tập đoàn Dầu khí thực hiện các chức năng trên, nên việc sử dụng nguồn vốn trên là phù hợp. Hiện nay, các dự án do 02 Công ty trên đầu tư đang phát huy tác dụng và đem lại hiệu quả kinh tế cao như các dự án khai thác dầu của liên doanh Rusvietpetro ở vùng mỏ Nhenhexky đã trở thành điểm sáng về hiệu quả kinh tế, quan hệ đối ngoại và đầu tư ra nước ngoài của PVN.

Về yêu cầu điều chỉnh lại đúng nguồn các khoản tiền xây dựng Trường PTTH Đất Mũi, xây dựng Trường Mẫu giáo Trà My - Vũng Tàu, ông Thực khẳng định: Việc thực hiện công tác an sinh xã hội trong các năm qua được Tập đoàn và các đơn vị triển khai rất tốt và đã được Chính phủ đánh giá cao. Việc triển khai xây dựng trường Đất Mũi là không ngoài nhiệm vụ trên. Tuy nhiên, việc sử dụng nguồn vốn xây dựng cho các công trình này là chưa đúng. Hiện nay, Tập đoàn điều chỉnh lại từ nguồn kinh phí an sinh xã hội của Tập đoàn theo đúng nguồn vốn được quy định.

Về việc ứng vốn cho các tỉnh Sóc Trăng, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Hậu Giang để xây dựng các công trình không phải công trình dầu khí, ông Thực cho biết: Tập đoàn Dầu khí Việt Nam sẽ ký Biên bản thoả thuận với UBND tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình về việc hoàn trả tạm ứng của hai dự án Nhà máy nhiệt điện Vũng áng (tỉnh Hà Tĩnh) và Dự án Điện lực Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình).

Số tiền Tập đoàn ứng trước cho tỉnh Sóc Trăng sẽ được khấu trừ vào tiền thuê đất hoặc giao đất có thu tiền sử dụng đất sau này của Dự án Long Phú. PVN đang làm việc với tỉnh Hậu Giang để hoàn tất công tác đền bù giải phóng mặt bằng và quyết toán chi phí này của Dự án Sông Hậu 1 .

Về việc thu hồi khoản tiền Tổng Công ty Cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí (PTSC) chưa thanh toán trong việc chuyển nhượng tàu Bình Minh 02 theo hợp đồng, đến thời điểm hiện tại, PTSC đã thanh toán cho PVEP đợt 1 số tiền liên quan đến việc chuyển nhượng tàu Bình Minh 02 là 123 tỷ đồng; phần còn lại sẽ được PTSC thanh toán trả chậm có tính lãi với PVEP trong thời gian 08 năm theo đúng hợp đồng kinh tế đã được hai đơn vị này ký kết.

Về số tiền 111,7 tỷ đồng mà Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí (PVC) chưa thanh toán trong việc chuyển nhượng Khách sạn Thái Bình, ngày 29/12/2010, Tổng công ty thăm dò và khai thác dầu khí (PVEP) đã ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ vốn của Công ty TNHH MTV Du lịch Dầu khí Thái Bình cho PVC, trong đó dự án khách sạn dầu khi Thái Bình (đang thi công dở dang) đã chuyển giao cho PVC với giá trị là 111,7 tỷ đồng. Thực chất, đây là phần vốn ứng của PVEP cho dự án này, do đó sẽ được PVC hoàn trả cho PVEP.

Về việc chỉ định thầu sai quy định, Phó Tổng Giám đốc PVN Phạm Thu Hà giải thích: Các gói thầu được chỉ định cho những đơn vị không thuộc PVN đều là các gói thầu đặc biệt, mang tính chuyên ngành như cắm mốc ranh giới trong giải phóng mặt bằng, khảo sát biển, thẩm tra thiết kế dự án. Hơn nữa, việc chỉ định thầu này được thực hiện trên cơ sở Công văn 2006/VPCP-KTN ngày 29/3/2010, theo đó, Thủ tướng Chính phủ đồng ý để Hội đồng Thành viên chủ động quyết định hình thức lựa chọn nhà thầu. Mặt khác, việc chỉ định thầu đều do yêu cầu cấp bách về tiến độ của dự án, yêu cầu về giao diện giữa các hạng mục thuộc dự án và dựa trên kết quả đã được lựa chọn ở các dự án tương tự. Đặc biệt, việc chỉ định các gói thầu này không chỉ giúp đẩy nhanh tiến độ dự án, mà còn tiết giảm được hàng triệu USD và hàng tỷ đồng chi phí so với dự toán được phê duyệt. Hiện các gói thầu nêu tại kết luận của Thanh tra Chính phủ ngày 18/1/2012 đã hoàn thành, đáp ứng chất lượng và đưa vào đúng tiến độ, góp phần vào hiệu quả chung của dự án.

Sau kết luận của Thanh tra Chính phủ, Tổng giám đốc PVN đã ký ban hành Chỉ thị về việc chấn chỉnh, khắc phục tồn tại trong hoạt động đấu thầu tại các đơn vị thành viên của Tập đoàn để thực hiện trong toàn ngành, đồng thời chấm dứt việc chỉ định thầu không thuộc đối tượng được phép theo quy định nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác đấu thầu./.

Các từ khóa theo tin:

Hiền Hòa

In trang | Gửi góp ý


Các tin/bài đọc nhiều nhất
· HĐND TP Hà Nội sẽ xem xét việc ông Nguyễn Thế Thảo thôi giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố
· Quốc hội thông qua Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi)
Bắt buộc ghi âm, ghi hình hoạt động hỏi cung bị can
· Bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
Quốc hội đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, yếu kém
· Việt Nam xếp thứ 29/70 quốc gia về năng lực tiếng Anh
· Lễ trao giải thưởng Công nghệ thông tin - Tuyền thông ASEAN 2015
· Tổng thống Đức: Tôi đặc biệt kính trọng nhân dân Việt Nam
· Xét xử "đại án" tham ô tại ALC II: Tuyên án tử hình đối với bị cáo Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai
· Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự hài lòng với kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
· Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tiếp các nhà giáo và cán bộ ngành Giáo dục TP. Hải Phòng
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet