Trang chủ   |   Đại hội XII   |   Giới thiệu   |   Sơ đồ báo   |   English   |   Français  | 
Hôm nay, ngày 1 tháng 12 năm 2015
Tìm kiếm     

Ðiện thoại
  +084 8048916
+084 8048161
+084 8048160
Fax:08044175
e-Mail:
  dangcongsan@cpv.org.vn
bandoc.dcsvn@gmail.com
Ngành Y tế với phong trào thi đua yêu nước
11:15 | 03/10/2005
Mục tiêu ngành Y tế đề ra trong Chiến lược chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân giai đoạn 2001-2010 là: ''Phấn đấu để mọi người dân được hướng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ ban đầu, có điều kiện tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế có chất lượng. Mọi người đều được sống trong cộng đồng an toàn, tăng tuổi thọ và phát triển giống nòi''.
Trong 5 năm qua, công tác thi đua, khen thưởng của ngành Y tế đã và đang có những chuyển biến mạnh mẽ nhằm thực hiện các mục tiêu đề ra. Đặc biệt, từ khi có các Chỉ thị của TW về công tác thi đua, khen thưởng thì các phong trào thi đua ở ngành y tế thực sự có sức bật mới. Bộ Y tế đã xây dựng kế hoạch công tác thi đua, hướng dẫn các cơ sở y tế, các đơn vị trực thuộc tổ chức thực hiện; các cơ sở, đơn vị làm kế hoạch, phương thức, biện pháp cụ thể trên cơ sở nội dung thi đua chung của ngành, có tính đến đặc điểm ngành nghề khác nhau để triển khai.
5 năm qua, công tác bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ nhân dân (CSSKND) ở nước ta tiếp tục đạt được những thành tựu quan trọng. Mạng lưới y tế cơ sở ngày càng được củng cố và phát triển. Ngành Y tế đã chủ động triển khai công tác phòng bệnh, phòng chống dịch. Nhiều bệnh, dịch nguy hiểm đã được khống chế và đẩy lùi. Hàng năm có trên 90% số trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm đầy đủ 6 loại vác xin, đã thanh toán được bệnh bại liệt và loại trừ uốn ván sơ sinh. Hệ thống cung cấp các dịch vụ y tế được mở rộng, nhiều kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị được áp dụng thành công và phố biến trong cả nước. Mạng lưới y - dược cổ truyền được tăng cường, 70% số tỉnh, thành phố có bệnh viện y học cổ truyền. Số liệu thống kê của ngành Y tế gần đây cho thấy tình hình sức khoẻ của nhân dân ngày càng được cải thiện: Tuổi thọ trung bình tăng từ 65 tuổi (năm 1998) lên 71,3 (năm 2003); tỷ lệ chết trẻ em dưới 1 tuổi giảm từ 78% trẻ đẻ sống ( năm 1985) xuống còn 21% (năm 2003); tỷ lệ chết trẻ em dưới 5 tuổi giảm từ 81%0 (năm 1985) xuống còn 32%0( năm 2003)...
Có được kết quả to lớn đó trong những năm qua là do đóng góp không mệt mỏi của hàng vạn bác sĩ, CBCNV toàn ngành Y tế, thông qua nhiều phong trào thi đua với những nội dung, giải pháp cụ thể, thiết thực, phù hợp với từng lĩnh vực trong ngành. Các phong trào thi đua như luyện tay nghề, hội thi y tá, điều dưỡng giỏi, thi đua lao động sáng tạo, phong trào tuổi trẻ tiến quân vào KHKT do các cơ quan TW phối hợp tổ chức; thi hội diễn văn nghệ, thể dục thể thao - một liệu pháp kết hợp trong điều trị...
Công tác thi đua và các phong trào thi đua trong nhiều năm qua đã góp phần hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành trên các lĩnh vực cụ thể. Quan điểm đúng đắn của Đảng ta coi trọng y tế dự phòng đã được ngành y tế các cấp, các đơn vị tích cực, chủ động tổ chức thực hiện có hiệu quả. Đặc biệt, năm 2003, dịch SARS lan nhanh ở một số nước trên thế giới, nhưng với sự chỉ đạo kịp thời của Chính phủ và quyết tâm cao của ngành Y tế, sau 4 tháng đấu tranh chống dịch, Việt Nam đã được công nhận là quốc gia đầu tiên trên thế giới khống chế thành công dịch SARS. Đánh giá cao thành tích của ngành, Chủ tịch nước đã phong tặng một Anh hùng Lao động, khen thưởng 28 Huân chương Lao động các loại. Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 86 tập thể và cá nhân trong ngành. Nội dung phong trào thi đua nâng cao y đức được cụ thể hoá phù hợp với từng lĩnh vực công tác, được xây dựng thành các bảng điểm chuẩn để thống nhất đánh giá từ TW đến cơ sở.
Điểm tập trung của phong trào nâng cao y đức từ năm 2000 đến nay là phong trào xây dựng bệnh viện đạt danh hiệu ''Bệnh viện xuất sắc toàn diện'', thực hiện lời dạy của Bác Hồ ''Lương y phải như từ mẫu''. Phong trào đã tạo không khí thi đua sôi nổi giữa các bệnh viện, các sở y tế trong cả nước; nhiều tiêu chí thi đua cụ thể như: nâng cao y đức, kỹ năng giao tiếp, chăm sóc người bệnh toàn diện với khẩu hiệu ''Đến đón tiếp niềm nở, ở chăm sóc tận tình, về dặn dò chu đáo'' đã được hưởng ứng sôi nổi. Năm 2000 có 36 bệnh viện đạt danh hiệu xuất sắc toàn quốc, đến năm 2004 đã có 362 bệnh viện đạt chuẩn, tăng hơn 10 lần so với năm 2000. Nhiều gương cá nhân và tập thể những người chiến sĩ áo trắng đã được xã hội ghi nhận công lao như trong chiến dịch phòng chống dịch SARS, dịch cúm gia cầm H5N1 vừa qua. Đó là tập thể cán bộ, bác sĩ Viện Y học Lâm sàng các bệnh nhiệt đới, Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện nhi TW, Viện Vệ sinh dịch tễ TW, Viện Pasteur Nha Trang và Thành phố Hồ Chí Minh. . .
Công tác thi đua trong nghiên cứu khoa học và ứng dụng công nghệ tiên tiến đạt được những thành tựu nổi bật: Nhiều kỹ thuật hiện đại như kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh, kỹ thuật nội soi, tán sỏi, ghép thận, ghép tuỷ... đã được áp dụng khá rộng rãi trong các bệnh viện. Các phong trào thi đua trong lĩnh vực dược, y - dược học cổ truyền, an toàn vệ sinh thực phẩm, trong chăm sóc sức khoẻ sinh sản và chăm sóc sức khoẻ trẻ em...cũng luôn được phát động, khơi dậy những khả năng chuyên môn giỏi tiềm ẩn trong các tập thể, cá nhân cán bộ ngành Y tế.
Trong các phong trào thi đua ấy, vai trò của các cấp Công đoàn, Đoàn thanh niên, Nữ công thể hiện rất rõ, đã thực sự động viên, thu hút được đông đảo cán bộ, hội viên, đoàn viên, viên chức cùng tham gia, tạo nên không khí thi đua sôi nổi, rộng khắp trong ngành y tế cả nước.
Công đoàn Y tế Việt Nam đã hướng dẫn công đoàn các cấp phối hợp với chính quyền đồng tổ chức, chỉ đạo các phong trào thi đua, khen thưởng trong ngành với mục tiêu ''Lao động giỏi vì sức khoẻ nhân dân, vì sự nghiệp CNH, HĐH đất nước và phát triển ngành y tế''. Sau khi phát động và triển khai, các phong trào thi đua đều có tổng kết, khen thưởng, rút ra những bài học trong chỉ đạo, tổ chức, triển khai; các kinh nghiệm trong xây dựng nội dung, giải pháp thực hiện.
Với những thành tích đặc biệt xuất sắc trong 5 năm qua, nhiều tập thể và cá nhân ngành Y tế đã được nhận các phần thưởng cao quý do Đảng và Nhà nước trao tặng: Huân chương Hồ Chí Minh, 39 Huân chương Độc Lập cho tập thể và cá nhân, 40 tập thể và cá nhân được phong tặng Anh hùng lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, 571 Huân chương các loại, 78 Chiến sỹ thi đua toàn quốc, nhiều Cờ thi đua, Bằng khen, giấy khen của TW, Bộ Y tế, các cấp các ngành trao tặng.
Những thành tích mà ngành Y tế đã đạt được trong những năm vừa qua là rất quan trọng, đáng ghi nhận và tự hào. Tuy nhiên, thực trạng công tác thi đua, khen thưởng và các hoạt động thi đua của ngành thời gian qua cho thấy. Nhận thức về công tác thi đua, khen thưởng có lúc, có nơi chưa đầy đủ, sâu sắc. Một số cấp uỷ, lãnh đạo cơ quan, đơn vị chưa thấy rõ tác dụng của thi đua là động lực của sự phát triển, chưa thật sự đi sát chỉ đạo phong trào, thu hút mọi người tham gia; có nơi thi đua còn mang tính hình thức; nội dung và phương pháp tổ chức thi đua ở một số đơn vị còn chậm đổi mới, làm hạn chế hiệu quả của phong trào và nhiệt tình của cán bộ, công chức. Khen, thưởng chưa tương xứng với thành tích, chưa dựa trên đăng ký thi đua...
Nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân của ngành Y tế giai đoạn 2006 - 2010 còn rất nặng nề. Nhiều dịch bệnh mới còn tiềm ẩn. Điều này đòi hỏi công tác thi đua cũng như phong trào thi đua ngành Y tế thời gian tới phải có sự đổi mới nhiều hơn nữa để đáp ứng yêu cầu nhiêm vụ ngày càng cao. Quán triệt quan điểm chỉ đạo, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong Nghị Quyết 46-NQ/TW của Bộ Chính trị về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân, Ngành Y tế đã đề ra nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chất lượng toàn diện công tác thi đua, khen thưởng trong tình hình mới. Trọng tâm là tăng cường vai trò lãnh đạo của các tổ chức Đảng; chỉ đạo, đánh giá thi đua gắn với hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị; chú trọng phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng và tổng kết điển hình tiên tiến có chú ý cán bộ KHKT, người lao động trực tiếp. Phối hợp chặt chẽ giữa cấp uỷ, chuyên môn, các đoàn thể và địa phương trong tổ chức thực hiện. Kiện toàn lại hệ thống tổ chức và trình độ nghiệp vụ, đội ngũ cán bộ làm công tác thi đua; việc khen, thưởng phải gắn với tiêu chí và nội dung đăng ký thi đua. Tổ chức ký kết giao ước thi đua giữa các địa phương, đơn vị cùng lĩnh vực. Tăng cường chỉ đạo, đánh giá thi đua gắn với hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị; tăng cường công tác truyền thông, phối hợp chặt chẽ với hệ thống thông tin đại chúng trong tuyên truyền, biểu dương nhân tố mới, điển hình tiêu biểu của ngành...vì mục tiêu chăm sóc sức khoẻ nhân dân và sự phát triển ngành Y tế trong sự nghiệp CNH, HĐH đất nước.

Theo Trần Hoàng Minh
Tạp chí Tư tưởng – Văn hóa
(Số 9/2005)

Các từ khóa theo tin:

In trang | Gửi góp ý


Các tin trước
Chuyện ông Ngữ vượt khó làm giầu (08/10/2005)
Xí nghiệp cơ khí Quang Trung, Ninh Bình anh hùng lao động thời kỳ đồi mới đất nước (07/10/2005)
Bệnh viện 110: Đón nhận danh hiệu Đơn vị anh hùng LLVT nhân dân (07/10/2005)
Tiến sĩ Mai Thành Phụng - Người hiến thời thanh xuân cho vùng đất chua phèn (07/10/2005)
Tỷ phú từ nghề… nuôi ngao (07/10/2005)
Đại hội đảng bộ Văn phòng Trung ương Đảng (07/10/2005)
Cổ vũ những việc làm cao đẹp của các cá nhân và tập thể điển hình tiên tiến, góp phần nhân rộng những mảng sáng, thu hẹp những mảng tối, đẩy lùi tiêu cực trong đời sống hiện nay (*)
(06/10/2005)
Họp báo công bố kêt quả đại hội thi đua toàn quốc lần thứ VII (06/10/2005)
Từ hoài bão đến thành công (06/10/2005)
"Ngôi sao rừng dừa" sáng mãi (06/10/2005)
 Trang 1 / 3 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin tiếp
Trần Hồng Quảng, đại biểu Đại hội thi đua toàn quốc: Có chí thì nên (03/10/2005)
Thăm lại nơi tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ nhất (02/10/2005)
Gương sáng kinh doanh giỏi (02/10/2005)
Hồi sinh làng dệt Mã Châu (02/10/2005)
Vàng Pờ Nu làm ăn theo lối mới (02/10/2005)
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Dĩ An (Bình Dương): Lá cờ đầu trong phong trào thi đua yêu nước (01/10/2005)
Nét mới trong phong trào thi đua của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bắc Ninh (01/10/2005)
Tiến tới Đại hội thi đua toàn quốc lần thứ VII:
Kinh nghiệm hay ở một tập thể anh hùng (30/09/2005)
Phong trào thi đua yêu nước- động lực quan trọng góp phần hoàn thành kế hoạch 5 năm của Thủ đô Hà Nội (28/09/2005)
Cục Bản đồ (Bộ Tổng tham mưu): Đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân (28/09/2005)
 Trang 1 / 25 Trang đầu | Trước | Sau | Trang cuối
Các tin/bài đọc nhiều nhất
· HĐND TP Hà Nội sẽ xem xét việc ông Nguyễn Thế Thảo thôi giữ chức Chủ tịch UBND Thành phố
· Quốc hội thông qua Bộ luật Tố tụng hình sự (sửa đổi)
Bắt buộc ghi âm, ghi hình hoạt động hỏi cung bị can
· Bế mạc Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
Quốc hội đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, yếu kém
· Việt Nam xếp thứ 29/70 quốc gia về năng lực tiếng Anh
· Lễ trao giải thưởng Công nghệ thông tin - Tuyền thông ASEAN 2015
· Tổng thống Đức: Tôi đặc biệt kính trọng nhân dân Việt Nam
· Xét xử "đại án" tham ô tại ALC II: Tuyên án tử hình đối với bị cáo Vũ Quốc Hảo và Đặng Văn Hai
· Nhiều đại biểu Quốc hội bày tỏ sự hài lòng với kết quả Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII
· Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng tiếp các nhà giáo và cán bộ ngành Giáo dục TP. Hải Phòng
Bản quyền thuộc Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam
Toà soạn: 381 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội; Điện thoại: 08048161; Fax : 08044175; E-mail : dangcongsan@cpv.org.vn
Giấy phép số 1554/GP-BTTTT ngày 26/9/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông về cung cấp thông tin lên mạng Internet